Thảo luận Phải chăng Giảo cổ lam tốt thật như vậy?

  • Thread starter thuocnamducthinh
  • Ngày gửi
Tác dụng đặc biệt của Giảo cổ lam với sức khỏe con người:

1) Giảo cổ lam giúp làm giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch:

Những đáng giá bước đầu về tác dụng làm giảm cholesterol máu đã được tác giả Phạm Thanh Kỳ công bố trên tạp chí Dược Liệu vào năm 1999 khi tiến hành thử nghiệm trên mô hình chuột gây rối loạn mỡ máu bằng chế độ ăn giàu lipid, kết quả cho thấy khi uống Giảo cổ lam trong 30 ngày làm giảm cholesterol toàn phần 71% so với nhóm không sử dụng dược liệu này. Kết quả này là cơ sở khoa học khẳng định tác dụng làm giảm mỡ máu của Giảo cổ lam. Một nghiên cứu khác của tác giả Samer Megalli, trường Đại học Sydney, Úc công bố năm 2005 cũng khẳng định tác dụng làm giảm cholesterol toàn phần trong máu, tri-glycerid,LDL( một loại cholesterol xấu trong máu, loại cholesterol này làm tăng nguy co xuất hiện các mảng xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ..) trên mô hình động vật thí nghiệm. Theo kết quả của nghiên cứu này thì sử dụng Giảo cổ lam làm giảm lượng triglycerid trong máu 85%, cholesterol toàn phần 44% và giảm lượng LDL 35% , tác dụng này gân như tương đương với atorvastatin, là thuốc được ưu tiên lựa chọn hàng đầu cho bệnh nhân rối loạn mỡ máu hiện nay.

Sở dĩ Giảo cổ lam hạ mỡ máu mạnh là do các chất saponin hàm lượng cao trong Giảo cổ lam đã toán lấy các hạt mỡ lơ lửng trong mạch máu và kéo chúng vào trong tế bào để cơ thể chuyển hóa thành năng lượng. Chất saponin trong Giảo cổ lam có đặc tính tẩy rửa các chất béo mạnh và làm giảm độ nhớt của máu, do vậy thường xuyên uống Giảo cổ lam sẽ làm trơn láng thành mạch máu, bào mòn dần các mảng xơ vữa bám trong lòng mạch, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn, tăng cường máu lên não. Đây là lý do Giảo cổ lam giúp tỉnh táo, sảng khoái, giúp dễ ngủ và ngủ sâu giấc.

2) Giảo cổ lam giúp ổn định đường huyết, tăng bài tiết insulin và tăng sự nhạy cảm của tế bào với insulin:

Các chất trong Giảo cổ lam không chỉ có tác dụng làm sạch các loại cholesterol xấu trong máu mà còn có tác dụng ổn định đường huyết trên bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2. Năm 2004, Viện Dược liệu Trung Ương đã kết hợp với Viện Nghiên cứu Karolinska, Thụy Điển đã tìm ra một hoạt chất mới từ cây Giảo Cổ Lam, có tác dụng kích thích tạo insulin. Các nhà khoa học đã chứng minh được hoạt chất này là một saponin mới và đặt tên là Phanoside ( lấy tên nhà khoa học Việt Nam Đào Văn Phan, trưởng nhóm nghiên cứu). Khi sử dụng trên chuột người ta thấy rằng phanoside đáp ứng với từng nồng độ glucose khác nhau. Điều thú vị là độ nhạy cảm của tế bào đảo tụy với phanoside khi nồng độ glucose cao tốt hơn khi ở nồng độ thấp. Điều này có nghĩa là Giảo cổ lam hầu như không có tác dụng hạ đường huyết khi nồng độ đường trong máu ở ngưỡng giới hạn bình thường mà chỉ làm giảm đường huyết trên đối tượng có nồng độ đường huyết cao.

