Thảo luận Oxy hòa tan cho sản xuất cá - thinhphat.asia

Oxy hoà tan là gì?

Oxy hòa tan (DO) đề cập đến khí oxy được hòa tan trong nước. Fish "thở" oxy giống như động vật đất làm. Tuy nhiên, cá có thể hấp thụ oxy trực tiếp từ nước vào máu của họ bằng cách sử dụng mang, trong khi động vật sử dụng đất phổi để hấp thụ oxy từ khí quyển.
Nguồn của oxy trong môi trường thủy sản là gì?
Có ba nguồn chính của oxy trong môi trường nước: 1) khuếch tán trực tiếp từ không khí; 2) hành động gió và sóng; và 3) quang. Trong số này, quang hợp của thực vật thủy sinh và thực vật phù du là quan trọng nhất.
Oxy, có nguồn gốc từ quang hợp, được sản xuất trong ngày khi ánh sáng mặt trời chiếu vào các nhà máy trong nước. Nồng độ oxy giảm xuống vào ban đêm vì hô hấp bằng cách thực vật và động vật, bao gồm cả cá. Những thay đổi này có thể dự đoán trong DO đó xảy ra mỗi 24 giờ được gọi là chu kỳ oxy ban ngày .
Nồng độ oxy hòa tan trong ao dao động trên một cơ sở phục vụ 24 giờ. Biến động này được gọi là một chu trình oxy ngày đêm.Giải thể tăng oxy trong giờ ban ngày khi quang hợp đang xảy ra và giảm vào ban đêm khi hô hấp tiếp tục nhưng quang không.
Sự cạn kiệt oxy là gì?
Thiếu ôxy đề cập đến các mức thấp của DO và có thể dẫn đến tử vong cá. Một nồng độ 5 mg / L DO được khuyến khích cho sức khỏe cá tối ưu. Nhạy cảm với nồng độ oxy hoà tan thấp là loài cụ thể, tuy nhiên, hầu hết các loài cá rất đau khổ khi DO rơi xuống 2-4 mg / L. Tỷ lệ tử vong thường xảy ra ở nồng độ nhỏ hơn 2 mg / L. Số lượng cá chết trong một sự kiện thiếu ôxy được xác định bằng cách thấp DO được và bao lâu nó sẽ nằm xuống. Thông thường cá lớn bị ảnh hưởng bởi DO thấp trước khi cá nhỏ hơn.
Nguyên nhân gì oxy cạn kiệt?
Sự suy giảm oxy xảy ra khi tiêu thụ oxy vượt quá sản xuất oxy. Tăng trong tiêu thụ oxy có thể được gây ra bởi một-phong phú hơn của thực vật thủy sinh hoặc các loại tảo trong các hệ sinh thái, "doanh thu" của một khối nước (xem phân tầng / Pond phần doanh thu), tăng chất thải hữu cơ xâm nhập vào nước (ví dụ, phân từ trại chăn nuôi , nước bể chứa khử trùng chất thải, và thức ăn cho cá dư thừa), cái chết và phân hủy của các chất hữu cơ (ví dụ, thực vật hoặc tảo chết-offs), hoặc bằng hóa chất nhất định (ví dụ, formalin) mà loại bỏ oxy trực tiếp từ cột nước.
Tại sao oxy cạn kiệt sự kiện rắc rối nhất trong mùa hè?
Trong các ao ngoài trời, sự kiện thiếu ôxy có thể xảy ra bất cứ lúc nào, tuy nhiên, họ có nhiều khả năng gây ra cá chết trong thời tiết mùa hè nóng. Sự giảm sản xuất oxy được gây ra bởi sự cố như thời tiết nhiều mây và cây trồng hoặc tảo chết-offs đó tắt quang hợp. Quần thể nặng nề của thực vật hoặc tảo là nhà sản xuất quan trọng nhất của oxy trong hệ thống. Tuy nhiên, họ cũng là những người quan trọng nhất của oxy. Có nhiều lý do tại sao sự kiện thiếu ôxy là phổ biến hơn trong mùa hè và họ sẽ được thảo luận dưới đây.
Nhiệt độ nước cao
Nước ấm là ít nhiều có khả năng giữ khí oxy trong dung dịch so với nước mát. Ví dụ, nước đó là 90 ° F chỉ có thể giữ 7,4 mg / L DO ở độ bão hòa, trong khi nước là 45 ° F có thể chứa 11,9 mg / L DO ở độ bão hòa. Hiện tượng vật lý này sẽ đặt các cá mối hiểm hoạ kép vì ở nhiệt độ nước cao tỷ lệ trao đổi chất của họ tăng lên, do đó nhu cầu sinh lý của họ đối với oxy tăng.
