Phòng - Trị bệnh thối gốc thối rể trên cây Dó bầu

taphumix

Lữ khách
#1
Gần đây bệnh xuất hiện trên nhiều vùng trồng cây Dó bầu, nhất là các vùng ở miền Đông Nam Bộ trên những vùng đất bằng phẳng thì bệnh nhiều hơn vùng đất có độ dốc cao, vườn trống xen canh với các loại cây trồng khác cũng xuất hiện bệnh nhiều và khó trị hơn.
Qua kinh nghiệm điều trị cho những vườn Dó vùng Bàu Cạn Long Thành Đồng Nai, vùng Phú Giáo Bình Dương, vùng Tân Phú Đồng Nai.vv... kết quả cho thấy cần rút ra một số kinh nghiệm như sau:
- Bệnh thối gốc và rễ cây Dó bầu là do vi khuẩn + nấm do đó khị điều trị bệnh này cần phải dùng thuốc đặc trị vi khuẩn và nấm kết hợp vì nếu như ta điều trị một loại thì kết quả bệnh chỉ giảm một thời gian thì bùng phát trở lại.
- Về thuốc điều trị thì ta nên dùng loại NEW KASURAN pha 1,5% ( 1,5kg pha 100 lít nước tưới tất cả vùng bệnh và cách ra 3 hàng cây xung quanh vùng bệnh) 10 ngày sau tưới lại lần 2.
- Trong thời gian trị bệnh thì nên ngưng bón phân hóa học cho cây, sau 2 tháng nếu không thấy cây chết nữa thì nên bón phân hữu cơ vi sinh cho cây.
- Phòng bệnh vào đầu mùa mưa khoảng tháng 6 Dương lịch ta phun 1 lần thuốc và khoảng tháng 10-11 Dương lịch phun lại lần 2.
- Dọn hết tàn dư thực vật vùng bệnh đem đốt và hạn chế đi vào vùng bệnh vì vô tình ta có thể mang mầm bệnh sang vùng khác trong vườn làm lây lan ra khu vực xung quanh.
Trên đây là một số kinh nghiệm về phòng và trị bệnh thối gốc và rể làm chết cây Dó bầu mà chúng tôi đã thực hiện có kết quả tốt xin chia sẻ kinh nghiệm cùng bà con trồng Dó bầu, kính chúc bà con thành công.
Mọi thắc mắc bà con liên lạc địa chỉ email : Lekimchuong@yahoo.com hoặc điện thoại : 0913626688 gặp Anh Chương để được tư vấn rõ hơn.