Phân xanh » Trồng điên điển cải tạo đất

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Đặc tính và công dụng: Điên điển có tên khoa học là Sesbania aculata, thuộc họ đậu. Điên điển là loài cây hoang dại, dễ thích nghi với môi trường, có sức cạnh tranh mãnh liệt với sâu bệnh và cỏ dại nên có sức sống cao, sinh trưởng, phát triển mạnh trên nhiều loại đất, ở nhiều điều kiện sinh thái khác nhau, đặc biệt là vùng đất chua phèn, ngập nước Nam bộ.
Cây điên điển thuộc loại thân bụi một năm, cao 1-3m, phân cành ít nhưng tán rộng, lá kép lông chim chẵn. Hoa màu vàng xếp thành chùm 5-10 hoa ở nách lá. Quả dài tới 20cm, vỏ sần sùi, nhiều hạt, ra hoa tháng 6,7,8, quả già tháng 8, 9. Rễ ăn sâu 60-70cm. Khối lượng 1 cây nếu mọc nơi đất tốt có thể lên tới 20kg.
Với các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long thì hoa điên điển được coi là một loại rau đặc sản, nhất là trong những tháng mùa nước nổi hiếm rau xanh. Người ta dùng bông (hoa) điên điển để nấu canh chua cá lóc, làm gỏi trộn thịt gà. Tuy nhiên, với bà con nông dân thì tác dụng chính của cây điên điển là trồng để lấy thân, lá làm phân xanh cải tạo đất rất tốt vì cũng như các loài cây họ đậu khác rễ của chúng có các nốt sần chứa nhiều vi khuẩn sống cộng sinh có khả năng tổng hợp được đạm từ nitơ khí trời cung cấp cho đất. Các kết qủa nghiên cứu và thực tiễn sản xuất cho thấy: sau 1 vụ trồng (4-5 tháng) mỗi ha có thể thu được khoảng 60-70 tấn chất hữu cơ, lượng đạm thu được từ khí trời khoảng 100kg nitơ.
 Kỹ thuật gieo trồng để cải tạo đất: Mỗi ha gieo khoảng 40kg hạt giống. Hạt giống sau khi thu hoạch phải có thời gian ngủ nghỉ tối thiểu là 1 tháng mới đạt tỷ lệ nẩy mầm cao, không nên gieo ngay. Cày vỡ đất, bừa qua, ngâm nước ngập luống và gieo vãi như gieo lúa. Gieo xong, rút khô nước trong ruộng, nửa tháng sau bón khoảng 20kg phân urê/ha giúp cây sinh trưởng tốt, sau đó không cần bón thêm gì nữa. Để giúp cây thu đạm từ khí trời tốt hơn, kinh nghiệm của nhiều người là dùng rễ cây tươi đập ra bỏ vào nước ngâm hạt với mục đích cấy vi khuẩn nốt sần cố định đạm cho cây sau này. Nhâm hạt trong nước nóng 48-52<sup>0</sup>C (2 sôi, 3 lạnh) khoảng 20 giờ, vớt ra, ủ cho nứt nanh rồi đem gieo. Việc xử lý cây làm phân xanh cải tạo đất tùy thuộc vào chất đất và mùa vụ. Nếu đất đã đủ mùn hoặc mùa sau cần làm sớm, thì sau khi gieo khoảng 45 ngày thì tiến hành cày dập, đây là thời điểm cây cho nhiều lượng đạm nhất. Nếu là đất bạc màu, cần tăng cường lượng mùn thì để cho cây phát triển khoảng 5 tháng để tăng thêm sinh khối chất xanh rồi mới nên cày vùi. Cày xong, bón khoảng 500kg vôi bột/ha, giữ nước ngâm nửa tháng chờ cho cây phân hủy rồi tháo nước, làm đất kỹ cho các loại cây trồng khác.
Ks. Cận (NNVN)
 

Last edited:

Bài viết có nội dung tương tự

Đối tácTop