Từ thành công ban đầu tìm ra phanoside, năm 2007 các tác giả này đã tìm ra cơ chế kiểm soát đường huyết của phanoside là do khả năng kích thích tiết insulin từ đảo tụy. Và đến năm 2010, một cuộc thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 đã được thực hiện. Kết quả cho thấy, sau khi sử dụng trà Giảo cổ lam với mức liều 6g/ ngày, sau 4 tuần thì nồng độ đường trong máu giảm 3 mmol/l so với trước khi sử dụng, đồng thời Giảo cổ lam còn giúp cải thiện tình trạng rối loạn mỡ máu của bệnh nhân tiểu đường. Một nghiên cứu lâm sàng khác năm 2011 do TS. Vũ Thị Thanh Huyền, bộ môn dược lý, trường ĐH Y Hà Nội phối hợp với hội đái tháo đường Thụy Điển thực hiện trên 65 bệnh nhân tiều đường tuýp 2 tại bệnh viện Lão Khoa Trung ương có chỉ số đường huyết lúc đói trong khoảng từ 9 đến 14 mmol/l, sử dụng trà Giảo cổ lam với mức liều 6g/ngày, trong thời gian 12 tuần. Kết quả cho thấy, sau 12 tuần sử dụng trà Giảo Cổ Lam làm giảm đường huyết xuống 3 mmol/l, so với nhóm đối tượng không sử dụng. Nghiên cứu cũng nhận thấy nếu sử dụng một thuốc hạ đường huyết gliclazide trong 4 tuần sau đó chuyển sang sử dụng Giảo cổ lam trong 8 tuần cũng giúp làm giảm đường huyết lúc đói là 2,9 mmol/l so với nhóm chỉ sử dụng gliclazide đơn thuần trong 4 tuần đầu. Đồng thời nghiên cứu của TS.Vũ Thị Thanh Huyền cũng nhận thấy sử dụng trà Giảo cổ lam làm tăng mức độ nhạy cảm của tế bào với insulin, khả năng sử dụng glucose của tế bào,do đó giúp ổn định nồng độ đường trong máu.

3) Giảo cổ lam giúp giảm béo:

Một nghiên cứu gần đây cửa tác giả Reh-man GauHar và công sự (2012) đã khẳng định dịch chiết từ cây Giảo cổ lam có tác dụng hoạt hóa men AMPK, một men có vai trò quan trọng trong quá trình điều hòa chuyển hóa năng lượng của cơ thể, làm thúc đẩy quá trình oxy hóa chất béo và tăng cường chuyển hóa đường, đạm, mỡ trong cơ thể giúp cải thiện tình trạng béo phì. Một thử nghiệm trên chuột cho thấy khi dùng dịch chiết Giảo cổ lam với mức liều 150, 300 mg/kg cân nặng, sau 8 tuần điều trị thì trọng lượng cơ thể giảm đi 5,7% và 7,7% so với thời điểm ban đầu.

Và gần đây nhất , theo kết quả của một thử nghiệm lâm sàng trên 80 bệnh nhân béo phì mới được công bố vào tháng 6 năm 2013 trên tạp trí Béo Phì của Mỹ (The journal of obesity) thì sử dụng Giảo cổ lam trong 12 tuần làm giảm đáng kể cân nặng của người béo phì do làm giảm lượng mỡ dư thừa ở vùng bụng, vùng đùi và ở cơ, đồng thời không nhận thấy bất kì tác dụng không mong muốn nào trong quá trình sử dụng dược liệu này.

Với các trường hợp béo phì di rối loạn chuyển hóa lipid ( béo bệu, người phù thũng..) thì Giảo cổ lam tỏ ra đặc biệt hiệu quả, có thể giảm 5 – 10 kg chỉ sau một tháng sử dụng. Đó là vì các chất saponin trong Giảo cổ lam có tác dụng làm bình thường hoác các hoạt động của tế bào, dọn dẹp các gốc tự do trên bề mặt màng tế bào( gốc tự do là thủ phạm gây biến dạng mang tế bào dẫn đến các rối loạn chuyển hóa), khi các tế bào hoạt động bình thường trở lại sẽ giúp tiêu thụ năng lượng dư thừa tốt hơn, cơ thể khỏe mạnh hơn. Đây là lý do dùng Giảo cổ lam thấy trẻ lại, người khỏe ra và kéo dài tuổi thọ.

4) Tác dụng chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch và kháng u:

Giảo cổ lam còn được biết đén với tác dụng chống oxy hóa, khả năng dọn dẹp các gốc tự do trong cơ thể, là nguyên nhân chính gây đột biến, hủy hoại tế bào, gây ung thư và tăng nhanh quá trình lão hóa của cơ thể. Tác dụng này cửa Giảo cổ lam được cho là do sự có mặt của các flavonoid trong cây. Các chất này còn có khả năng dọn dẹp các sản phẩm của quá trình chuyển hóa chất béo của cơ thể, thu gom các chất gây độc tế bào, năng ngừa xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não và các tổn thương do bức xạ. Flavonoid còn có tác dụng chống độc, làm giảm thương tổn gan, bảo vệ chức năng gan.

