Thảo luận Phân biệt các loại giống cây tràm hiện nay, nên chọn trồng loại nào

  • Thread starter cutramdainam
  • Ngày gửi
Cừ tràm là một loại cây lâm nghiệp, cây tràm có khả năng sinh trưởng nhanh, không kén đất. Có thể cho thu hoạch sau từ 3-7 năm trồng. Có thể sống ở những vùng đất trũng, ngập nước bị nhiễm phèn.

Cây cừ tràm

Cây bụi, gỗ nhỏ đến trung bình hoặc lớn, thân hơi vặn, vỏ trắng dày bong mảng gồm nhiều lớp xếp lên nhau. Lá đơn mọc cách, cứng, dày, đầu và đuôi nhọn dần. Cụm hoa dạng chùm phân nhiều nhánh, nằm ở đầu cành. Sau khi kết thúc quá trình ra hoa và kết quả tiếp tục ra lá non.

Hoa màu trắng, trắng xanh hay trắng sữa,… Quả nang hoá gỗ, không cuống, hình trụ, có 3 ngăn, mỗi ngăn chứa rất nhiều hạt và mày, hạt phát tán bằng cách chẻ ô. Hạt Tràm ta rất nhỏ, không có nội nhũ. Hạt non màu trắng sữa khi chín chuyển màu cánh gián hoặc xám nâu.Tràm ta ra hoa, kết quả quanh năm, trổ hoa trong 3-5 ngày, thụ phấn nhờ côn trùng. Quả tồn tại trên cây một vài năm và hạt không rơi ra trừ khi cây bị ngừng cung cấp nước.

Ở nước ta chỉ có một loài tràm này chủ yếu phân bố tự nhiên và cũng đã được gây trồng nhiều trên các vùng đất ngập phèn thuộc các tỉnh ven biển miền Tây Nam Bộ.

Ở các nước Tràm ta mọc tự nhiên trên đất bùn đến đất sét nhiều bùn hoặc cát pha phủ trên đất sét, hoặc trên các đụn cát cũ và đất bồi nhiều đá ở biển nơi có nước ngầm hơi mặn.

Cây tràm ta thích hợp với vùng thấp có khí hậu nóng ẩm, đến cận ẩm, ấm ở bờ biển hoặc vùng nội đồng có đủ nước ngầm đến vùng nóng ẩm bán khô hạn. Thích hợp ở nơi mưa theo mùa, 422-4065mm /năm, khô 0-8 tháng. Nhiệt độ tối đa tháng nóng nhất 28-39oC, tối thiểu tháng lạnh nhất 7-21oC, trung bình năm 19-29oC. Độ cao dưới 100-150m so với mực nước biển.

Hiện nay phổ biến có hai loại cây tràm ta và cây tràm lai (cây tràm lai có nguồn gốc từ Úc còn có tên gọi khác là Tràm Úc). Cây tràm lai có ưu điểm là khả năng sinh trưởng rất nhanh. Rút ngắn một nửa thời gian so với loại cây tràm ta cũ. Cây cừ tràm lai có thể cho thu hoạch sau từ 2,5-3 năm trồng. Còn thời gian thu hoạch của cây tràm ta là từ 5-7 năm. Để phân biệt được tràm ta và tràm úc bạn có thể tham khảo bài viết tại: https://bancutram.com/su-khac-biet-giua-tram-ta-va-tram-ucCây cừ tràm được trồng nhiều ở các tỉnh khu vực miền Nam: các tỉnh như Đồng Tháp Mười, Long An, Kiên Giang,… Đây là những tỉnh có nhiều khu vực là vùng trũng thường bị ngập nước và nhiễm phèn nặng. Rất thích hợp với cây cừ tràm, một loại cây trồng không kén đất và tốc độ sinh trưởng nhanh. Đem lại giá trị kinh tế cao.

Vì giống cừ tràm lai mới có nhiều ưu điểm như: thời gian cho thu hoạch chỉ bằng một nửa loại cây tràm truyền thống, tốc độ sinh trưởng nhanh. Vì vậy giống cây này đem lại giá trị kinh tế cao gấp đôi loại cây tràm ta cũ. Nên người dân dần chuyển qua trồng loại cừ tràm lai thay thế cho loại cây tràm ta truyền thống.

Do nhu cầu sử dụng cây cừ tràm trong xây dựng ngày càng tăng nên giá cừ tràm khá cao và ổn định. Vì vậy người dân cũng dần chuyển qua trồng loại cây này khá nhiều. Với giống cây tràm lai thì sau 2,5-3 năm trồng cho thể đem lại cho người dân từ 100-150 triệu/ha. Rất nhiều người đã có của ăn của để sau khi chuyển qua trồng loại cây cừ tràm mới này.
 
Last edited:

Quảng cáoTop