Phân dơi với nông sản sạch 2

#phandoi
#phanhuuco
Tel: 035 44 30 350

PHÂN DƠI VỚI NÔNG SẢN SẠCH
(Tiếp theo)

Đối với thế giới thì sx nn hữu cơ họ đã làm từ lâu rồi. Gần ta nhất như Thái Lan họ đã có nền nn tiên tiến, họ đã tạo ra nhiều sp nn hữu cơ cao cấp xk sang các thị trường khó tính như Âu - Mỹ - Nhật - Hàn. Ngay như Campuchia cũng đã vượt vn về lượng gạo ngon hữu cơ xk ra nước ngoài. Nông sản vn đang bị thua ngay trên sân nhà cả về sp cao cấp và chất lượng thấp từ bên Tàu tràn sang.
Vài năm trở lại đây nông dân vn bắt đầu có sự chuyển hướng sang sx hữu cơ. Đang có khá đông các bạn trẻ đam mê nn hữu cơ có quyết tâm cao độ thực hiện cv này. Một số nông trại lâu niên cũng đã áp dụng sx hữu cơ, nhằm tạo ra sp có chất lượng cao, ngon sạch đáp ứng nhu cầu của thị trường.
Nhưng làm nn hữu cơ ko dễ như làm hóa học. Yêu cầu đặt ra là phải sạch nhiều thứ: đất đai, môi trường, nguồn nước, phân bón và thuốc BVTV v.v...
Quan trọng nhất là khâu phân bón. Thay thế phân hóa học bằng nhiều chủng loại phân như: phân khoáng, phân chuồng ủ hoai, tro hun, xác bã thực vật và phụ phẩm nn thải bỏ ủ kỹ, phân hữu cơ tổng hợp có gốc thực và động vật, phân vi sinh v.v...
Ưu điểm của các loại phân trên là độ mùn cao, trung vi lượng nhiều và cung cấp cho đất nhiều chủng loại vi khuẩn tốt, làm cho đất nhanh tơi xốp và cân bằng độ pH v.v..
Nhưng cái thiếu nhất của các loại phân này là các nguyên tố Đa Lượng thiết yếu NPK lại ko có nhiều. Dẫn đến tình trạng khó khăn là làm cho cây trồng phát triển chậm ở giai đoạn đầu và giảm năng suất.
Như vậy lại phải có giải pháp tìm nguồn phân hữu cơ có hàm lượng NPK cao để thay thế NPK hóa học. Lựa chọn và tổng kết lại thì chỉ có Phân Dơi là nguồn phân lý tưởng nhất đáp ứng được nhu cầu này.
#phandoi
#phanhuuco

PHÂN DƠI VỚI NÔNG SẢN SẠCH.
(Tiếp theo -3).

Để thay thế NPK hóa học thì đến nay các cty sx phân bón hữu cơ đã cho ra lò một vài chủng loại NPK có nguồn gốc động vật như tôm, cá v.v..
Tuy nhiên cũng chỉ đáp ứng được phần nhỏ trong việc thay thế NPK hóa học.
Cho nên chỉ có Phân Dơi là lựa chọn tối ưu nhất.
Vậy phân Dơi có những công dụng gì?
Trước tiên con Dơi là loài động vật biết bay có nguồn thức ăn đa dạng cả động vật và thực vật. Động vật là các loại ruồi muỗi côn trùng có hàm lượng dinh dưỡng cao. Về thực vật thì Dơi chuyên hút, mút tinh chất của nhiều loại hoa quả ngon và hiếm.
Và theo nguyên lý tự nhiên thì ăn gì thải đó. Nguồn thức ăn của Dơi nhiều dưỡng chất thì phân nó thải ra cũng rất tốt cho cây trồng.
Đặc biệt về hàm lượng NPK thì phân Dơi đứng đầu bảng trong các loại phân hữu cơ vi sinh. Với tỷ lệ trung bình 6-9-3. Như vậy tỷ lệ Lân trong phân Dơi là nhiều nhất. Mà Lân lại là nguyên tố chính yếu tạo ra chất xơ và sinh khối cho cây trồng, kích thích bộ rễ phát triển mạnh v.v... Lân có tác dụng chính yếu cho cây con phát triển mạnh, sau đó mới đến phân Đạm ? và Kali (K).
Ngoài NPK cao thì phân dơi còn bao gồm nhiều nguyên tố Trung và Vi lượng khác, cộng thêm nhiều chủng loại vi sinh có lợi cho đất và giúp cho cây kháng sâu bệnh. Cho nên nếu có nguồn phân Dơi dồi dào giá thành rẻ thì chỉ dùng riêng phân Dơi với số lượng cao sẽ thay thế được toàn bộ các phân hữu cơ vi sinh khác.
Nhưng phân Dơi lại là loại phân tương đối hiếm mà con người ko có khả năng sx thay thế nhân tạo được. Dơi đa phần cư trú ở những hang động trên núi cao rừng thẳm. Việc tìm kiếm và khai thác vận chuyển rất khó khăn và nhiêu khê. Do vậy phân Dơi luôn có giá thành cao gấp nhiều lần so với các loại phân thông dụng khác.
Hiện tại trên thị trường có nhiều loại phân Dơi rao bán. Nhưng giá sỉ và lẻ rất cao. Từ 40 -75k/kg tùy chất lượng.
Với giá bán lẻ 60 -75k/kg thì chỉ có giới tiêu thụ nhỏ lẻ như trồng Lan, cây cảnh dám mua xài.

