Phú Yên: Dân bán mai non

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Theo thường lệ, cuối tháng 11 âm lịch làng mai Liên Trì, Bình Kiến, T.P Tuy Hòa, Phú Yên lại nhộn nhịp, tấp nập. Các thương lái tụ hợp về đây chọn mai để mua chở đi khắp nơi.


Khác với mỗi năm, năm nay các nhà vườn ở đây vào thời điểm này có hộ lại bán sạch vườn. Do các thương lái từ trong Nam ra đây mua mai, để củng cố lượng mai bị nở sớm trong thời gian qua. Do vậy, nhiều nhà vườn ở ngoài này phấn khởi khi bán mái xanh hơn là bán mai vàng trong ngày Tết. Không khí nơi đây vào thời điểm này giống như ngay lúc gần Tết. Nhà anh Trương Chí Hạnh (Liên Trì 2, Bình Kiến), vừa bán mai xanh cho các thương lái ở Sài Gòn. Thấy tôi, anh tỏ vẻ mừng chỉ vì bán sạch vườn.


mai.jpgAnh cho biết: “Tôi vừa xuất hơn 250 kiểng mai lá cho thương lái chở đi, mới chở 2 xe rồi ngày mai là chở sạch vườn. Bán theo kiểu nay tôi rất thích, nhanh gọn đỡ đau đầu thời gian cuối xử lý cho ra hoa. So với giá mai vàng nở đúng dịp Tết, giá mai xanh chênh lệch từ 100 đến 150 ngàn đồng/kiểng. Người trồng mai như chúng tôi chỉ biết bán được là mừng, chứ để đến Tết mai không nở thì cũng khóc…”.


Thời điểm này giá mai xanh 400 ngàn/kiểng (nhỏ), lớn 700 ngàn/kiểng. Nhưng nhà vườn cũng phải bán, bởi lẽ tâm lí người dân nghĩ do bị bão lụt vừa qua sẽ ít người chơi hoa. Vả lại, mấy hôm nay thời tiết rất thất thường, có mưa, trời lạnh sợ mai không nở đúng dịp Tết. Hộ vườn bên cạnh anh Trần Văn Lộc, cũng bán mai chở đi trong mấy ngày nay. Bão lũ vừa qua gây hư hại mai nhà anh hết 1/3, bị gãy cành, tuốt lá. Anh cho hay: “Tôi bán một xe tải mới chở hôm qua. Bán sớm để có tiền chuẩn bị ăn Tết, nếu để lại không biết Tết có bán được không, mai thì phụ thuộc thời tiết, bán được lúc nào hay lúc đó…”.


Mai ở làng này là loại mai Tai Dảo, Quỳnh Kỷ… có giá trị kinh tế cao được nhiều người ưa chuộng. Vào thời điểm này thương lái chọn kiểng mai không khắt khe, chỉ cần mai có lá đẹp hay có nụ thì mua hết. Đi một đoạn xa chừng 500m, ở đây hộ anh Lưu Văn Ky, thương lái vào vườn cũng chọn để mua mai. Năm nay, vườn nhà anh ít mai đẹp vì bão lũ vừa qua nên thương lái chỉ mua có 100 kiểng. Được biết, như năm ngoái anh xuất phải mấy trăm kiểng, toàn là mai đẹp. Thế nhưng, năm nay đa số là mai nhỏ, giá thấp. Anh còn cho tôi biết thêm: “Nếu mà vài ngày tới, thương lái vào mua mai xanh nữa là tôi bán hết, chứ thời tiết như năm nay lạnh e rằng lạnh mai không nở đúng dịp”. Đây là giải pháp của người trồng mai ở Phú Yên, đứng trước tình hình bão lũ vừa qua cộng với thương lái vào đây “săn” mai nên người dân phải bán.


Trao đổi với một thương lái ở Sài Gòn, anh Trần Dũng cho biết: “Sở dĩ, mua mai thời điểm này là có lợi thuê xe dễ, chi phí thấp, vận chuyển dễ dàng so với thời điểm gần Tết. Mặt khác, gần đây nhiều nhà vườn ở phía Nam trồng mai nở sớm chắc chắn năm nay sẽ khan hiếm mai. Hơn nữa, trong Nam thời điểm này nắng ấm còn ngoài này trời se lạnh, nếu không mua sớm thì cây mai khó thích nghi thời tiết trong này. Chính vì vậy, mua sớm để mai thích mình dễ điểu khiển cho ra hoa”.


Đúng vậy, không có bí quyết nào để điều khiển mai ra hoa theo ý muốn, mà chỉ có kinh nghiệm dựa vào thời tiết mà người trồng mai chọn thời điểm “lặt lá” phù hợp. Do đó, người trồng mai ở Phú Yên chọn cho mình bán “non” cũng là có lí do của nó.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:

Bài viết có nội dung tương tự

Đối tác
Top