PHÒNG TRỪ TUYẾN TRÙNG HẠI TIÊU BẰNG THẢO MỘC

#1
PHÒNG TRỪ TUYẾN TRÙNG KHÔNG DÙNG HÓA CHẤT

THẢO MỘC BẠCH TẬT LÊ

Trong canh tác nông nghiệp hiện nay, con người đã có nhận thức sự độc hại của hoá chất sau quá trình sử dụng phân bón, thuốc BVTV. Chính lẽ đó, xã hội đang có xu hướng tiến đến một nền nông nghiệp hữu cơ toàn diện.
Tuy nhiên, việc này phải có lộ trình khá dài để thay đổi tập quán canh tác trong nông dân, tẩy rửa đất (phục hồi keo đất cùng vi sinh vật ), tạo nguồn nước sạch,tạo nguồn vật tư nông nghiệp hữu cơ dồi dào : phân hữu cơ, thuốc sinh học trừ sâu, tuyến trùng,bệnh,cỏ dại,…đến phương pháp bảo quản sau thu hoạch không dùng hoá chất.
Cho nên phải đi từ SẠCH >>AN TOÀN>>HỮU CƠ.

THẢO MỘC BẠCH TẬT LÊ (Tribulus terrestric)

Thảo mộc tôi dùng được chiết xuất từ cây cỏ có tên Bạch Tật Lê (xem hình).
Bạch tật lê bao gồm số ít về thành phần Saponin (<8%) kết hợp với chất Protodioscin tạo nên các hoạt chất hữu hiệu diosgenin, hecogenin, tigogenin và pseudodiosgenin,…
được đánh giá là có hoạt tính cao cho việc làm căng bề mặt, Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh thảo mộc Bạch tật lê chứa saponin steroid mà khi thuỷ phân sẽ có tác dụng do hàm lượng testosteron (có trong cơ thể nam giới), được nâng cao lên 30%-40% nên :
Với động vật đa bào hoặc nhuyễn thể thay vì tính năng của tétosteron,thảo mộc tạo ô-xít Nitơ (NO) làm vỡ tế bào và xuất nhớt (nhầy) của chúng đặc biệt là tiêu diệt tuyến trùng !
(Tính năng này tương tự thuốc Aspirine trị nhức đầu,tim mạch cho người nhưng dùng trong thực vật thì để giữ cho hoa tươi lâu vậy)

TUYẾN TRÙNG HẠI TIÊU BẰNG CÁCH NÀO ?

Loài tuyến trùng gây hại trên tiêu thường gặp nhất là Meloidogyne incognita.
Tuyến trùng kích thước cơ thể rất nhỏ, chỉ khoảng 0,5 mm. Đục lỗ chui vào sinh sống bên trong rễ, chích hút dịch cây và tạo thành các bướu rễ. Bộ rễ có bướu phát triển kém, đen từng đoạn và thối dần từ dưới lên.
Cây tiêu bị tuyến trùng hại,các lá phía dưới chuyển màu vàng, dần dần tới các lá phía trên. Triệu chứng vàng lá giống như thiếu phân bón, cây tiêu sinh trưởng kém, lá bị vàng khô, xơ xác và cuối cùng cả cây bị chết khô.
Tuyến trùng tạo thành vết thương khiến cho rễ tiêu thường dễ bị nhiễm các nấm bệnh tấn công như Fusarium, Phytophthora, Rhizoctonia, làm cho cây chết nhanh hơn.
Khi Cây trồng bị tuyến trùng,rễ bị xâm nhiễm, sưng rễ,các mạch dẫn tắt nghẽn,nước và dinh dưỡng không hấp thu được !
Nguyên nhân tuyến trùng tấn công bộ rễ của cây :
1. TT hiện diện khắp nơi trong đất, nhất là vùng nhiệt đới nóng ẩm như xứ ta. TT ăn xác bã thực vật, các chất hữu cơ. Khi mật độ <100 con/50g đất, TT ăn thức ăn vừa đủ có trong đất thì không tấn công rễ cây.
2. Đất trồng mà thiếu phân bón hữu cơ, TT thiếu thức ăn trong khi mật độ quần thể của chúng quá đông (>100 con/50 g đất), buộc chúng phải tấn công bộ rễ cây trồng, gây héo cây,nấm bệnh tấn công tiếp làm cây chết nhanh.
Nên dùng thảo mộc Bạch Tật Lê, với cây tiêu/cà phê >1 năm, liều dùng 1kg/cây/lần/năm, cây sẽ phục hồi nhanh chóng do thuốc hoàn toàn hữu cơ, không độc hại. Giá bán trên thị trường chỉ 10.000₫/kg tại TpHCM, không có đại lý, không bán qua trung gian chỉ dùng cho mục đích CANH TÁC HỮU CƠ.
Với liều dùng cho cây ăn quả, cây công nghiệp dài ngày 1kg giá 10.000đ/gốc/năm/lần bón, với cây >1 năm tuổi .
Kết quả khảo nghiệm từ đầu năm 2015 đến nay tại các địa phương Chư Prông (Gia lai), Krông năng (Daklak), Bù Đăng (Bình Phước),Trãng Bom, Cẩm Mỹ (Đồng nai), Châu Đức (BR-VT),..và nay đang sử dụng rất nhiều tại Chư Sê ( Gia Lai ),các tỉnh thuộc Hạ Lào,…trên Cây Tiêu.

Thực trạng hiện nay cho thấy hầu hết các vườn tiêu trồng hiện nay hoặc tái canh sau 1-2 năm trồng mức độ tuyến trùng gây hại rất nặng, thậm chí một số nơi bị chết. Kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy lượng tuyến trùng trong đất trồng tiêu và trong rễ tiêu có mật số tuyến trùng rất cao, mật số cao nhất trong đất lên đến trên 3.000 tuyến trùng/50g đất, trong rễ lên đến 6.000 tuyến trùng/5g rễ và chủ yếu là tuyến trùng nốt sần Meloidogyne spp.(theo tài liệu VIPESTCO).

Bạch Tật Lê không những tiêu diệt tuyến trùng trong vòng 30 ngày đầu với tỉ lệ tiêu diệt cao nhất thời điểm này là 69,73% và thấp nhất là 46,28%, mức biến thiên trung bình 48-53% mà còn kéo dài hiệu quả lâu dài dù chỉ một lần sử dụng/ năm, trong khi đó nếu dùng hóa chất độc hại thì tỉ lệ tiêu diệt thấp hơn từ 26-43% dù tính gây độc cao và chỉ kéo dài hiệu Quả tiêu diệt 10-20 ngày một lần xử lý !