QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ KỶ THUẬT CANH TÁC NẤM BÀO NGƯ

  • Thread starter Dfruit
  • Ngày gửi
QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ KỶ THUẬT CANH TÁC NẤM BÀO NGƯ

svzuvZS.jpg
gQWHKw.jpg


Công thức nguyên liệu chai Cấp 2 : bông vỏ hạt 84% , cám lúa 15% , vôi 3% .



Công thức nguyên liệu túi Cấp 3 :

Công thức phối trộn phôi Nấm Bào ngư theo tiêu chuẩn : sẳn có lợi thế nguyên liệu nào làm nguyên liệu đó .

( 1 ) Mùn cưa :

① mùn cưa 80% , cám lúa 7% , sucrose ( đường )1% , canxi cacbonat 1,5% , thạch cao bột 1,5% .

② mùn cưa 75% , cám lúa 8% , bột ngô 10% , thạch cao 2% , bột đậu nành 3% , glucose ( đường )1% , kali dihydrogen phosphate 0,2% , magiê sulfat 0,1% vôi 1% .

③ mùn cưa 70 % bông vỏ hạt 20 % cám lúa 8 % kết tủa canxi cacbonat 1 % thạch cao bột 1 %.

⑤ mùn cưa 70 % cám 28 % đường, 1 % kết tủa canxi cacbonat 1 % .

⑥ mùn cưa 58% , bông vỏ hạt 35% , bột ngô 5% , thạch cao bột 2% .

⑦ mùn cưa 50% , bông vỏ hạt 38% , cám lúa mì 10% , thạch cao bột 2% .

⑧ mùn cưa 50% , ngô bắp ngô 36% , cám lúa 5% , bột ngô 5% , sucrose 1% , thạch cao bột 1% , vôi 2%

Với nguyên liệu Mùn cưa ta cần bổ sung thêm : kali dihydrogen phosphate 100 gram , magnesium sulfate 25gram , 20 gram kẻm sulfate cho 1 tấn nguyên liệu . Các muối vô cơ này hòa tan trong nước tưới phun vào nguyên liệu khi đảo trộn ..

( 2 ) vỏ hạt thân bông vảig

① bông vỏ hạt giống 96% , thạch cao 2% , kết tủa canxi cacbonat 1% , supe lân (phốt pho canxi và magiê) 1% .

② hạt giống bông hulls 93 % cám 5 % đường và canxi cacbonat mỗi 1 % .

③ bông hạt vỏ 92% , bột yến mạch 5% sucrose 1% , thạch cao bột 1% vôi 1% .

④ bông thân 90% , trấu 4% , glucose 1% , peptone 0,5% , glutamate 0,5% , bột yến mạch 4% , một lượng nhỏ vôi.

⑤ bông thân 86 % , vôi 3 % , glucose 1 % , urê 0,1 % kali dihydrogen phosphate, 0,1 % , cám gạo 5% , bột ngô 5 % .

⑥ bông thân 74% , đậu thân 15% , cám lúa mì 8% , đá vôi 1,5% , thạch cao bột 1,5% .

⑦ bông thân 55% , mùn cưa (hoặc bã mía) 40% , bột đậu tương (hoặc bột ngô) 2% , thạch cao 2% , supe lân (hoặc calcium phosphate) 1% .

( 3 ) bắp lõi ngô

① bắp lõi ngô 65 % mùn cưa 25 % bột ngô 5 % cám lúa 3 % vôi và canxi cacbonat mỗi 1 % kali dihydrogen phosphate 0,3 % urê 0,2 %.

② bắp lõi ngô 60% , rơm đậu 28% , cám lúa mì 7% , canxi cacbonat 2% , thạch cao bột 2% , sucrose 1% .

③ rơm bột 73% , bông vỏ hạt giống 20% , bột ngô 5% và vôi 2%

④.bã mía 77% , cám lúa mì 15% , bột ngô 5% magiê sulfat 0,2% , bột đậu tương 3 , vôi 2% , urê 0,1%kali dihydrogen phosphate, 0,1% .