Trong một nghiên cứu do GS.TS Phạm Thanh Kỳ và PGS.TS Trần Lưu Vân Hiền(viện y học cổ truyền Nguyễn Bỉnh Khiêm) thực hiện đã chứng minh chiết xuất Giảo cổ lam có tác dụng ngăn ngừa và kìm hãm sự phát triển khối u một cách rõ rệt trên mô hình gây u ở chuột( tạp chí Dược học số 5/2011). Một đề tài khác do Bộ môn Miễn Dịch học trường Đại Học Y Hà Nội thực hiện đã chứng minh Giảo cổ lam làm tăng miễn dịch mạnh. Các nhà khoa học Trung Quốc sau đó đã tìm ra chất làm tăng miễn dịch trong Giảo cổ lam, đó là các polysaccharid một loại đường thiên nhiên. Điều này đã làm sáng tỏ kinh nghiệm dùng Giảo cổ lam cho những bệnh nhân ung thư của người dân Nhật Bản, Trung Quốc.

Đặc biệt năm 20012 GS.TS Phạm Thanh Kỳ và các cộng sự Hàn Quốc đã lần đầu tiên tìm thấy 7 hoạt chất saponin mới trong cây Giảo cổ lam của Việt Nam đặt tên là gypenosid VN 01-07. Các chất này sau đó đã được thử trên tế bào ung thư phổi, đại tràng,vú và tử cung cho kết quả rất đặc biệt. Đó là khả năng tiêu diệt mạnh các tế bào ung thư nói trên. Điều này chứng tỏ Giảo cổ lam của Việt Nam có chất lượng rất đặc biệt so với Giảo cổ lam Trung Quốc, Thái Lan. Hiện nay các chế phẩm từ Giảo cổ lam đã được sử dụng chính thức trong hỗ trợ điều trị ung thư tại Mỹ, Đức , Nga, Nhật...với tác dụng tăng miễn dịch cho bệnh nhân( nhất là bệnh nhân xạ trị, truyền hóa chất), giúp bệnh nhân ung thư tỉnh táo hơn, khỏe hơn, ăn ngủ tốt hơn và kéo dài thời gian sống.

Chính vì tác dụng kì diệu cho sức khỏe như vậy nên Giảo cổ lam còn được gọi là cây Trường Thọ,Cây cỏ Thần Kỳ và được bán ở Trung Quốc và Nhật Bản với giá rất cao. Việc tìm thấy Giảo cổ lam ở Fansipan Việt Nam minh chứng cho tiềm năng phong phú và đa dạng của dược liệu nước nhà và mở ra một triển vọng to lớn trong công tác điều trị bệnh cũng như là sự phát triển cửa ngành Dược Việt Nam.

Ý kiến các chuyên gia:

1. GS.TS Phạm Thanh Kỳ

Anh hùng lao động, thầy thuốc nhân dân – Nguyên hiệu trưởng trường Đại Học Dược Hà Nội, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu cấp nhà nước về cây Giảo Cổ Lam.

“..Tôi thật sự vui mừng khi tìm thấy Giảo cổ lam ở Việt Nam, tôi đã tìm hiểu và nghiên cứu về cây này hơn chục năm nay. Qua quá trình nghiên cứu công phu và bài bản tôi đánh giá rất cao về khả năng chữa bệnh cũng như chất lượng nguồn nguyên liệu của Giảo cổ lam Việt Nam. Có lẻ nguyên nhân chủ yếu là do nguyên liệu Giảo cổ lam Việt Nam dùng trong nguyên cứu và dùng trong sản xuất ra dưới dạng trà và dạng viên đều được thu hái hoang dã trên núi cao. Trong khi Giảo cổ lam Trung Quốc và Thái Lan thì chủ yếu trồng trong các giá thể. Một điều tự hào nữa là nhờ nghiên cứu Giảo cổ lam Việt Nam mà chúng ta phát hiện ra 7 chất hoàn toàn mới có tác dụng tiêu diệt mạnh một số dòng tế bào ung thư, trong đó có ung thư phổi. Phát hiện này đã được đăng trên tạp chí uy tín hàng đầu thế giới phytochemistry( quyển số: 86 trang 1752 – 1761 ).

