Phế phẩm của cá làm thức ăn cho gà

  • Thread starter Xuan Vu
  • Ngày gửi
X

Xuan Vu

_
Nông dân @
#1
Phế phẩm cá gồm: đầu, ruột, vi kỳ, vẫy... của cá. Thứ này người ta thường bỏ đi vì con người không dùng đến, ta biến nó làm thức ăn cho gà. Nhầm giảm đi chi phí trong nuôi gà, và tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có của địa phương mình.
- Đầu ruột cá được mua từ chợ về , tùy nơi , tùy chợ, có khi mua với giá rất rẽ, có khi xin, và thẩm chí người bán cần cho, để khỏi ô nhiễm ...
- Cách cho ăn : Đầu ruột cá đem về chọn ra nhưng thứ quá lớn , quá cứng, cho vào nồi nấu cho thật chín. Phần nhỏ quá và phần mềm cho gà ăn tươi sống.
- Thời gian cho ăn: Khoảng 10 giờ sáng, chọn thứ nấu xong rồi, còn thứ nhỏ và mềm cho gà ăn ngay . Nên nhớ chỉ cho gà ăn đầu ruột cá còn sống, vào buổi trưa thôi nhé. Chỉ cho ăn 1 lần cá sống trong ngày.
- Phần còn lại nhiều hơn phần cho ăn sống. ta nấu chín , phân ra 2 lần cho ăn. Buổi chiều cho ăn 3/5 cá nấu với cám ba long. Còn lại 2/5 ta cho ăn vào buổi sáng ngày mai, trước khi cho ăn cá sống cử trưa.
- Ích lợi từ cám ba long . Cám ba long là loại cám gạo to, có lẩn tấm gạo và mảnh trấu nhỏ. Cám ba long tăng chất sơ cho gà, thắm rút nước cá khi nấu. Nếu không có chất thắm nước thì gà không ăn được nước nấu từ đầu ruột cá ra. Và làm chất độn cân bằng đạm , ngừa thừa đạm từ cá.....
- Cho ăn 1 lần cá sống xen kẻ 2 lần cá nấu chín, giúp cho gà ăn ngon miệng, trách nhàm chán thức ăn. Cá sống là thức ăn mà gà thích nhất, nhưng tuyệt đối không cho ăn vào buổi chiều , tối rất nguy hiểm cho gà.
Tùy nơi ta có thể thay đầu ruột cá bằng những thứ địa phương mình có, rẽ tiền, dễ tìm ...
Chuyện này tôi đã nói ở 1 vài chỗ nào rồi, nhưng bà con chưa xem hết. Nên hôm nay tôi xin tóm lượt lại ở topic này . Vì lúc này có rất nhiều gọi đến hỏi tôi về nuôi gà bằng đầu ruột cá, Và còn đến tận nhà tôi hỏi về vấn đề này. Tôi thấy không có gì quan trọng mà làm phiền bà con, tốn tiền ĐT và tiền chi phí đi lại đến nhà tôi. Nên tôi tóm tắt lên đây giúp bà con , để khỏi tốn kém nữa.
Đây là cách nuôi gà thả vườn, chứ tôi chưa có ý về nuôi công nghiệp. Nếu bà con nuôi nhiều , có nhiều đầu ruột cá, bà con có thể mua máy xay, xay nhiễn cá, khỏi lựa chọn phân loại cho mất công.
Gà mới chuyển qua từ thức ăn khác, qua ăn đầu cá, gà ăn rất ít vì chưa quen. Đã quen rồi gà rất thích ăn, và ăn rất nhiều. Đừng ngại đầu cá, xương, ngạnh lớn, cư nấu thật chín gà sẽ ăn phần ăn được
 

E

emlamchannuoi

Thành viên mới
#2
Chào Bác XuanVu
Con cũng làm cách của Bác nhưng hơi khác và cực hơn của Bác .Chổ con thì đầu ruột cá người ta không có cho mình phải mua. Cá biển 2500/kg ,Cá nước ngọt 2000/kg. Về con đem nấu lên 1 nước, xác con vớt ra đem phơi nắng, khi khô đem nghiền ra thành bột
Khi cho gà ăn thì Thức ăn tinh + bột cá + nước cá nấu. good lắm
 
Sương Sâm

Sương Sâm

Facebook: suongsamvadudu@gmail.com
#3
Mình có gọi cho bác xuanvu hồi chiều nay.

