Phòng dịch bệnh cho heo vào mùa đông

#1
Mùa đông với đặc trưng là nền nhiệt độ thấp, dao động nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm khá lớn, độ ẩm không khí giảm, trời khô hanh khiến sức khỏe của heo bị suy giảm do phải tiêu hao nhiều năng lượng cho việc chống lạnh. Mặt khác, trong khi da khô, niêm mạc dễ bị tổn thương, mầm bệnh dễ xâm nhập và đồng thời Mùa đông cũng là mùa có thời tiết thuận lợi cho sự tồn tại và phát triển của nhiều loại mầm bệnh trong môi trường như : làm cho tinh heo bị bón cục , ta có thể sử dụng giấy lọc tinh heo để giúp ngăn chặn sự vón cục ở tinh heo … và một số trường hợp khác như là :

Cúm, Tụ huyết trùng, Dịch tả, Lỡ Mồm Long Móng, P.E.D… luôn đe dọa bùng phát thành dịch gây thiệt hại đến sức khỏe và sự sống của các đàn heo.

Do vậy, người chăn nuôi cần luôn chủ động để có những biện pháp bảo vệ đàn heo của mình, cần kiểm soát hàng ngày với 6 chữ vàng về môi trường – chuồng trại cho heo:

KHÔ – THOÁNG – MÁT (với heo nái + heo thịt >40kg).

KHÔ – THOÁNG – ẤM (với heo choai, heo con, nhất là heo con theo mẹ).

Cụ thể là:

1/Chuồng trại:

  • Vách chuồng: Che kín, tránh gió lùa theo hướng gió Đông Bắc, nhưng vẫn cần giữ
thông thoáng ở các hướng còn lại bằng cách hạ thấp bạt phía trên xuống 30 – 40cm.

  • Nền chuồng: Luôn giữ khô ráo, có đệm lót bằng vật liệu cách nhiệt (sàn gỗ, rơm, rạ…)
cho heo con, heo choai, hạn chế sử dụng những vật liệu dễ tạo ra bụi.

  • Có đèn sưởi hoặc lò sưởi (có ống thoát khí ra ngoài không gian chuồng) khi nhiệt độ
ngoài trời xuống thấp (tùy theo ô chuồng heo nái, heo thịt hay heo con để bố trí cho thích hợp). Cần lưu ý có quây chụp và sưởi ấm cho cả không gian nơi bầy heo nằm chứ không phải theo kiểu “Nướng heo”Ở khu vực phía Nam vào mùa Noel (khoảng từ 5- 25/12) ban đêm nhiệt độ thường xuống thấp, làm cho sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm rất cao làm giảm sức đề kháng của đàn heo, nhất là heo choai và heo con. Người chăn nuôi cần có biện pháp giữ ấm về đêm cho heo, cụ thể là: Cần có lót sàn cho heo, trước khi đi ngủ cần thắp sẵn đèn sưởi treo ở độ cao ≥ 1,2m để khi gần sáng trời lạnh, bầy heo có sẵn chỗ sưởi ấm để nằm.

2. Vệ sinh thú y:

– Hạn chế tối đa người, chó, mèo, dụng cụ ra – vào, bố trí hố sát trùng ở các lối ra vào khu

vực chăn nuôi.

  • Hàng ngày vệ sinh chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi: Máng ăn, máng uống luôn giữ sạch
sẽ, không để thức ăn thừa qua đêm.

  • Hàng tuần sát trùng bằng hóa chất, đảm bảo chuồng trại luôn sạch sẽ, khô ráo, hạn chế
nhất là việc đọng phân, nước thải.

  • Không nên nuôi gia cầm, thủy cầm chung trong trại. Cố gắng sắp xếp để hạn chế việc
nuôi xen nhiều lứa tuổi trong cùng một không gian chuồng.

  • Với heo mới mua về: Cách ly trước khi nhập đàn, sau 2 tuần nếu heo khoẻ mạnh mới
cho nhập đàn.

  • Theo dõi và phát hiện sớm vật nuôi bị bệnh để cách ly điều trị, xử lý kịp thời tránh bệnh lây lan thành dịch trong trại.
Có thể mua giấy lọc tinh heo hà nội tại công ty XNK Giang Lâm mặt hàng giấy lọc tinh heo luôn có sẵn, quý khách đặt đơn hàng từ số lượng bé đến lớn đều có thể nhận được hàng trong thời gian sớm nhất.

Đây là những biện pháp tích cực nhằm tiêu diệt và làm giảm mật độ mầm bệnh có sẵn trong môi trường, hạn chế cơ hội mầm bệnh bùng phát gây nên dịch bệnh cho trại heo.

Có thể sử dụng những hoá chất khử trùng- tiêu độc chuồng trại, vật dụng chăn nuôi như: Bioxide, Chloramin, Virkon, Formol… Định kỳ phun thuốc để diệt ve, mòng, muỗi, bọ mạt…là những tác nhân truyền bệnh và gây bệnh.

3. Chăm sóc nuôi dưỡng:

– Với heo thịt: Cần triệt để áp dụng chương trình ĂN ĐÚNG- ĂN ĐỦ: Đúng mã số thức ăn cho từng giai đoạn- Đủ lượng thức ăn hàng ngày theo trọng lượng, đồng thời tăng thêm “Khẩu phần chống rét” 10-20% tùy theo nền nhiệt hàng ngày: