Rau diếp cá giúp nông dân miền Tây làm giàu .

  • Thread starter motnua
  • Ngày gửi
Với ưu điểm dễ trồng, ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân... rau diếp cá giúp nhiều nông dân miền Tây thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi năm.

Rau diếp cá có tên khoa học là Houttuynia cordata, họ lá giấp Saururaceae, thường mọc ở những nơi ẩm ướt. Loại rau này không chỉ được dùng làm gia vị trong món ăn mà còn dùng trong Đông y để chữa các bệnh về tiêu hóa, bệnh trĩ, sởi, đau mắt đỏ…

Do nhu cầu rộng, được tiêu thụ ở các tỉnh vùng ĐBSCL và TP.HCM với giá ổn định, chi phí đầu tư thấp nên nhiều hộ nông dân ở miền Tây gần đây đã chuyển ruộng sang trồng rau diếp cá.

Ông Nguyễn Văn Hưng ở ấp Thuận Tiến C, xã Thuận An, thị xã Bình Minh tỉnh Vĩnh Long có hơn 10 năm trồng rau diếp cá cho biết, rau này rất ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, chỉ cần tưới nhiều nước, mỗi ngày người trồng phải tưới từ 3-4 lần.

Diếp cá có thời gian từ khi trồng đến thu hoạch khoảng 3 tháng, nhưng thu được nhiều lần. Sau đợt thu hoạch đầu tiên, cứ cách nhau 2 tháng sẽ cho thu tiếp theo. Bình quân năng suất từ 2,7 - 3 tấn/công/đợt, với giá bán lúc cao nhất 20.000 đồng/kg, lúc thấp cũng trên 3.000 đồng/kg. Theo ông Hưng, nhiều nông dân ở xã Thuận An chuyển từ diện tích lúa kém hiệu quả sang trồng rau diếp cá, lợi nhuận đem lại gấp 5 - 6 lần trồng lúa, trừ chi phí lãi từ 20 – 30 triệu đồng/công/đợt.

Chi phí cho mỗi công diếp cá chỉ khoảng 3 triệu đồng/công/đợt. Mỗi năm, người trồng diếp cá có thể thu hoạch 6 đợt.

Ông Hưng chia sẻ, trước đây, kinh tế gia đình rất khó khăn do đất trồng lúa nhiễm phèn, ông đã chuyển ruộng sang trồng diếp cá và có thu nhập rất ổn định.

Ông Bùi Văn Thưa, trồng 3 công rau diếp cá cũng cho biết, trước đây, ao của ông dùng ươm cá giống bán cho các hộ nuôi trong vùng, nhưng giá cả không ổn định nên luôn trong tình trạng lỗ vốn. Ông đã lấp ao trồng diếp cá. Hiện mỗi ngày, với 4 công rau, ông thu hoạch từ 300 – 500 kg.

Một trong những hộ trồng rau diếp cá với số lượng lớn và thu nhập cao là ông Nguyễn Văn Hà ở ấp Thuận Phú B, xã Thuận An. Với diện tích 10 công diếp cá, mỗi ngày ông cung ứng 2,5 - 3 tấn cho bạn hàng ở các chợ đầu mối TP.HCM. Chỉ riêng loại rau này, mỗi năm gia đình ông có thu nhập vài trăm triệu đồng.

Người chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật có thể thu hoạch đến 20 năm mới phải trồng lại gốc mới.

Rau sau khu thu được bó thành những bó 1kg để cung ứng cho thương lái ở TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Ông Phạm Hữu Đức, Chủ tịch UBND xã Thuận An cho biết, rau diếp cá là loại cây trồng chủ lực của xã vì đem lại nguồn thu nhập cao. Nhiều hộ trồng thoát nghèo từ loại rau này. Hiện diện tích diếp cá của toàn xã khoảng 10 ha, nhiều gia đình đầu tư hệ thống tưới tự động để tiết kiệm công tưới, chăm sóc.
Ngọc Trinh - Kim Thoa/ zing

http://www.tintucnongnghiep.com/2014/09/nhung-ruong-rau-diep-ca-giup-nong-dan.html
 


Trích:

rau này rất ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón,
chỉ cần tưới nhiều nước,

cứ cách nhau 2 tháng sẽ cho thu tiếp theo.
Bình quân năng suất từ 2,7 - 3 tấn/công/đợt,

Với diện tích 10 công diếp cá, mỗi ngày ông cung ứng 2,5 - 3 tấn

Chỗ này bịa không tin được. Mỗi ngày được 2 tấn rưỡi,
mà 2 tháng mới hái được. Vậy 2,5 tấn/ngày X 60 ngày
ra 150 tấn trên 10 công, hay 1 nghìn tấn rưỡi 1 hecta?

Vấn đề thứ 2 nữa là: không bón NPK, không thể có năng
suất. Cái này là bài học vỡ lòng về sinh vật và nghề
trồng trọt, khỏi nói thêm nữa.

Tôi trồng Giấp Cá từ lâu, chưa thấy con sâu nào ăn hại
cây này cả. Tôi cũng chưa từng phun thuốc sâu cho nó.
Chắc chắn nó độc hại với sâu. Cũng chưa thấy trâu bò
ngựa dê ăn nó. Có lẽ tôi chưa thử cho những con này khi
chúng đói. Khi no, chúng thích ăn cỏ hơn.

Một điều cần nói nữa là, nếu bà con ùa vào trồng cây
này, thì giá nó lại tụt xuống như rau muống vậy thôi.
 
Mình là nông dân ở xã Thuận An, thị xã Bình Minh trong bài viết và cũng đang trồng rau dấp cá, rất mong được trao đổi học hỏi kinh nghiệm từ các bậc đàn anh, chú, bác trong này.
 


Back
Top