#phandoi
#phanhuuco

PHÂN DƠI VỚI NÔNG SẢN SẠCH
(Tiếp theo và hết)

Còn các nông trại lớn, diện tích rộng, có tham vọng sx ra sp hữu cơ với số lượng lớn thì với giá phân Dơi cao như vậy thì thật là khó nhằn. Sẽ đẩy nguyên liệu đầu vào quá cao, thật khó tạo ra lãi lời.
Như vậy nếu trong tương lai trên thị trường có ai đó có khả năng tìm kiếm, khai thác được lượng phân Dơi dồi dào, giá thành hạ xuống trong khoảng 25 -35k/kg thì chắc chắn sẽ được nông dân chấp nhận và ủng hộ mua với số lượng lớn. Nhưng với yêu cầu đặt ra phải là phân Dơi nguyên chất ko pha trộn.
Vì hàm lượng dinh dưỡng cao cho nên phân Dơi khi pha trộn kết hợp với các loại phân hữu cơ khác sẽ chỉ sử dụng với khối lượng nhỏ là đủ cân bằng. Ví dụ tổng trọng lượng phân hữu cơ vi sinh tổng hợp cho 1 sào Bắc Bộ 360m2 là 40 kg thì chỉ cần 5-10 kg phân Dơi nguyên chất là đủ.
So với phân hóa học khác như NPK Việt Nhật 25kg có giá 375k thì 10 kg phân Dơi có thể thay thế 25kg phân hóa học này.
Với giá bán 35k thì 10 kg phân Dơi = 350k. Còn rẻ hơn cả phân hóa học cao cấp.
Rẻ hơn phân hóa học nhưng lại mang lại nhiều lợi ích cho sx nn hữu cơ. Cây sinh trưởng tốt, năng suất cao, đặc biệt là phân Dơi tạo ra hương vị thơm ngon đặc trưng cho từng loại rau củ quả. Đất đai lại thêm màu mỡ, tơi xốp. Nghĩa là lợi đủ đường.
Một ưu điểm kế tiếp nữa là khi dùng phân Dơi thì cây trồng có sức đề kháng rất cao với sâu bệnh. Như vậy sẽ giảm được thuốc BVTV, giúp giá thành đầu vào xuống thấp nữa.
Hy vọng rằng trong tương lai gần phân Dơi sẽ là loại phân không thể thiếu trong việc sx nn hữu cơ, góp phần tạo ra nhiều sp nn sạch, an toàn có chất lượng cao, thơm ngon như thời xưa cha ông ta đã từng thụ hưởng.

Tel: 0354430350
 

File đính kèm

  • C8A70115-362B-4266-AE21-FA544A38446C.jpeg
    C8A70115-362B-4266-AE21-FA544A38446C.jpeg
    152.8 KB · Lượt xem: 13.995

Quảng cáo

Top