Phòng Chống Nóng Cho Gà Trong Những Ngày Hè

Gà là loại gia cầm không chịu được nhiệt do đặc điểm cơ thể gà có lớp lông dày, không có tuyến mồ hôi để giải phóng thân nhiệt. Vậy nên trong những ngày hè nắng nóng cao điểm, gà dễ bị say nắng, cơ thể kém sức đề kháng và dễ mắc các bệnh. Nếu không có các biện pháp phòng chống nóng cho gà thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của đàn gà làm giảm hiệu quả kinh doanh chăn nuôi.
Vì vậy, để đàn gà phát triển khỏe mạnh, tăng trưởng tốt bà con phải có giải pháp phòng chống nóng kịp thời cho đàn gà. Dưới đây là một số cách để phòng chống nóng cho đàn gà
Do đặc điểm thời tiết khắc nghiệt ở Việt Nam, mùa nóng thời tiết khắc nghiệt và kéo dài nên ngay từ khi xây dựng chuồng trại bà con phải tính đến các giải pháp lắp các quạt thông gió trang trại chăn nuôi để cải thiện chất lượng không khí trong chuồng trại, giảm mùi hôi.
Chuồng trại thông thoáng, không tích tụ mùi hôi chuồng trại là yếu tố then chốt trong việc tăng trưởng của đàn gà, giúp giảm tỷ lệ gà bị nóng
Chuồng trại khi xây dựng nên chú ý đến các biên pháp kiểm soát các yếu tố chống nóng như: thiết kế cao ráo, thoáng gió. Chuồng trại quay ra hướng đông nam hoặc đông tay để tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, tránh bức xạ.
Sử dụng các quạt hút công nghiệp để thổi hoặc đẩy không khí nóng và độc như CO₂, NHɜ ra khỏi chuồng trại.
quat-hut-cong-nghiep-vuong-haiki-1100.jpg
quat-hut-cong-nghiep-vuong-haiki-1100.jpg
  • Cung cấp đủ nước
Đảm bảo gà đủ nước uống trong những ngày nắng nóng. Lưu ý đến nhiệt độ nước uống của gà do nhiệt từ mặt trời chiếu trực tiếp xuống các bể chứa nước sẽ ảnh hưởng tới nhiệt độ của nước. Chủ chăn nuôi nên sử dụng các bạt để che bể nước hoặc sử dụng bọc các đường ống dẫn nước để tránh nhiệt độ nước bị tăng cao.
  • Điều chỉnh khoảng thời gian ăn
Gà dưới 30 ngày tuổi duy trì chế độ ăn cả ngày. Gà sau 30 ngày tuổi, không cho ăn vào thời điểm nắng nóng cực điểm từ 10h-16h hàng ngày mà nên cho ăn vào lúc sáng sớm hoặc buổi chiều mát.
  • Bổ sung dinh dưỡng và thuốc tăng sức đề kháng
  • Chủ động bổ sung chế độ ăn tăng chất dinh dưỡng, giảm thức ăn nhiều tinh bột, mỡ, đường.
  • Bổ sung thêm vitamin C, muối,…để tăng sức đề kháng
  • Chủ động phòng chống dịch bệnh
Phun sát trùng chuồng trại định kỳ khoảng 2 lần/tuần.
Theo dõi thường xuyên để xác định sớm cá thể bị ốm để cho cách li và điều trị, tránh lây lan.
Tiêm phòng đầy đủ.
Điều chỉnh mật độ nuôi nhốt
Đối với gà úm: 50 – 60 con/m2
Gà trên 30 ngày tuổi: 5 – 7 con/m2
Với gà sinh sản mật độ nuôi nhốt phù hợp: gà mái: 5 – 6 con/m2; gà trống: 3 – 4 con/m2; gà đè: 5 con/m2
Việt Nam đang trong những ngày hè nắng nóng cao độ có nơi lên tới 38-39℃ ảnh hưởng rất nhiều tới việc chăn nuôi. Đặc biệt là những chuồng trại chăn nuôi tập trung, mật độ vật nuôi cao. Bà con có thể thấy gà ăn ngủ kém, ốm yếu, mất cân đối điện giải, rối loạn trao đổi chất làm cho đàn gà ảnh hưởng tốc độ tăng trưởng, thậm chí có thể gây dịch cho cả đàn gà. Vì vậy, bà con nên quan sát và áp dụng các biện pháp phòng và chống nóng hiệu quả để không ảnh hưởng tới đàn gà.
 
Back
Top