Phân bón là gì?

  • Thread starter Vunhat
  • Ngày gửi
Hầu hết người làm vườn và nhà nông đều sử dụng một loại phân bón nào đó. Tuy nhiên liệu chúng ta có biết rõ phân bón là gì, thành phần và tác dụng của chúng ra sao?


Vào những năm 1860, nhà thực vật học người Đức Julius von Sachs tìm cách cung cấp chất dinh dưỡng cho các loại cây mọc trong nước. Ông muốn phát hiện ra cây cần chất gì để sống.


Ngày nay chúng ta đều biết rằng đạm, lân, kali, lưu huỳnh, magiê và một vài chất khác giúp duy trì sự sống cho cây. Trước khi con người biết cung cấp cho cây những chất này, cây tự “ăn” chúng thông qua lá hoặc thân cây mục, xác động vật chết hoặc chất thải động vật. Đây là những thứ mà chúng ta: 1. không muốn có hoặc 2. muốn có mà không được trong vườn nhà hoặc trên cánh đồng của mình.


Vì thế chúng ta cần phải bón phân mặc dù chúng ta thường không biết phân bón là gì. Sau đây là những thông tin giới thiệu nhanh về các loại phân bón và chúng giúp ích hoặc thậm chí là gây nguy hiểm đối với cây trồng ra sao.


Phân bón hữu cơ


Phân xanh là nguồn dinh dưỡng tự nhiên nhất mà chúng ta có thể cung cấp cho cây. Do được làm từ xác cây cỏ chết, rơm rạ… phân xanh chứa những loại chất cơ bản nhất cho cây với liều lượng vừa đủ.


Phân bón hữu cơ truyền thống còn có phân chuồng (phân, nước tiểu của vật nuôi), chiết xuất từ rong biển, phế phẩm trong nông nghiệp… Bên cạnh đó còn có các loại phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ khoáng… được sản xuất thông qua quy trình công nghiệp.


Phân bón hóa học hay còn gọi phân vô cơ


Loại phân này chứa các yếu tố dinh dưỡng dưới dạng muối khoáng giúp cây khỏe và tăng năng suất. Các loại phân bón hóa học phổ biến là phân đạm, phân lân, phân kali, phân NPK, phân SA… Phân bón hóa học bắt đầu trở nên phổ biến trên thế giới từ những năm 1920. Phân bón hữu cơ cũng cung cấp cho cây các khoáng chất tương tự tuy nhiên phân bón hóa học có tính đậm đặc hơn nên có tác dụng rõ rệt và nhanh chóng hơn.


Nguyên liệu để sản xuất phân bón hóa học đều lấy từ thiên nhiên như không khí (nitơ), đá phốtpho, kali… sau đó được xử lý thông qua các phản ứng hóa học. Phân hóa học có giá tương đối rẻ, được mua bán với số lượng lớn và có hiệu quả cao với cây trồng nhưng khác với phân hữu cơ chúng là nguồn nguyên liệu không tái sinh.


Đến đây chúng ta đã có thể trả lời câu hỏi phân bón là gì. Nói nôm na phân bón chính là thức ăn của cây trồng. Ngoài việc chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây, phân bón còn có thể giúp cải tạo từ đất bạc màu hoặc thậm chí không trồng trọt được trở thành đất phù hợp cho cây.

Nguồn: tinPhanbon.com
 V

Vunhat

Lữ khách
Tại sao phải bón phân cho cây?

Cây trồng cần được chúng ta bón phân vì hầu hết các nguồn đất không cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết để cây phát triển một cách tối ưu. Ngay cả khi chúng ta may mắn có được một mảnh đất màu mỡ mà cây trồng “thích”, khi cây ngày càng lớn hơn hoặc chỉ sau vài ba mùa vụ cây hấp thu rất nhiều khoáng chất và những yếu tố dưỡng hữu cơ khác của đất. Thế là đất của chúng ta nghèo đi, tức bạc màu hơn so với lúc ban đầu.

Hãy nhớ lại những quả cà chua đỏ mọng tươi mát hoặc những cành hoa hồng đỏ thắm trong vườn bạn năm ngoái. Khi ấy ai cũng trầm trồ và bạn thì cảm thấy vui và tự hào với thành quả làm vườn của mình. Những cây cà chua và khóm hồng đó đã hút nhiều chất dinh dưỡng trong đất mới được tươi tốt như thế.

Bằng cách bón phân đầy đủ cho cây, chúng ta giúp cung cấp đủ các dưỡng chất mà đất mất đi theo thời gian. Chúng ta bảo đảm rằng mùa vụ năm nay cây trồng vẫn có thủ “thức ăn” phát triển tốt và cho hoa kết quả như mong đợi.

