Thảo luận Quy định mới: Ấp trứng chui bị phạt, thịt gia cầm phải dán tem truy suất nguồn gốc

(TTV Online) Từ ngày 01.9, việc ấp nở trứng gia cầm hoặc kinh doanh gia súc, gia cầm tại địa điểm không theo quy hoạch hoặc không được cơ quan có thẩm quyền cho phép sẽ bị phạt nặng.


7ab218dc-quy-dinh-moi-ve-chan-nuoi-gia-cam-1.jpg


Chăn nuôi gia súc, gia cầm, ấp nở trứng gia cầm phải được cấp phép. Ảnh minh họa

Ấp trứng không xin phép bị phạt tới 8 triệu đồng

Những thông tin này dẫn theo Nghị định 90/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y sẽ có hiệu lực từ 1.9.

Theo đó, chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung, ấp nở trứng gia cầm hoặc kinh doanh gia súc, gia cầm tại địa điểm không theo quy hoạch hoặc không được cơ quan có thẩm quyền cho phép sẽ bị phạt từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng.Đây cũng là mức phạt với vi phạm hành chính trong giết mổ, mua bán động vật mắc bệnh, có dấu hiệu mắc bệnh, động vật chết, sản phẩm động vật mang mầm bệnh thuộc Danh mục bệnh động vật phải công bố.

e5d69df4-quy-dinh-moi-ve-chan-nuoi-gia-cam-6.jpg


Nhiều quy định mới về chăn nuôi gia cầm, phòng dịch bệnh được áp dụng từ 1.9. Ảnh minh họa

Nghị định này cũng quy định phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với hành vi che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc cơ quan quản lý chuyên ngành thú y nơi gần nhất hoặc nhân viên thú y cấp xã khi phát hiện và biết động vật mắc bệnh, có dấu hiệu mắc bệnh, chết do bệnh truyền nhiễm.

Mức phạt sẽ là 3 triệu đến 4 triệu đồng đối với hành vi không báo cho cơ quan quản lý chuyên ngành thú y kết quả xét nghiệm xác định động vật mang mầm bệnh thuộc Danh mục bệnh động vật phải công bố dịch và Danh mục bệnh truyền lây giữa động vật và người.

Thịt, trứng gia cầm vào thành phố phải dán tem truy suất

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh, cho biết từ ngày 1.9, TP Hồ Chí Minh chính thức bắt đầu kiểm soát và truy xuất nguồn gốc thịt và trứng gia cầm vào thành phố.

Các sản phẩm này được ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng công nghệ mã QR code, vòng niêm phong, tem truy xuất và hệ thống phần mềm quản lý… để nhận diện, truy xuất nguồn gốc. Tất cả thông tin nguồn gốc sản phẩm gia cầm được thể hiện trên mã vạch của sản phẩm.

bb218817-quy-dinh-moi-ve-chan-nuoi-gia-cam-4.jpg


TP. Hồ Chí Minh thí điểm dán tem truy suất đối với thịt và trứng gia cầm. Ảnh minh họa

“Với việc quản lý này, người tiêu dùng sẽ trực tiếp kiểm tra, thu thập đầy đủ thông tin về loại thịt gia cầm, trứng gia cầm đã mua, truy ngược dòng từ thành phẩm cuối cùng về nơi sản xuất ban đầu; rà soát từng công đoạn, đường đi của gia cầm, của quả trứng. Tất cả thông tin dữ liệu liên quan đến sản phẩm sẽ được các cơ quản lý kiểm soát chặt chẽ để có căn cứ khi đi kiểm tra, kiểm soát các sản phẩm này tiêu thụ trên thị trường”, ông Hòa cho biết thêm.

Trước khi triển khai trên toàn địa bàn, Thành phố làm thí điểm thực hiện truy xuất nguồn gốc trứng gia cầm ở hai doanh nghiệp là công ty Vĩnh Thành Đạt và công ty Ba Huân với hơn 300 điểm bán là ở các siêu thị, cửa hàng tiện ích để người tiêu dùng (NTD) dễ nhận diện. Giá bán lẻ không thay đổi.

9083e14b-quy-dinh-moi-ve-chan-nuoi-gia-cam-5.jpg


Người tiêu dùng được hưỡng dẫn cách truy suất nguồn gốc thịt, trứng gia cầm. Ảnh minh họa

Chị Lê Thị Hà (Quận Bình Thạnh) mua hàng ở siêu thị Co.opmart Đinh Tiên Hoàng cho biết: đã nghe nói thịt heo truy xuất nguồn gốc, giờ thấy trứng gà cũng truy xuất nên thử và hài lòng với các thông tin của sản phẩm…

Hiện nay, đã có 28 trang trại gà giống, 340 trang trại gà lấy thịt, 55 trang trại gà lấy trứng và 13 cơ sở giết mổ, đóng gói thịt gia cầm đăng kí tham gia đề án truy xuất nguồn gốc thịt và trứng gia cầm. Đến nay đã có khoảng 1.800 điểm bán thịt gia cầm, trứng gia cầm đăng ký tham gia truy xuất nguồn gốc sản phẩm này.
 
Top