Quy Trình Sản Xuất Rau Hữu Cơ

  • Thread starter Chatvietfarm
  • Ngày gửi
Sản xuất rau hữu cơ là một trong những hệ thống canh tác trong nông nghiệp. Bạn đang tìm hiểu quá trình để sản xuất loại rau hữu cơ như thế nào?

Nhu cầu sử dụng rau hữu cơ ngày càng gia tăng trong một thị trường thực phẩm không được kiểm định chất lượng sạch sẽ như hiện nay. Việc chọn mua rau hữu cơ là cách để chăm sóc, bảo vệ bản thân cũng như người thân trong gia đình. Bạn đang thắc mắc không biết các loại rau hữu cơ được trồng như thế nào? Hãy tìm hiểu quá trình sản xuất rau hữu cơ ở trong bài viết dưới đây.

1. Sản xuất rau hữu cơ phải tuân thủ những nguyên tắc nào?

736f81390c6aec34b57b.jpg

Nguyên tắc sản xuất rau hữu cơ đạt chuẩn

Sản xuất rau hữu cơ phải đảm bảo đạt chuẩn những quy trình chặt chẽ. Rau hữu cơ hiện nay có mặt trên thị trường được bán rất nhiều nhưng không phải loại rau hữu cơ nào cũng được sản xuất theo quy trình đạt chuẩn. Dưới đây là những nguyên tắc trồng rau sạch hữu cơ:
- Rau hữu cơ tuyệt đối không sử dụng các loại hóa chất kích thích, biến đổi gen.
- Rau hữu cơ tuyệt đối không sử dụng thuốc trừ sâu.
- Quy trình sản xuất rau hữu cơ đảm bảo sạch từ đất, hạt giống, hệ thống canh tác cho đến các bước thu hoạch và đóng gói.

2. Chọn đất dinh dưỡng cho rau hữu cơ ra sao?

Địa điểm trồng rau hữu cơ cần nên ở những nông trại có diện tích lớn nếu chủ kinh doanh muốn là một nhà cung ứng rau ra ngoài thị trường. Đối với những hộ gia đình hoặc cá nhân trồng rau hữu cơ thì cần phải có không gian đất đủ tốt để giúp cây có thể phát triển một cách khỏe mạnh. Chọn đất dinh dưỡng là bước vô cùng quan trọng trong quá trình sản xuất rau hữu cơ.
Để đảm bảo đất trồng sạch khi trồng rau hữu cơ, bạn nên lựa chọn cách mua đất hữu cơ tại những cơ sở, địa điểm uy tín trên thị trường. Bạn có thể lên trên mạng để tìm mua các loại đất hữu cơ phù hợp sử dụng để dùng cho loại rau hữu cơ của mình một cách phù hợp và nhanh chóng.

3. Nguồn dinh dưỡng nào chăm sóc cho rau hữu cơ?

mo-hinh-trong-rau-huu-co-02.jpg

Nguồn dinh dưỡng cho đất trồng rau hữu cơ


Những nguồn dinh dưỡng chủ yếu trong quá trình sản xuất rau hữu cơ là:
- Từ động vật: các loại phân lợn, phân bò, phân gà, phân trùn quế hoặc xác của các loại cá,…
- Từ thực vật: các loại phụ phẩm cây trồng, rơm rạ hoặc là các cây họ đậu,…
Bạn cần phải lưu ý không sử dụng phân trộn hoặc trộn các loại nguồn dinh dưỡng thực, động vật như trên. Nên sử dụng trực tiếp các nguồn dinh dưỡng này để chất dinh dưỡng có thể ngấm vào đất và nuôi cây phát triển trong thời gian ngắn. Rau hữu cơ được trồng như vậy sẽ đảm bảo chất lượng tốt nhất.

4. Các biện pháp nào được áp dụng phòng trừ sâu bệnh hại?

Bên cạnh những biện pháp bảo vệ cây trồng bằng cách cải tạo đất hay trừ cỏ hại đơn giản, để rau hữu cơ bạn trồng đạt được sản lượng cao nhất, như mong muốn thì bạn cần phải áp dụng cả những biện pháp phòng trừ sâu bệnh có thể gây hại. Dưới đây là một biện pháp canh tác gợi ý trong quá trình sản xuất rau hữu cơ mà bạn không nên bỏ qua:

rau%201%20tu%E1%BA%A7n.jpg

Các biện pháp trồng rau hữu cơ hiệu quả


- Biện pháp canh tác

Biện pháp này chủ yếu sử dụng đất và bẫy cây trồng để chống lại sự xâm nhập của sâu bệnh tấn công rau hữu cơ. Rau hữu cơ thích hợp trồng trong đất có độ pH từ 5 đến 7. Xới đất và phơi nắng từ 7 đến 10 ngày để diệt trừ sâu bệnh trong đất sau đó mới gieo hạt rau. Trồng luân canh. Dùng bẫy dính hoặc diệt những con sâu bệnh có cánh như rẹp, ruồi, đục lá, đục quả,…

- Biện pháp thủ công

Ngoài ra, nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể sử dụng biện pháp thủ công trong quá trình cây trồng đơn giản mà vẫn hiệu quả. Bạn dùng các kỹ thuật canh tác đất, làm đất và dùng màn phủ để chống lại dịch bệnh gây hại cho rau.

- Biện pháp sinh học

Đây được coi là biện pháp tiên tiến nhất được các quốc gia sử dụng trong quy trình sản xuất rau hữu cơ. Phương pháp canh tác này sử dụng những chế phẩm nấm đối kháng như: nấm xanh Ometarm, nấm Beauveria, nấm Trichoderma,… phun trực tiếp lên rau để diệt các sâu bệnh gây hại như các loài ong, sâu non, nhộng, kiến hay nhện,…

Xem thêm các quy trình, các mô hình trồng rau tại nhà đơn giản mà bạn có thể dễ dàng áp dụng tại rausachhuuco.com.vn


 
Back
Top