Có sáu loại dinh dưỡng thiết yếu nhất đối với cây trồng. Ba loại đầu tiên rất cơ bản và sẵn có chính là carbon, hydro và oxy – đều có từ không khí và nước. Ba loại khoáng chất khác được bổ sung khi chúng ta bón phân cho cây: nitơ (đạm), phốtpho (lân) và kali.

Khi nghiên cứu về thế bào thực vật, người ta tìm ra những thành phần quan trọng như amino axit, thành tế bào, phân tử mang năng lượng ATP… Người ta còn nhận thấy rằng tất cả amino axit đều chứa nitơ, trong thành tế bào và ATP đều có sự hiện diện của phốtpho. Bên cạnh đó kali chiếm đến từ 1-2% cân nặng của bất kỳ loại cây nào và đặc biệt là kali luôn tham gia vào các hoạt động trao đổi chất trong cơ thể thực vật.

Không có nitơ, phốtpho và kali, cây không thể lớn lên vì thiếu những nguyên liệu cơ bản. Cũng giống như một nhà máy sản xuất ô tô không có thép hoặc xây nhà mà không có gạch vữa. Thiếu bất kỳ yếu tố dinh dưỡng cơ bản nào hoặc dinh dưỡng ở dưới dạng khó hấp thu, cây trồng sẽ phát triển không đầy đủ.

Trong đất tự nhiên, nitơ, phốtpho và kali thường bắt nguồn từ xác cây cỏ chết. Đối với trường hợp của nitơ, sự chuyển hóa từ cây chết sang cây sống thường là nguồn nitơ duy nhất trong đất. Để cây trồng phát triển mạnh mẽ hơn, điều chúng ta cần làm là chu cấp đủ chất cho cây. Đây chính là mục đích của việc bón phân. Bên cạnh đó chúng ta cũng nên hiểu rõ Phân bón là gì để bón phân hợp lý.

Thế tại sao con người không cần phải được… bón phân? Bởi vì chúng ta hấp thu đủ các chất cần thiết khi ăn rau quả hoặc thịt của động vật. Mà những con vật này sống và lớn lên nhờ ăn cây cỏ. Như vậy cây cỏ chính là các nhà máy làm tất cả công việc sản xuất ra yếu tố cơ bản của sự sống dành cho con người.

Nguồn: tinPhanbon.com
 
A

anhmytran

_
Nông dân @
Thế tại sao con người không cần phải được… bón phân? Bởi vì chúng ta hấp thu đủ các chất cần thiết khi ăn rau quả hoặc thịt của động vật. Mà những con vật này sống và lớn lên nhờ ăn cây cỏ. Như vậy cây cỏ chính là các nhà máy làm tất cả công việc sản xuất ra yếu tố cơ bản của sự sống dành cho con người.

Nguồn: tinPhanbon.com
Cám ơn mấy bài viết của bạn về phân bón.
*
Xin trả lời câu hỏi của bạn:
*
Thực vật là dưới đáy của dây chuyền dinh dưỡng.
Chúng hút phân (vô cơ), nước, và lấy năng lượng mặt trời
để làm nên chất hữu cơ.
*
Động vật là đoạn giữa của dây chuyền dinh dưỡng.
Chúng không thể tổng hợp được năng lượng mặt trời,
nên chỉ có thể lấy lại năng lượng từ cây cối thôi.
*
Người là đoạn chóp của dây chuyền dinh dướng.
Dù sư tử, chó sói ăn hiêu nai, hay bò ăn cỏ, thì
ta cũng xơi tuốt. Năng lượng mặt trời đến ta thì
hết, cung cấp cho ta năng lượng để sống, hưởng thụ,
và cai quản trái đất. Vì thế ta không cần phân bón.
*
Trái lại, ta ỉa ra phân bón cho cây tiếp tục vòng
dây chuyền dinh dưỡng lấy năng lượng mặt trời cho ta.
*
Khi ta chết, động vật chết, cây cỏ chết, thì cũng
trờ về cát bụi miệt mài (phân vô cơ do vi sinh vật
phân huỷ), cho vòng dây chuyền dinh dưỡng tiếp tục
cho sự sống trên trái đất mãi mãi phồn vinh.
*
 
Thuy-canh

Thuy-canh

_
Nông dân @
Bài chủ là một "quảng-cáo" có trình-độ, tuy khiên-cưỡng chút, làm người đọc thấy vui vui.
 
V

Vunhat

Lữ khách
Cảm ơn 2 bác anhmytran, Thuy-canh ghé thăm và cho nhận xét. Em chỉ mới tập tành nghiên cứu thôi. :6^:
 

Quảng cáoTop