2. PGS.TS Nguyễn Duy Thuần

Phó giám đốc học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam. Viện trưởng viện nghiên cứu y dược học cổ truyền Tuệ Tĩnh.

“... Giảo cổ lam là một trong những dược liệu quý được nhà nước đầu tư nghiên cứu rất nhiều. Cây thuốc này chưa được biết đến trước đây ở Việt Nam nhưng hiện tại đã được thêm vào danh mục “ Từ điển cây thuốc Việt Nam của tác giả Võ Văn Chi “, xuât bản năm 2012. Vị dược liệu này đã được sử dụng rất rộng rãi ở Nhật Bản và Trung Quốc và đã được nghiên cứu rất bài bản và kỹ lưỡng, đã thử độc tính và chứng minh không có độc, thử tác dụng dược lý trên động vật và tác dụng lâm sàng trên người tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Vì vậy, tôi nghỉ rằng đây sẽ là sản phẩm được rất nhiều bệnh nhân tin dùng, nhất là bệnh nhân bị mỡ máu, cao huyết áp và tiểu đường. Nhờ nghiên cứu cây Giảo cổ lam mọc tại Việt Nam mà chúng ta đã tìm ra một loạt hoạt chất mới lần đầu tiên được công bố trên thế giới như chất phanoside có tác dụng hạ đường huyết mạnh, chất gypenosid VN có tác dụng kháng u mạnh nhất là u phổi, tử cung, tiền liệt tuyến và gần đây nhất là chất adenosin rất tốt cho tim mạch..”

3. BS. Nguyễn Khánh Hòa

Giảng viên Bộ môn Dược Lý, Trường Đại học Y Hà Nội

“...Bệnh tiểu đường luôn kèm theo chứng rối loạn mỡ máu, do đó bệnh nhân tiểu đường thường phải phối hợp rất nhiều loại thuốc trong điều trị. Giảo cổ lam không chỉ có tác dụng kiểm soát đường huyết mà còn làm giảm tình trạng rối loạn mỡ máu. Ngoải ra, dược liệu này không có tác dụng phụ như khi sử dụng các thuốc tây y. Điều này giúp ích rất nhiều cho bệnh nhân tiểu đường...”

4. GS.TSKH Trần Văn Sung

Nguyên viện trưởng viện hóa học – viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam

“..Cây Giảo cổ lam đã được GS.TS Phạm Thanh Kỳ nghiên cứu và chuyển giao độc quyền cho Cty Tuệ Linh sản xuất. Đã có nhiều phát hiện mới từ cây này và đã tìm ra được nhiều loại chất mới chưa từng được phát hiện trong tự nhiên. Chính vì vậy nhóm nghiên cứu của chúng tôi không tập trung vào tim hoạt chất mới mà tập trung vào quy trình chiết xuất chuẩn hóa và tìm ra các chất chỉ thị chính. Mục đích là giúp tiêu chuẩn hóa cao chiết Giảo cổ lam cho chất lượng tốt nhất. Và điều bất ngờ nhất là chúng tôi đã phát hiện ra sự hiện diện của adenosin trong cây này khi chiết bằng dung môi ethanol – nước. Đây là phát hiện mới và chúng tôi đã chuyển giao công trình này cho Cty Tuệ Linh nhằm giúp công ty nâng cao hơn nữa chất lượng của sản phẩm Giảo cổ lam...”
 


Nghe đồn là dùng nhiều quá thì sẽ ảnh hưởng không tốt tới "dương sự". Mà thường thì các cây, quả có vị đắng thì có tác dụng suy giảm ham muốn xxx, ví dụ như khổ qua (mướp đắng) cây chó đẻ (diệp hạ châu). Xin chỉ giáo của các Lão tiền bối ;)
 
cậy này dưới vườn nhà em cũng nhiều lắm đang dự tính hôm nào cắt lên phơi khô uống xem sao
 
Giảo cổ lam thuộc họ nhân sâm mà, nhưng hàm lượng Saponin trong ấy không cao bằng nhân sâm,mà ngang tầm với cây đinh lăng thì phải??? Uống vào chúng ta thấy vị đắng ngọt, mát cơ thể lắm nhất là sau những tiệc bia rượu. Nhưng 1 tuần theo như mình được khuyên là dùng 2-3 lần là vừa,lạm dụng sẽ hại chứ không lợi, nhất là đấng mày râu.
Anh-em nào có kinh nghiệm xin chia sẽ thêm nhé!
 