⑤ .bã mía 50% , gỗ 32% , cám lúa mì 15% , thạch cao bột 1% , vôi 2% , urê 0,2% .

⑥ bã mía 40% , mùn cưa 25% , rơm đậu 15% , cám lúa mì 18% , canxi cacbonat 1,5% .

⑦bông thân 50% , bông vỏ hạt giống 20% , rơm bột 17% , bột ngô 10% và vôi 3% .


Các Bạn thấn mến : Nấm Bào ngư ( Hào Nấm ) là 1 chủng loài có giá trị và năng xuất cao ngất ngưỡng ( 80 – 120% tỷ lệ chuyển đổi sinh học ) , Tuy nhiên Ngành trồng hiện nay chưa thể vươn đến năng suất cao như thế được cũng vì 1 vài lý do khá thế nhị sao :

1/ Hầu hết ngành trồng được phân chia nhiều công đoạn mổi nơi làm 1 khâu : nơi sản xuất giống gốc cấp 1 , người chuyên làm túi cấp 2 ( que mì ), cơ sở sản xuất túi cấp 3 ( túi trồng ) nên khó kiểm soát chất lượng xuyên suốt .

2/ Canh tranh giá túi cấp 3 cung cấp cho thị trường canh tác giữa khu vực và các vùng miền .

3/ Tỷ lệ C/N trong giá thể từ 20 – 30/1 đồng nghĩa với việc cần bổ sung khá lớn hàm lượng phụ gia như Cám , bột bắp , đường …. Và đương nhiên chúng cũng cần có thời gian hấp bịch phôi dài hơn từ 12 – 14 tiếng để làm chin và lên men hết các phụ gia được bổ sung .

4/ Túi cấp 3 cần trải qua 2 giai đoạn : ươm tơ và sả xuất quả thề . đương nhiên cần có 2 môi trường canh tác cho 2 giai đoạn này ( 2 kiểu nhà trồng khác nhau ) mới dễ chăm sóc và phòng chống cách ly dịch hại . Với nhà kín có thể giải quyết cả 2 giai đoạn trong cùng 1 nhà trồng .

5/ Giai đoạn chuyển chu kỳ từ ươm tơ sang kích thích ra nụ ghim cần có một số thao tác chuẩn mà các thiết kế nhà trồng hiện nay chưa thể đáp ứng được ( do kiểu thiết kế chung nhà hở chứ không phải kín ).

a) Ánh sáng : rất ít các trại Nấm bố trí sẳn hệ thống đèn

b) Không khí : rất ít các trại Nấm bố trí sẳn hệ thống quạt hút , quạt tải lưu lượng không khí

c) Độ ẩm : rất ít các trại Nấm có thể kiểm soát xuyên suốt quá trình tạo ẩm cho không gian nhà trồng ổn định 85 – 95% . Quan niệm về phun độ ẩm cho không gian phòng và tưới trực tiếp vào Nấm để tạo độ ẩm còn rất mơ hồ .

d) Kích thích nhiệt lạnh (đối với môi trường nhiệt đới của VN) chưa được ứng dụng chuyên nghiệp . Độ chênh lệch giữa ngày và đêm trong thời gian kiểm soát ra nụ ghim cần khoảng 8 – 12 độ C . Ví dụ : ban ngày là 32 độ C (không nên cao hơn rất bất lợi cho sản xuất Nấm Bào ngư) thì ban đêm cần dưới 24 độ C . Lĩnh vực này đại đa số người trồng chưa thông suốt lắm vì thiếu thông tin kỷ thuật nên thiếu đầu tư thiết bị chuyên dụng cho nhà trồng ( quạt hơi nước lạnh ).
tiếp theo
Kết cấu nhà trồng theo kiểu trồng tường

Với kết cấu nhà trồng đơn giản cho khu vực phía Nam : Cao đỉnh 2,5 - 3m ngã dốc 2 – 2,2m , ngang 5 - 6m , dài 10 – 12m . Cột gổ , tre nứa hoặc bằng sắt , nhà phủ bạt tối che kín cơ động ( có thể dở lên thả xuống ) , mái lợp thêm lớp bao bố hoặc lá dừa cách nhiệt bên trên bạt phủ , bố trí 1 cửa ra vào theo hướng đông tây . hệ thống thông gió bắng quạt hút ( quạt trên hút vào , quạt dưới hút ra ) theo hướng đông tây . nền đất nện hoặc tráng xi măng có bờ bao chống úng mưa . bên ngoài lắp hệ thống phun mưa cho mái nhà ( vận hành vào ban trưa giúp giải nhiệt nhà trồng ) . Bên trong nhà lặp đặt hệ thống đèn compact chiếu sáng lúc cần thiết .


12UZ0S.jpg

7SAOaC.jpg

ygZF4C.jpg

MFxDZbt.jpg

3pIbHCX.jpg

JIBrUf.gif

2ozSUe.jpg

tJ1UJT.jpg


Công đoạn sản xuất chai ( bịch ) phôi cấp 2

Ở ta hiện nay thường sử dụng meo hạt hoặc que mì . Xin giới thiệu 1 loại nguyên liệu dễ làm và hiệu quả cao đó là nguyên liệu Vỏ hạt bông vải ( là loại nguyên lieu rất phổ thông với ngành trồng Nấm Bào ngư )

Với thiết bị vô nguyên liệu bằng chai thủy tinh khi đưa vào hấp bằng nồi áp suất < 121 độ C chỉ cần 3 giờ là đạt yêu cầu khử trùng và lên men hoàn toàn .Nếu bằng túi nilon nhiệt khử trùng lên men trong 12 – 14 giờ với nhiệt độ 95 – 100 độ C .

FzXgDo5.jpg

kNjJ3Z.jpg

0l3odT3.jpg

nFYW8Kk.jpg

gjwXQiW.jpg

RDSNgX.jpg

G6gbgx.jpg

IUE9Qr.jpg

0Lqa5S.jpg

ageI20.jpg


Sau khi nhiệt độ hạ xuống còn 30 độ C , chuyển chai vào nhà cấy meo . 1 Ống thạch cấp 1 có thể cấy 5 - 7 chai meo cấp 2
 


Last edited by a moderator:
Bác Dfruit ở đâu zay ah, cháu mún tới thăm quan và học hỏi thêm kinh nghiệm
 


nhà ba vk mình đang trồng loại nấm này, rất cực mà hiệu quả lại k cao ( tính bình quân ra 1 tháng thu nhập dc khoảng 2 triệu) đối với 3000 túi nấm
 
nhà ba vk mình đang trồng loại nấm này, rất cực mà hiệu quả lại k cao ( tính bình quân ra 1 tháng thu nhập dc khoảng 2 triệu) đối với 3000 túi nấm
Chắc là do mới trồng thử nên chưa mở rộng quy mô trồng . Ở Đức Trọng ( Lâm Đồng ) , mình có ghé tham quan 1 gia đình 2 vợ chồng , trồng 2 trại mỗi trại 10 ngàn bịch phôi mà họ vẫn có thời gian chăm sóc con cái nhỏ đấy mà . Nếu so với một số nghề Nông nghiệp khác thì nghề trồng Nấm nhàn và đở cực hơn . Quan trọng là quy trình kỷ thuật công nghệ ứng dụng phải chuẩn để hạn chế những rủi ro thường mắc phải của nghề trồng ( chết nấm , nấm ra ít , nấm không ra , hư túi phôi do ô nhiễm ... )
 
chào chú rất vui vì chú đã chia sẽ,có điều cháu thấy có clip trên youtube trồng nấm ở Hàn Quốc chỉ thu một lần,vậy có dùng công thức khác không
 


Back
Top