Phòng chống bệnh Niu-cat-xơn

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Bệnh Niu-cat-xơn (NEWCASTLE DISEASE) còn gọi là bệnh dịch tả gà, là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây lan nhanh và gây thiệt hại nghiêm trọng cho gà nuôi...

Bệnh Niu-cat-xơn (NEWCASTLE DISEASE) còn gọi là bệnh dịch tả gà, là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây lan nhanh và gây thiệt hại nghiêm trọng cho gà nuôi, tỷ lệ chết có thể đến 100% trên đàn gà bệnh. Giảm sản lượng trứng hoặc ngừng đẻ ở gà đẻ. Mọi lứa tuổi gà, giống gà đều có thể nhiễm bệnh, gà con dễ bị nhiễm hơn.

Bệnh Niu-cat-xơn được chia thành 5 nhóm dựa vào độc lực và biểu hiện của bệnh là: Nhóm virus gây bệnh có độc lực cao hướng tiêu hóa, gây bệnh cấp tính, tỷ lệ tử vong cao ở gà mọi lứa tuổi, bệnh tích chủ yếu ở đường tiêu hóa. Nhóm virus gây bệnh độc lực cao hướng thần kinh, gây bệnh cấp tính, gà bệnh có biểu hiện thần kinh và hô hấp, tỷ lệ tử vong cao ở gà mọi lứa tuổi. Nhóm độc lực trung bình, tỷ lệ tử vong thấp (khoảng < 10%) gà lớn có triệu chứng thần kinh. Nhóm độc lực yếu gây bệnh nhẹ, ít khi gây chết và nhóm không gây bệnh gà nhiễm virus nhưng không có biểu hiện lâm sàng điển hình của bệnh.


&#160;(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo NNVN số 168 ra ngày 24/8/2011)
 

Last edited:
Top