Thảo luận Oxy hoà tan trong ao nuôi cá nước ngọt

Cá sống trong nước nên hàm lượng oxy hoà tan trong nước rất cần thiết cho đời sống của cá. Nhu cầu oxy của cá phụ thuộc vào từng loài, từng giai đoạn phát triển, trạng thái sinh lý và nhiệt độ
Cá sống trong nước nên hàm lượng oxy hoà tan trong nước rất cần thiết cho đời sống của cá. Nhu cầu oxy của cá phụ thuộc vào từng loài, từng giai đoạn phát triển, trạng thái sinh lý và nhiệt độ.Hàm lượng oxy hòa tan trong nước lý tưởng cho cá là trên 5 mg/l (5ppm). Tuy nhiên, nếu hàm lượng oxy hòa tan vượt quá mức độ bão hòa cá sẽ bị bệnh bọt khí trong máu, làm tắc nghẽn các mạch máu dẫn đến não và tim đưa đến sự xuất huyết ở các vây, hậu môn.
Nhu cầu oxy hoà tan trong nước tối thiểu của cá là 3 mg/l. Trường hợp oxy hoà tan thấp hơn mức gây chết kéo dài làm cho cá bị sốc, ảnh hưởng xấu đến tỷ lệ sống,
23389692391_768bb181f4_o.png

tăng trưởng và phát dục của chúng.
Trong ao nuôi cá nước ngọt hàm lượng oxy cần đạt từ 3,0 - 8,0 mg/l. Ngưỡng chịu đựng hàm lượng oxy thấp của các loài cá cũng rất khác nhau. Các loài cá thân màu trắng (mè, trôi, trắm, chép,...) thường kém chịu ngưỡng oxy thấp, những loài cá có cơ quan hô hấp phụ (rô đồng, quả, trê,...) có thể chịu được ngưỡng oxy rất thấp nhiều khi gần bằng 0,1 mg/l.
* Oxy trong môi trường nước ao được cung cấp bởi:
- Sự khuếch tán oxy từ không khí vào môi trường nước. Quá trình này phụthuộc vào diện tích mặt thoáng ao nuôi và nhiệt độ.Mặt thoáng càng lớn oxy từ không khí hoà tan vào nước càng nhiều, mặt nước bị che cớm hoặc bị bèo phủ sẽ làm cho vùng nước bị thiếu oxy.Nhiệt độ tăng sự hoà tan của oxy vào nước bịgiảm và ngược lại nhiệt độ giảm oxy hoà tan sẽ tăng lên.
- Do sự quang hợp của tảo ngay trong vùng nước: sự quang hợp của tảo và thực vật thủy sinh trong môi trường nước đóng vai trò rất to lớn, vừa chuyển hoá khí độc CO2 thành O2vừa chuyển hoá năng lượng của ánh sáng mặt trời thành các dạng năng lượng dự trữ của vật chất hữu cơ, tạo sinh khối cho vùng nước.
- Sự quang hợp của tảo gây ra quy luật biến động ngày đêm của oxy trong vùng nước: oxy thấp nhất lúc sáng sớm (4-5 giờ) và cao nhất vào khoảng 2 giờ chiều. Trong quá trình quản lý ao nuôi cần duy trì mật độ tảo phù du từ 2-5 triệu cá thể /lit, không những làm giầu dinh dưỡng cho ao mà còn tạo ra cơ chế sản xuất oxy ngay trong vùng nước, giúp tôm cá phát triển tốt, khoẻ mạnh.
Nguyên nhân gây suy giảm nồng độ ôxy hoà tan trong nước
Sự hô hấp của thuỷ sinh vật thường xuyên đòi hỏi phải có đủ oxy cho quá trình hoạt động sống của chúng. Vì vậy, trong quá trình nuôi cần giới hạn mật độ nuôi sao cho thích hợp.
Quá trình phân huỷ các chất mùn bã hữu cơ, các thức ăn dư thừa, các xác động thực vật thối rữa,... cũng gây tiêu hao oxy rất lớn. Vì vậy chế độ bón phân, cho ăn cần được kiểm tra bằng chỉ tiêu oxy thường xuyên, tránh cho tôm cá bị thiếu oxy và nổi đầu vào ban đêm và sáng sớm.
*Dấu hiệu của việc thiếu oxy
Dấu hiệu khi thiếu oxy trong ao nuôi là cá bị nổi đầu vào ban đêm và đặc biệt lúc sáng sớm. Nếu sau khi mặt trời lên, mà thấy cá lặn xuống và hoạt động nhanh nhẹn trở lại, chứng tỏ mức thiếu oxy còn ít, chưa nghiêm trọng. Nếu cá vẫn bị nổi đầu cả khi mặt trời lên, và bơi lội kém nhanh nhẹn, chứng tỏ thiếu oxy nghiêm trọng. Cá bắt đầu giảm ăn, màu sắc trên lưng biến nhạt, bơi lội không định hướng, lao đầu vào bờ. Thiếu O2 kéo dài làm cho cơ thể cá thiếu máu, sinh trưởng chậm
Kiểm tra hàm lượng oxy trong nước là việc làm cần thiết để theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến không có lợi cho việc nuôi cá. Có thể sử dụng máy đo oxy hoặc hộp test O2 để đo hàm lượng oxy trong nước. Việc kiểm tra hàm lượng oxy hoà tan trong ao thường được thực hiện vào lúc sáng sớm hay muộn hơn một chút. Nếu hàm lượng oxy hoà tan trong ao nhỏ hơn 3mg/l thì cần có biện pháp để làm tăng oxy trong ao

.

23389727831_c90c57ee3b_o.jpg


 
Top