Mây, Still Thời tiết
Oi bức, những ngày hè u ám thường kết tủa depletions oxy. Trong thời tiết nhiều mây, cường độ của ánh sáng đến bề mặt nước được giảm bớt rất nhiều, kết quả là giảm đáng kể trong sản xuất oxy từ quang. Tiêu thụ oxy, tuy nhiên, vẫn không thay đổi. Điều này dẫn đến một sự mất mát ròng của oxy trên mỗi khoảng thời gian 24 giờ. Điều này làm mất oxy từ sản xuất giảm được thất bại bởi vẫn còn, oi bức, thời tiết ẩm phổ biến vào những ngày hè u ám. Chuyển oxy (từ không khí vào nước) là tối thiểu vì có rất ít hoặc không có hành động gió / sóng. Kết quả ròng trên một khoảng thời gian vài ngày là thiếu ôxy, thường xuyên, cá chết.
Phân tầng / Pond
Trong thời tiết nóng, nước mặt ấm lên nhanh hơn so với các vùng nước sâu hơn. Như sự khác biệt về nhiệt độ tăng giữa nước ấm trên bề mặt và nước dưới mát mẻ, một thermocline phát triển. Một thermocline là một khu vực của sự thay đổi nhiệt độ nhanh chóng hoạt động như một rào cản vật lý giữa nước ấm ở bề mặt (epilimnion) và nước lạnh ở dưới cùng (hypolimnion). Khi một thermocline là hiện tại không có pha trộn của các bề mặt và các lớp sâu của nước. Bởi vì quang hợp và sản xuất oxy chỉ xảy ra gần bề mặt, nước trong lớp sâu trở nên không có oxy và phát triển một nhu cầu oxy. Các thermocline có thể bị phá vỡ bởi gió mạnh và mưa lạnh, thường gặp trong những cơn bão mùa hè. Khi thermocline bị phá vỡ, bề mặt nước giàu oxy trộn với tầng đáy thiếu oxy. Nếu nhu cầu oxy là đủ, tất cả DO hiện nay sẽ nhanh chóng được gỡ bỏ từ cột nước, dẫn đến thiếu ôxy nặng và một giết cá.
Làm thế nào để Xác định Nếu Low DO là nguyên nhân của một Kill Fish
· Tất cả cá chết vào khoảng cùng thời điểm (thường vào ban đêm hoặc trong những giờ trước bình minh).
· Cá lớn có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn so với các loài cá nhỏ.
· Cá hấp hối có thể được nhìn thấy ở bề mặt "thở hổn hển" cho oxy (điều này được gọi là "đường ống").
· Một số loài có thể chết với sự trở lại của họ cong, mang bùng lên và miệng mở. Điều này thường thấy nhất trong lai striped bass và, đôi khi, trong cá da trơn.
· Thời tiết ngay trước khi giết cá thể đã được nóng, vẫn còn và u ám. Một cơn bão nghiêm trọng có thể xảy ra ngay trước khi giết cá.
· Một sự kiện thiếu ôxy nặng, đủ để dẫn đến tử vong cá đáng kể thường được quan sát thấy trong nước có dân số lớn của tảo hoặc thực vật thủy sinh.
Để làm gì nếu Low DO đang bị nghi ngờ là nguyên nhân của một Kill Fish
Điều quan trọng nhất để làm gì nếu cá đang chết vì DO thấp là để bật thiết bị thông gió. Nếu sục khí khẩn cấp là không có, nhỏ có thể được thực hiện để giúp các cá. Để xác nhận vấn đề, nồng độ ôxy nên được thử nghiệm trong khi giết cá được tiến hành. Một số cán bộ khuyến nông huyện được trang bị thiết bị kiểm tra nước. Ngoài ra, các nhà sinh học với Game Florida và Ủy ban Cá nước ngọt hoặc một Chuyên UF / IFAS Extension Nuôi trồng thủy sản có thể có sẵn để hỗ trợ.
Ngăn ngừa oxy cạn kiệt