Cám ơn bác xuanvu nhiều !

Hy vọng mình triễn khai được mô hình này để thoát nghèo và vươn lên làm giàu, hahaha..

Khi nào làm xong, mình sẽ up hình lên cho bà con cô bác xem mà cho tí ý kiến nhá.

Một lần nữa, cám ơn sư phụ XuanVu !

sau khi đã trồng xong 1 hecta vườn sương sâm, con sẽ lên thăm sư phụ !
 
Last edited:
X

Xuan Vu

_
Nông dân @
#4
Trên đây là cách cho gà ăn. Tiện tôi xin nói tiếp về cách nuôi gà. Thật ra tôi không muốn nuôi gà, nhưng vì thức ăn từ cá, cho mấy con vật khác ăn, còn thừa ra mấy thứ không ăn được, nên tôi chuyển qua cho gà. Từ đó tôi có 1 đàn gà 1 trống + 5 mái ta+ 5 mái gà ác, với 1 đàn gà lứa.
Về cách nuôi có nhiều cách nuôi.
A- Phân ra 2 chuồng ,
- Gà bố mẹ+ gà lứa+ chuồng trại ở khu sân vườn rộng nhất
- Gà con mới nở được nuôi úm riêng một nơi , chỗ này không cần rộng lắm. Khi gà con được 1 tháng tuổi , mới cho nhập đàn với gà lớn . Đây là cách tôi đang nuôi, vì tôi không chuyên về con gà, ở đây con gà chỉ là con nuôi phụ của tôi.
B- Phân ra ba chuồng;
Thêm 1 chuồng nửa là chuồng thúc gà , khi gà đã lớn vừa với tuổi bán, ta cho gà qua 1 chuồng khác, vỗ béo cho gà trước khi bán.
C-Phân ra 4 khu nuôi :
Bố mẹ + gà con+ gà lứa+ gà vỗ béo , Phân ra 4 khu nuôi sẽ tốn công nhiều hơn, Nhưng sẽ dể kiểm tra được gà , nhất là về số lượng trứng và gà con sẽ tăng lên rất đáng kể. Nuôi cách này có vẽ như chuyên nghiệp vậy .
Nếu Có khoảng đất rộng, có cây cỏ nhiều, ta nên nuôi theo cách A, cách của tôi đang nuôi, cho đỡ tốn công . Hoặc theo các B cũng được, theo cách C thì chỉ dùng cho những người có đất hẹp, có công chăm sóc, muốn nuôi nhiều gà.
- Theo tôi gà tôi hiện đang nuôi, tính 1 gà mẹ nếu cho tự đẻ, ấp, nuôi con , một năm có thể được 4 lứa.
-15 ngày đẻ+ 21 ngày ấp trứng+ 30 ngày nuôi con + 24 ngày chuẩn bị đẻ= 90 ngày 1 lứa= 4 lứa/ năm . Với số lần đẻ thế này, 1 năm 1 gà mẹ có thể cho ra từ 30-40 gà con. Có giống gà mắn đẻ, đẻ sai có thể số lần đẻ và gà sẽ cao hơn.
. Nếu nuôi chuyên nghiệp 1 chút nửa ta có thể dồn trứng cho gà ấp, hoặc ấp máy để khai thác trứng và gà con được nhiều hơn.
- Thu hoạch;
Trong đàn gà luôn luôn có 5 lứa gà: Gà mới nở + 1 tháng, 2, 3, 4 tháng tuổi. Nếu ta cho ra khu gà lứa, 1 đàn gà 1 tháng tuổi, thì ta sẽ có 1 đàn 5 tháng tuổi và bán đàn đó ra, để lấy chi phí nuôi lại.
Và cứ mỗi tháng có 1 lứa gà để bán. Nuôi gà thả rong chỉ đầu tư 5 tháng là có gà bán ra, tính từ khi gà mái bắt đầu đẻ.
 
Sương Sâm

Sương Sâm

Facebook: suongsamvadudu@gmail.com
#5
Như trên là phần tiết kiệm chi phí thức ăn để có được lợi nhuận cao nhất trong chăn nuôi gà.

Nhưng vẫn còn 1 phần quan trọng không kém đó sư phụ ơi, đó là: "cách chăm sóc và bảo vệ đàn gà khỏi dịch bệnh".

Chúng ta phải dùng những loại thuốc nào, trong lúc gà bao nhiêu ngày tuổi và sử dụng những loại thuốc đó như thế nào ?