Việt Nam ở sát Trung Quốc .Ngoài những mặt tiêu cực mà ai cũng ghét . Thì phải nói VN cũng thừa hưởng rất nhiều thành quả nghiên cứu y học từ TQ

Cứ nghe giáo sư này.tiến sỹ nọ đăng trên tạp chí nghiên cứu thuốc này thuốc nọ cho oai . Chứ thực ra rất nhiều cái họ tận dụng công trình đăng tải bên trung quốc làm đề tài của riêng mình . Tất nhiên là cũng có nghiên cứu,chiết suất chất này chất nọ nhưng có rất nhiều luận điểm,hướng nghiên cứu là dùng của khựa

VD như cây Nấm Lim Xanh . Báo chí 3 năm nay được một số công ty thuê đăng rất nhiều bài đại loại phát hiện thần dược chữa ung thư ... Xin lỗi chứ mấy cái Nấm Lim Xanh này bọn Tàu nó mua của tôi gần chục năm rồi ... Cách đây 6 năm ... giá của nó chỉ vào 200.000/kg ... và nay thì trong nước tự đưa lên 2.5 - 3 - 4 triệu/kg tùy người ngu mua

Cây giảo cổ lam... Thông gia của nhà tôi sống bên Phòng Thành Trung Quốc ... khi sang Việt Nam chơi đã mang tặng bố tôi cái loại trà ( làm như chè tàu,viên cứng lại,sao khô,đóng gói) ... Quảng cáo là giảm mỡ máu ...huyết áp,,,thành mạch máu .... từ cái thời Ông chú tôi còn sống và bị đột quỵ ...( khoảng gần chục năm)

KHoảng mấy năm gần đây ... Các nhà khoa học Việt Nam khai quật đề tài Giảo Cổ Lam ... Tất nhiên cái mục này ko phải do mấy nhà khoa học vào rừng mò mẫm tìm tòi đâu ... Họ đọc tài liệu công bố của TQ rồi làm theo đó...
 
Việt Nam ở sát Trung Quốc .Ngoài những mặt tiêu cực mà ai cũng ghét . Thì phải nói VN cũng thừa hưởng rất nhiều thành quả nghiên cứu y học từ TQ

Cứ nghe giáo sư này.tiến sỹ nọ đăng trên tạp chí nghiên cứu thuốc này thuốc nọ cho oai . Chứ thực ra rất nhiều cái họ tận dụng công trình đăng tải bên trung quốc làm đề tài của riêng mình . Tất nhiên là cũng có nghiên cứu,chiết suất chất này chất nọ nhưng có rất nhiều luận điểm,hướng nghiên cứu là dùng của khựa

VD như cây Nấm Lim Xanh . Báo chí 3 năm nay được một số công ty thuê đăng rất nhiều bài đại loại phát hiện thần dược chữa ung thư ... Xin lỗi chứ mấy cái Nấm Lim Xanh này bọn Tàu nó mua của tôi gần chục năm rồi ... Cách đây 6 năm ... giá của nó chỉ vào 200.000/kg ... và nay thì trong nước tự đưa lên 2.5 - 3 - 4 triệu/kg tùy người ngu mua

Cây giảo cổ lam... Thông gia của nhà tôi sống bên Phòng Thành Trung Quốc ... khi sang Việt Nam chơi đã mang tặng bố tôi cái loại trà ( làm như chè tàu,viên cứng lại,sao khô,đóng gói) ... Quảng cáo là giảm mỡ máu ...huyết áp,,,thành mạch máu .... từ cái thời Ông chú tôi còn sống và bị đột quỵ ...( khoảng gần chục năm)