Một sự kiện thiếu ôxy có thể được dự đoán và, do đó, ngăn ngừa bằng cách giám sát nồng độ oxy hòa tan trong ao. Các công cụ hiệu quả nhất để đo DO là một đồng hồ đo oxy điện tử. Các công cụ này có sẵn thông qua hầu hết các công ty cung cấp nuôi trồng thủy sản tại một loạt các giá. Bộ dụng cụ xét nghiệm hóa học cũng có sẵn. Đây là những phiền hà hơn để chạy, nhưng là chính xác và không đòi hỏi một sự đầu tư lớn của các chủ ao.
Trang trại cá tra thương phẩm thường thuê thuyền viên đêm oxy để theo dõi nồng độ DO trong mỗi ao khoảng thời gian hai giờ qua đêm.Đây là cách chắc chắn nhất để tránh khỏi một kill cá gây ra bởi DO thấp. Hệ thống thông khí có thể được bật nếu nồng độ oxy giảm xuống dưới một nồng độ nhất định (thường là 2-4 mg / L) tùy thuộc vào loài cá.
Giám sát oxy suốt đêm là không thực tế cho các chủ ao nuôi cá giải trí và bán thời gian. Đối với những người này là dễ dàng hơn để "dự đoán" một thiếu ôxy bằng cách đo nồng độ DO trong buổi chiều muộn (5-6 giờ) và buổi tối muộn (8-10 giờ). Sự suy giảm DO trong đêm có thể được dự đoán bởi vẽ đồ nồng độ DO với thời gian trên biểu đồ tiêu chuẩn . Nếu nồng độ dự của DO là dưới 4 mg / L trước 07:00 sục khí khẩn cấp được khuyến khích.
Ước tính tiềm năng cho sự suy giảm oxy hòa tan.
Nếu thiết bị để kiểm tra nồng độ DO (mét hoặc kit test) là không có sẵn, các quan sát và điều kiện sau đây có thể được sử dụng để dự đoán sự suy giảm oxy:
· Cá bơi tại hoặc gần bề mặt nuốt không khí (ống).
· Fish đột nhiên dừng lại cho ăn.
· Có một sự thay đổi nhanh chóng trong màu nước nâu, đen hoặc xám, biểu hiện mất một nở hoa của tảo.
· Một mùi thối phát sinh từ các nước.
· Hiện đã có một thời gian dài của thời tiết nhiều mây nóng.
Có một cơn gió mùa hè nặng và một cơn mưa.
Sục khí khẩn cấp cần được áp dụng bất cứ khi nào có dấu hiệu của sự suy giảm oxy cá hay oxy khi hòa tan giảm xuống dưới 4 mg / L.
Nhiều chủ ao giải trí mua thiết bị sục khí và đặt chúng vào giờ điện. Sử dụng hợp lý các bộ đếm thời gian nên có thiết bị sục khí bật trong thời gian cuối buổi tối (10 giờ tối đến nửa đêm) và tắt sau khi ánh sáng ban ngày (7-8 giờ sáng). Sử dụng thiết bị thông gió không phải là một thay thế hoàn toàn cho việc theo dõi nồng độ DO và một sự kiện thiếu ôxy dẫn đến một giết cá vẫn có thể xảy ra. Tuy nhiên, sử dụng các thiết bị thông gió được đề nghị và sẽ ngăn ngừa nhiều vấn đề.
Tóm lược
Oxy hòa tan (DO) là khí oxy (O 2) được hòa tan trong nước. Hầu hết DO trong các ao nuôi được sản xuất trong quá trình quang hợp của thực vật thủy sinh và tảo. Vì lý do này DO tăng vào ban ngày, từ chối vào ban đêm, và thấp nhất là ngay trước khi mặt trời mọc. Nồng độ oxy hòa tan dưới 5 mg / L có thể có hại cho cá và các đường ống (nuốt không khí ở bề mặt) có thể được quan sát thấy khi DO giảm xuống dưới 2 mg / L. Mức độ thấp của DO được thường xuyên nhất liên quan, thời tiết nóng mây, tảo die-offs, hay giông bão nặng nề. Oxy hòa tan có thể được theo dõi bằng máy đo oxy điện tử hoặc kit thử nghiệm hóa học. Sục khí khẩn cấp cần được cung cấp bất cứ khi nào DO giảm xuống dưới 4 mg / L hoặc điều kiện môi trường thuận lợi cho một sự kiện thiếu ôxy.

23044781669_5d6c77f678_o.jpg




565bc7cba2e04.jpg
 




Back
Top