Có được như vậy, thì chúng ta sẽ giảm được rủi ro trong chăn nuôi gà ta bán thịt, từ đó mà tự tin phát triễn đàn gà !
10 gà mẹ + 2 gà bố nuôi chung được không sư phụ ?
Nếu được thì 10 mẹ + 2 bố cần diện tích tối thiểu là bao nhiêu ?
Và nếu chuồn làm bằng tre rừng hoặc bằng lưới B40 thì nên làm cao bao nhiêu để gà không bay qua được ?
 
X

Xuan Vu

_
Nông dân @
#6
Gà nuôi thì không nhảy cao lắm đâu, vì mình cho ăn đầy đủ mà. Ở chỗ tôi tường cao 2 m chẳng thấy con nào nhảy qua. Nhưng với gà nòi lai gà ta , lúc còn nhỏ con gà mái có lông cánh đầy đủ bay cũng hơi cao đó, gà này ông bà mình gọi là gà chim. Còn về thuốc mem phòng trị thì hỏi ngay thú y đấy. Ở chỗ tôi nuôi 2-3 năm rồi chưa có thuốc mem vì hết. Có lẻ nuôi cách biệt với bên ngoài và thả rong gà mạnh hơn là phải .
 
Sương Sâm

Sương Sâm

Facebook: suongsamvadudu@gmail.com
#7
Con định nuôi gà là để lấy ngắn nuôi dài.
nhưng nuôi gà thì theo sư phụ tới 5 tháng mới có thu hoạch.
nó dài hơn mấy cái cây của con.

Chưa biết tính sao nữa sư phụ Xuân Vũ ơi !
Đù !

Giá đầu ruột cá ở chợ xã xuân đà - huyện xuân lộc cao ghê sư phụ ơi.
Kể cả mấy cái rau rác vứt đi thôi mà cũng 15.000 đ/bịt
còn đầu ruột cá thì 10.000 đ mua được 3 kg.
muốn mua tháng thì 300.000 đ/kg thì mỗi ngày được từ 3 đến 5 kg đầu ruột cá.
còn từ 4 đến 7 kg/ngày thì tiểu thương đòi 400.000 d/tháng.

Hỏi ra mới biết, dân ở đây họ biết sử dụng đầu ruột cá từ lâu, họ nuôi heo, nuôi cá lóc, nuôi chó, ... nhưng chưa ai dùng nó để nuôi gà cả.

Vì vậy, mấy cái đầu ruột cá là hàng hot ở chợ đó sư phụ. Với cái giá mua phế phẩm từ cá ngoài chợ như vậy thì mình nên làm thế nào sư phụ ?
 
X

Xuan Vu

_
Nông dân @
#8
So với giá đó thì hơn đắc với những nơi khác. Nhưng đầu ruột cá bổ sung đạm cho gà, vật nuôi thì không đắc lắm đâu. Bây giờ không dùng đầu ruột cá là chính, chỉ dùng phụ, để bổ sung thêm đạm và chất vôi cho vật nuôi
 
Sương Sâm

Sương Sâm

Facebook: suongsamvadudu@gmail.com
#9
Ở nơi thành thị: dân cư đông đúc, người dân ăn cá nhiều mà lại nuôi heo, nuôi gà, .. ít nên đầu ruột cá nhiều mà ít người mua nên nó có giá thấp.

Còn ở nông thôn thì ngược lại, dân cư thưa thớt mà nông dân nuôi heo, nuôi gà, .. nhiều, nên nhiều người tranh nhau mua đầu ruột cá đã đẩy giá lên hơi cao.

Cơ hội cho người nông dân thành thị !
 
X

Xuan Vu

_
Nông dân @
#10
Tùy chợ thôi, có những chợ quê người ta cũng để ý đến đầu ruột cá làm gì.
 
tuandn08

tuandn08

Lữ khách
#11
Chào Bác XuanVu
Con cũng làm cách của Bác nhưng hơi khác và cực hơn của Bác .Chổ con thì đầu ruột cá người ta không có cho mình phải mua. Cá biển 2500/kg ,Cá nước ngọt 2000/kg. Về con đem nấu lên 1 nước, xác con vớt ra đem phơi nắng, khi khô đem nghiền ra thành bột
Khi cho gà ăn thì Thức ăn tinh + bột cá + nước cá nấu. good lắm
cho hỏi, bác có nguồn cá phụ phế phẩm không
 

Đối tácTop