KHoảng mấy năm gần đây ... Các nhà khoa học Việt Nam khai quật đề tài Giảo Cổ Lam ... Tất nhiên cái mục này ko phải do mấy nhà khoa học vào rừng mò mẫm tìm tòi đâu ... Họ đọc tài liệu công bố của TQ rồi làm theo đó...
Cây này được công bố lâu rồi, người Nhật và người Trung Quốc chưa biết ai dùng lâu hơn ai, nhưng được công bố thì Nhật công bố trước, vì Nhật mở cửa trước Trung Quốc. Vì cây này tốt như vậy, nên các nhà khoa học Việt Nam mới tìm tòi nghiên cứu, và phát hiện là Giảo cổ lam có mọc ở Việt Nam, rồi công bố rộng rãi cho mọi người biết :D. Đâu có ai truyền dạy hết hiểu biết của họ cho mình hưởng không đâu bạn, nếu không có sự tìm tòi nghiên cứu thì không thể nắm hết ưu nhược điểm, và kết hợp với những dược liệu khác.
Nghe đồn là dùng nhiều quá thì sẽ ảnh hưởng không tốt tới "dương sự". Mà thường thì các cây, quả có vị đắng thì có tác dụng suy giảm ham muốn xxx, ví dụ như khổ qua (mướp đắng) cây chó đẻ (diệp hạ châu). Xin chỉ giáo của các Lão tiền bối ;)
Cái này thì mình chỉ nghe nói của Cây Diệp hạ châu đắng thôi. Còn cây này thì chưa :D, bạn có tài liệu gì thì gữi cho mình tham khảo với nha!
 
Cây này được công bố lâu rồi, người Nhật và người Trung Quốc chưa biết ai dùng lâu hơn ai, nhưng được công bố thì Nhật công bố trước, vì Nhật mở cửa trước Trung Quốc. Vì cây này tốt như vậy, nên các nhà khoa học Việt Nam mới tìm tòi nghiên cứu, và phát hiện là Giảo cổ lam có mọc ở Việt Nam, rồi công bố rộng rãi cho mọi người biết :D. Đâu có ai truyền dạy hết hiểu biết của họ cho mình hưởng không đâu bạn, nếu không có sự tìm tòi nghiên cứu thì không thể nắm hết ưu nhược điểm, và kết hợp với những dược liệu khác.
Cái này thì mình chỉ nghe nói của Cây Diệp hạ châu đắng thôi. Còn cây này thì chưa :D, bạn có tài liệu gì thì gữi cho mình tham khảo với nha!
uống Giảo cổ lam hiệu quả .mình dùng có 2 tuần đi do hàm lương mỡ trong máu giảm rõ luôn. lh 0908224573 để mua
 

Mình có bán loại này ở Kon Tum, bác nào có nhu cầu thì LH nhé 0987.69.1234
 
Last edited by a moderator:
cậy này em cho không
bác nào lấy thì chịu phí ship em gửi cho.
b ở đâu, m sẽ mua hàng nếu b có hàng, có gi LL m nhé 0987.69.1234. ah m hỏi thêm chỗ b là loại 7 lá hay 5 lá vậy b
 
Bạn ở đâu vậy, có gửi vào Sải gòn được không, phí mình chịu cho. cảm ơn trước.
Đc:
Vương Đình Lợi
77/52 Chuyên Dùng 9, Phú Mỹ, Q7, Tp.HCM
b ơi, ko ai lại tốt như vậy đâu b ah, nó quậy phá vậy thôi. Giảo Cổ Lam trên SaPa và Hòa Bình nhiều thật nhưng phải lên rừng, hay lên núi đá mới cắt mang về được, rồi chặt nhỏ, phơi khô... k ai rảnh mà đi làm không công như vậy. ít nhất ng ta cũng lấy mấy chục nghìn/kg gọi là tiền công chứ b. Chỗ m cũng nhập GCL ở SaPa nếu b có nhu cầu m sẽ đẻ giá hữu nghị và chuyển hàng cho b.
 
b ơi, ko ai lại tốt như vậy đâu b ah, nó quậy phá vậy thôi. Giảo Cổ Lam trên SaPa và Hòa Bình nhiều thật nhưng phải lên rừng, hay lên núi đá mới cắt mang về được, rồi chặt nhỏ, phơi khô... k ai rảnh mà đi làm không công như vậy. ít nhất ng ta cũng lấy mấy chục nghìn/kg gọi là tiền công chứ b. Chỗ m cũng nhập GCL ở SaPa nếu b có nhu cầu m sẽ đẻ giá hữu nghị và chuyển hàng cho b.

