Phú Yên: Một trang trại heo rừng đầu tư bài bản

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Chỉ sau hơn 1 năm đi vào sản xuất chăn nuôi, trang trại nuôi heo rừng giống của ông Nguyễn Ngọc Quỳnh (ở thôn Sơn Thọ, xã Hòa Kiến, thành phố Tuy Hòa, Phú Yên) đã cung ứng cho người nuôi trong và ngoài tỉnh hơn 100 con heo rừng giống chất lượng. Đây là mô hình điểm về chăn nuôi heo rừng đạt hiệu quả kinh tế cao ở Phú yên.


Ông Quỳnh cho biết: “Trong chăn nuôi, yếu tố quyết định về hiệu quả kinh tế chính là con giống phải đạt chất lượng. Do vậy, tôi đã tìm hiểu về xuất xứ, nguồn gốc heo rừng giống và lặn lội vào một trang trại giống ở tỉnh Bình Phước để chọn mua 28 con (21 con cái, 7 con đực) heo rừng giống du nhập từ Thái Lan. Nguồn giống heo này được Viện Chăn nuôi kiểm định chất lượng giống tốt”.


Nắm vững được một số đặc điểm và tập tính sinh sống của heo rừng, ông Quỳnh chọn chỗ đất đồi trồng cây rộng khoảng 5.000m2 để bố trí chuồng trại, vây lưới B40 thành các vườn nuôi tự nhiên để thả nuôi. Trong các chuồng đều xây dựng các máng cho heo ăn và tạo hồ nước nhỏ tự nhiên cho heo sinh hoạt khi trời nắng nóng. Theo ông Quỳnh, chuồng trại càng cách xa khu dân cư và đường sá càng tốt. Vì bản năng hoang dã nên heo rừng luôn ở trong tình trạng hết sức cảnh giác và luôn hoảng hốt bỏ chạy khi nghe có tiếng động. Heo đực giống nuôi chung với một vài con heo cái trong một vườn nuôi rộng khoảng 200m2. Chuồng nuôi, có mái che mưa, che nắng, cao trên 2,5m, nền đất tự nhiên… đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ, mát mẻ về mùa hè, ấm áp về mùa đông, tránh mưa tạt, gió lùa… Mỗi ngày cho heo rừng ăn 2 lần (sáng, chiều) bằng thức ăn tươi rau, củ và bổ sung thêm cám gạo. Hàng ngày phải vệ sinh chuồng trại, dọn bỏ thức ăn thừa, rửa sạch máng ăn, máng uống… Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật nuôi, nên đàn heo giống phát triển tốt và sinh sản nhanh, chỉ sau một năm ông đã xuất bán hơn 100 con heo rừng giống chất lượng (mỗi con giống cân nặng từ 14-16kg với giá bán trung bình 250.000 đồng/kg) cho người nuôi trong và ngoài tỉnh.


“Heo rừng sinh sản tự nhiên quanh năm, đẻ nhiều con, mỗi lứa 6 - 7 con, cá biệt có lứa đẻ 9 - 10 con và khéo nuôi con. Vấn đề cơ bản là theo dõi biểu hiện lên giống và xác định thời điểm phối giống thích hợp. Thời gian mang thai khoảng 3 tháng, 3 tuần, 3 ngày. Heo rừng có sức đề kháng mạnh, khả năng chịu đựng kham khổ với môi trường sống tự nhiên cao, ít dịch bệnh, tỷ lệ hao hụt rất thấp…” – Ông Quỳnh cho biết. Từ kết quả trên, ông Quỳnh đang mở rộng quy mô sản xuất con giống nhằm đáp ứng nhu cầu chăn nuôi heo rừng thương phẩm trong tỉnh; đồng thời khuyến khích người nuôi đến tham quan, học tập kinh nghiệm để tổ chức phát triển nuôi heo thịt và liên doanh, liên kết tiêu thụ sản phẩm với các nhà hàng, khách sạn ở các thành phố lớn.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:

Bài viết có nội dung tương tự

Top