Phân bón hữu cơ - giải pháp an toàn và bền vững cho nông nghiệp hiện đại

Thời gian dài sử dụng hóa chất làm cho nhiều nông dân quên đi khả năng của phân bón tự nhiên và hiểu rõ hơn về lợi ích lâu dài của phân hữu cơ mang lại. Nhận thức được việc lạm dụng hóa chất một thời gian dài là không còn thực sự tốt cho khu vườn nữa. Ngay tại quê tôi, nơi đất đỏ Bazan tại Đăk Nông, đã có một phần lớn những vùng hoạt động chủ yếu về trồng trọt đang có xu hướng sử dụng phân hữu cơ nhiều hơn, những nông dân đang dần hạn chế sử dụng chế phẩm hóa học cho khu vườn và thay vào đó là một số như phân bò, dê, gà… Từ cây công nghiệp lâu năm như cà phê, hồ tiêu, cao su và phổ biến hơn với cây công nghiệp ngắn ngày gồm có: Gừng, su hào, bắp cải, ngô…
Dễ tiếp cận nhất mà phần lớn nông dân có được là phân bò, phân bò tự nhiên không chỉ thân thiện với môi trường, mà còn miễn phí. Phân bò khi sử dụng rất hiệu quả trong việc tổng hợp carbon trong đất và tiêu diệt các vấn đề có thể xảy ra do dòng chảy nitrat. Ngay cả khí metan cũng bị lưu trữ trong đất thay vì được giải phóng vào không khí.
Với phân bò tự nhiên, cây trồng của bạn sẽ được cung cấp chất dinh dưỡng hiệu quả. Như một siêu thực phẩm cho cây trồng của bạn, cung cấp các chất quan trọng như nitơ, phốt pho và kali mà cây cần để phát triển. Những chất dinh dưỡng này được giải phóng từ từ, cung cấp nguồn cung cấp ổn định cho cây trồng của bạn theo thời gian. Phân này cũng chứa các chất tốt như canxi, magie và các nguyên tố vi lượng giúp cây khỏe mạnh.
Phân bò hữu cơ.jpg


Sử dụng phân bò tự nhiên sẽ tăng cường chất lượng đất, giúp cho đất của bạn tốt hơn. Chất hữu cơ trong phân bò giúp đất giữ nước và ngăn nước bị rửa trôi. Điều này giúp cho cây của bạn phát triển tốt hơn và vượt qua đợt khô hạn mà không cần nhiều nước.
Mọi người còn chưa biết rằng phân bò đi cùng với những vi sinh vật có lợi giúp khu vườn của bạn phát triển. Chúng bao gồm vi khuẩn, nấm và giun đất. Những vi khuẩn này phân hủy chất hữu cơ, giải phóng chất dinh dưỡng và chống lại sâu bệnh có hại. Khi bạn thêm phân bón vào khu vườn của mình, bạn đang tạo ra một môi trường sống phù hợp cho những sinh vật nhỏ bé này, điều đó có nghĩa là cây trồng của bạn sẽ ngày càng khỏe mạnh hơn.
Sử dụng phân bón tự nhiên là một cách để tạo ra một môi trường sống phù hợp cho cây trồng và đất của bạn. Mối quan hệ cộng sinh giữa thực vật và vi sinh vật tạo điều kiện thuận lợi cho chu trình dinh dưỡng và thúc đẩy một hệ sinh thái cân bằng trong đất. Vì vậy, hãy thử sử dụng phân bò tự nhiên để nuôi dưỡng vườn của bạn và giữ cho môi trường xung quanh bạn trong tình trạng tốt đẹp nhất có thể. Ngoài ra còn rất nhiều các chế phẩm sinh học khác đang được áp dụng trong nông nghiệp rất hiệu quả.
 
Back
Top