Dạ để mai em chụp hình lên cho Bác xem thử có phải GCL thật hay không hihi
20141e1e4db2-4166-4f9f-96e6-28fa328541e4.jpeg


2014c7bcf668-791c-4652-8438-6a6e4c92df28.jpeg

201469c581bb-e0d7-47c4-89b5-6d670684efef.jpeg
Bạn ở đâu vậy, có gửi vào Sải gòn được không, phí mình chịu cho. cảm ơn trước.
Đc:
Vương Đình Lợi
77/52 Chuyên Dùng 9, Phú Mỹ, Q7, Tp.HCM
Bác cho em sdt rảnh em chạy ra chành xe e gửi cho
 
Dạ để mai em chụp hình lên cho Bác xem thử có phải GCL thật hay không hihi
20141e1e4db2-4166-4f9f-96e6-28fa328541e4.jpeg


2014c7bcf668-791c-4652-8438-6a6e4c92df28.jpeg

201469c581bb-e0d7-47c4-89b5-6d670684efef.jpeg

Bác cho em sdt rảnh em chạy ra chành xe e gửi cho
b ơi. m cũng đang cần nhập loại hàng này, b nt cho m rồi m gọi lại tính chuyện làm ăn nhé 0987.69.1234.
Cảm ơn bạn nhiều nhiều...
 
Việt Nam ở sát Trung Quốc .Ngoài những mặt tiêu cực mà ai cũng ghét . Thì phải nói VN cũng thừa hưởng rất nhiều thành quả nghiên cứu y học từ TQ

Cứ nghe giáo sư này.tiến sỹ nọ đăng trên tạp chí nghiên cứu thuốc này thuốc nọ cho oai . Chứ thực ra rất nhiều cái họ tận dụng công trình đăng tải bên trung quốc làm đề tài của riêng mình . Tất nhiên là cũng có nghiên cứu,chiết suất chất này chất nọ nhưng có rất nhiều luận điểm,hướng nghiên cứu là dùng của khựa

VD như cây Nấm Lim Xanh . Báo chí 3 năm nay được một số công ty thuê đăng rất nhiều bài đại loại phát hiện thần dược chữa ung thư ... Xin lỗi chứ mấy cái Nấm Lim Xanh này bọn Tàu nó mua của tôi gần chục năm rồi ... Cách đây 6 năm ... giá của nó chỉ vào 200.000/kg ... và nay thì trong nước tự đưa lên 2.5 - 3 - 4 triệu/kg tùy người ngu mua

Cây giảo cổ lam... Thông gia của nhà tôi sống bên Phòng Thành Trung Quốc ... khi sang Việt Nam chơi đã mang tặng bố tôi cái loại trà ( làm như chè tàu,viên cứng lại,sao khô,đóng gói) ... Quảng cáo là giảm mỡ máu ...huyết áp,,,thành mạch máu .... từ cái thời Ông chú tôi còn sống và bị đột quỵ ...( khoảng gần chục năm)

KHoảng mấy năm gần đây ... Các nhà khoa học Việt Nam khai quật đề tài Giảo Cổ Lam ... Tất nhiên cái mục này ko phải do mấy nhà khoa học vào rừng mò mẫm tìm tòi đâu ... Họ đọc tài liệu công bố của TQ rồi làm theo đó...
chè tàu bác nói có khi là trà hoa vàng
 
chè tàu bác nói có khi là trà hoa vàng

Nhầm sao nổi bác ơi ... Bởi vì tôi có trồng cả trà hoa vàng và Cổ Lam một thời . Đầu năm nay tôi vứt hết trà hoa vàng đi vì lớn chậm và ra hoa ít ( tại nhà ít đất)
 
Nhầm sao nổi bác ơi ... Bởi vì tôi có trồng cả trà hoa vàng và Cổ Lam một thời . Đầu năm nay tôi vứt hết trà hoa vàng đi vì lớn chậm và ra hoa ít ( tại nhà ít đất)
Sao bác thanh lý lại, phí thế
 
Tôi mua 25.000/cây ... cây cao 10 cm ... Trồng lên 20cm nó đã ra nụ ... vì cây chiết mà nên dù thân bé bằng que tăm cũng ra hoa ... có điều ko đậu nhiều ra nụ chỉ 1 vài cái ... tôi chán thế là bỏ ... nó ko lớn nhanh ... những người bán được tiền ... chủ yếu mua cây to hoặc lên rừng đào về trồng ... chứ còn đợi cái cây mình mua 25000 nó lớn thành ngón tay cái ... chắc 10 năm quá ... nản và bỏ

thực ra thì tò mò thôi ... chứ ko có khả năng trồng nhiều làm thương mại nên ko mặn mà lắm
 


Back
Top