Phương pháp tái canh cà phê hiệu quả

  • Thread starter Hoang_Thang
  • Ngày gửi
H

Hoang_Thang

Nhanong.Com
#1
Hiện nay diện tích cà phê già cỗi ở Tây Nguyên hiện đang rất nhiều. Đa số là trên 20 năm. Nên việc tái canh cà phê là điều vô cùng cấp thiết.
Tuy nhiên việc tái canh này hiện đang gặp vô vàn khó khăn và trở ngại. Nhất là đối với số diện tích cà phê già và đang bị các bệnh do tuyến trùng trong đất gây nên.
- Việc quan trọng là phải xử lý đất và tiêu diệt tuyến trùng. Việc này phải thật hiệu quả nếu không cà phê tái canh sẽ chết và thiệt hại là rất lớn.
- Thông thường khi tái canh cà phê ở 1 số vùng bà con thường bỏ hoang đất hoặc trồng các loại cây hoa màu khác trong 2 - 3 năm sau đó mới xuống cà phê mới. mục đích nhằm diệt tuyến trùng trong đất. Việc này đòi hỏi thời gian dài (2 - 3 năm xử lý đất, trồng cây mới cần 3 năm mới vào kinh doanh và mới có thu nhập) vậy là cần 6 năm mới cải tạo xong vườn cafe. Đây là vấn đề nan giải nhất vừa mất thời gian và vốn lại vừa ko có nguồn thu nhập.

Dưới đây tôi sẽ chia sẽ 1 phương pháp mới cùng bà con. Phương pháp này chỉ áp dụng đối với những diện tích bị bệnh do tuyến trùng gây ra. Bà con nếu áp dụng thì có thể rút ngắn dc 1 nửa thời gian so với cách làm truyền thống
- Cây giống: Nên chọn những loại giống mới vừa năng suất cao, khả năng kháng bệnh tốt, và nhanh có trái.
- Nên mua hạt về tự ươm thay vì mua cây. Mua hạt về ươm thì mua trực tiếp từ viện. Hiện nay cây giống rất mù mờ, xung quanh viện ekmat đâu đâu cũng đề cà phê viện ekmat nhưng thực tế là không phải, nó là của dân xung quanh đội lốt mà thôi. Cây giống của viện rất khó mua và quan trọng là không phù hợp với phương pháp tái canh mà tôi đang trình bày ở đây.
- Trong quá trình ươm cây thì phải làm cái bầu ươm cho lớn, tối thiểu đường kính và chiều cao cũng phải 50cm trở lên, càng to càng tốt.

Mục đích là ươm cây giống 2 năm tuổi. Bầu to thì bộ rễ của cây con sẽ không bị xoắn lại và ảnh hưởng đến sự phát triển của rễ. Hiện nay một số nơi cũng có bán giống cây 2 năm tuổi tuy nhiên khi trồng thì nó cũng thường kém phát triển mặc dù giống rất tốt. Lý do là bầu cây quá nhỏ, rễ cọc và rễ chùm xoắn lại với nhau trong bầu, khi ta đem ra trồng ở môi trường mới rễ cây sẽ kém đi và ko phát triển dc như bình thường và thường là hay bị đổ nếu như có gió to.

Song song với việc ươm cây 2 năm tuổi cần kết hợp xử lý đất.
- Xử lý đất bằng cách luân canh cây khác (ngô, đậu, hoa màu khác) thì cần 3 năm như cách truyền thống. Đối với những diện tích cafe tái canh hàng loạt thì nên sử dụng phương pháp này. Phương pháp này giúp bà con có nguồn thu để duy trì việc tái canh. Và phải ươm giống trễ 1 năm tính từ thời điểm chặt cây đào gốc.
- Phương pháp khác áp dụng đối với những vườn tái canh cuốn chiếu vì nó tốn nhiều tiền và ko trồng dc cây hoa màu. Tuy nhiên có thể chỉ cần 2 năm để xử lý chứ ko cần 3 năm như phương pháp ở trên.
+ Sau khi đào gốc và nhặt hết rễ của cây cũ đi ta nên xử lý 1 lượt bằng các loại thuốc hiện có trên thị trường dc xem là tương đối có hiệu quả. Việc này cần dc sự hướng dẫn của các nhà cung cấp thuốc hoặc những người có kinh nghiệm để sao cho đạt hiệu quả cao nhất
+ Năm đầu Trồng hoa cúc vạn thọ, loại cây này có chứa 1 loại chất có khả năng diệt dc tuyến trùng trong đất. trồng liên tục trong mùa mưa và những nơi có khả năng tưới nước dc. Khi hoa cúc phát triển sắp ra hoa thì nhổ bỏ, băm thân ra và trộn ngay với đất đang trồng ở đó, hết đợt này đến đợt khác trong 1 năm rưỡi đầu. Trong quá trình giữa đợt này và đợt khác nên kèm theo thuốc diệt tuyến trùng.
+ Nửa năm cuối ta tạo hình cái bồn cà phê sau đó trồng cây cỏ lạc dại, cây này giúp tăng độ mùn và tơi xốp cho đất và một lượng phân xanh lớn để bù lại chất dinh dưỡng và cải tạo lại đất trong quá trình trồng hoa cúc trước vì hoa cúc là loại cây ăn khá nhiều chất dinh dưỡng. Khi cây này đã phủ kín bồn thì cỏ dại không mọc dc nữa, về sau bà con hầu như không phải làm cỏ dại và là loại cây chống xói mòn khá tốt, sẽ ko phải làm bồn trong vài năm tới. Và để luôn loại cây này. Về lợi ích của cây này thì bà con nên tìm hiểu thêm.
+ Đến thời điểm gieo trồng thì ta phải kiếm tra độ PH của đất để điều chỉnh cho phù hợp với cây cà phê.

Tới đây lúc bắt đầu mùa mưa là ta có thể xuống giống cây dc rồi. Cây ươm 2 năm tuổi với bầu lớn thì chỉ cần đến cuối năm là đã có trái bói rồi. Tuy nhiên trước khi xuống cây ta cần bón 1 lượng phân chuồng ủ hoai tương đối lớn thì cây mới phát triển tốt dc. Nếu với những vùng thường xuyên có gió lớn phải có biện pháp giữ cho cây khỏi nghiêng đổ.

Theo phương pháp trên thì giống như là bà con tái canh liên tục, giảm thiếu đáng kể thời gian.
Bà con có thể biến tấu sao đó cho phù hợp với điều kiện của từng gia đình và của từng địa phương.
Đây là phương pháp mà tôi đang áp dụng thử nghiệm cho vườn cafe nhà mình theo kiểu cuốn chiếu.

Nếu có điều gì chưa hợp lý mong bà con góp ý.
 

Last edited:
A

anhmytran

_
Nông dân @
#2
Cho dù cây nào ăn hại đất đến đâu, nhưng khi nó
bị băm làm phân xanh bón lại đất ấy, thì đất sẽ
màu mỡ thêm lên, không thể nói là kém đi được.

Tuy thế, nếu là cây gỗ, hay cây ăn củ, thì gỗ
và củ không thể làm phân xanh được, và đất trồng
những cây này sẽ bị bạc màu đi.

Cúc vạn thọ là giống thân mềm, hoàn toàn làm phân
xanh rất tốt. Đất nhất định sẽ màu mỡ thêm.
 
ga dong tao dak mil

ga dong tao dak mil

Lữ khách
#4
hk phi dau bac bo nhieu la 2 nam trung binh 1 nam la cay dc roi trong luc de dat trang ba con con cay mau ma ban
 

Đối tácTop