Rau "sạch" trên thị trường có thực sự sạch

Hiện nay đi đâu cũng nghe người ra rêu rao bán rau "sạch".
Em không biết nó có sạch thực sự không? Vì rau sạch thì nguồn giống, phân bón, đất đai và cách canh tác phải sạch.
Hay họ cũng lại vì lợi nhuận mà lừa dối người mua ?

Bác nào hiểu rõ phân tích giùm em cái.

Cám ơn các bác.
 


Theo quan điểm của cá nhân tôi. ( Và chỉ là quan điểm CÁ NHÂN ). Để có Rau sạch ng ta cần :

1. Giống ko biến đổi gien.
2. Đất hoặc giá thể sạch ( ko ô nhiễm kim loại nặng, chất độc hại, kích thích tăng trưởng, vi khuẩn độc hại )
3. Nguồn nước sạch ( ko ô nhiễm kim loại nặng, chất độc hại, kích thích tăng trưởng, vi khuẩn độc hại ).
4. Không dùng phân bón nhiễm bẩn ( ko ô nhiễm kim loại nặng, chất độc hại, kích thích tăng trưởng, vi khuẩn độc hại)
5. Quy trình sản xuất sạch ( Không hóa chất, kích thích tăng trưởng, bảo vệ thức vật ), đảm bảo dư lượng nitrat trong mức cho phép.

SẠCH KO PHẢI AN TOÀN.

mong mọi người cho ý kiến.
 
Khái niệm rau sạch đã có từ trước năm 1975..tôi có đọc báo thấy họ bảo nhau là...:
ra chợ nên mua bó rau nào xấu xí..bị sâu ăn...thì đó là rau sạch..
chớ nên mua bó rau đẹp đẽ tươi tốt

Chớ nên ăn trái cây trái mùa..vì nó không phải là sản phẩm 100% của thiên nhiên
Mùa nào ăn thức ăn đó..

Ra chợ thấy cái gì nhiều nhất và rẻ,,,thì mua, vì đang đúng mùa vụ của thực phẩm đó
Chớ bao giờ tìm hàng hiếm nơi chợ bạn sẽ tốn tiền mà lại ăn trúng hàng... độc
 
Thực phẩm đổi gen nói như lợn ngoại đó, bắn gen tăng trưởng nên lysin, met mới bổ sung trong thức ăn dạng nhanh hấp thu để tạo tơ cơ nền. Mình chưa hiểu lắm về rau biến đổi gen, tuy v có lẽ là chúng cần phân vô cơ nhiều hơn mức bình thường. Điều này trái với rau hữu cơ và phương pháp cải tạo đất bền vững. Rau sạch là rau theo cá nhân là mang tính bản địa lâu đời đã thích nghi điều kiện khí hậu, canh tác. Nhưng được quy hoạch trong nhà kính với nguồn phân hữu cơ vi sinh tránh tác động xấu từ sâu dịch hại, thời tiết do mặt xấu. Của canh tác vô cơ.
 
Theo tôi rau sạch là rau trước khi vào miệng của người ăn phải đạt được 4 yếu tố sau:
1. Hàm lượng nitrat trong mức cho phép.(TCVN hoặc quốc tế)
2. Không vi sinh vật gây hại, hoặc trong mức cho phép.
3. Lượng kim loại nặng trong rau trong mức cho phép.
4. Không sử dụng chất bảo quản.
Không cần biết bà con trồng rau ngoài nhà kính hay trong nhà kính, vô cơ hay hữu cơ, sử dụng thuốc trừ sâu hay không sử dụng, chỉ cần rau đạt được 4 yếu tố trên thì là rau sạch. Tuy nhiên, để đạt được tiêu chí đó thì nên tuân thủ quy trình sản xuất nghiêm ngặt sẽ đạt năng suất tốt nhất.
Về vấn đề rau sạch đang tràn lan trên thị trường dĩ nhiên là có sạch thật và sạch giả. Và rất khó để phân biệt. Rau ngoài chợ vẫn có rau sạch đấy ạ.
Nên mua rau có đóng gói cẩn thận, nhãn mác rõ ràng, nguồn gốc xuất sứ. Đấy là 1 trong những dấu hiệu của rau sạch. Vì để dán được các mác đó lên rau không phải dễ dàng.
 
Theo tôi rau sạch là rau trước khi vào miệng của người ăn phải đạt được 4 yếu tố sau:
1. Hàm lượng nitrat trong mức cho phép.(TCVN hoặc quốc tế)
2. Không vi sinh vật gây hại, hoặc trong mức cho phép.
3. Lượng kim loại nặng trong rau trong mức cho phép.
4. Không sử dụng chất bảo quản.
Không cần biết bà con trồng rau ngoài nhà kính hay trong nhà kính, vô cơ hay hữu cơ, sử dụng thuốc trừ sâu hay không sử dụng, chỉ cần rau đạt được 4 yếu tố trên thì là rau sạch. Tuy nhiên, để đạt được tiêu chí đó thì nên tuân thủ quy trình sản xuất nghiêm ngặt sẽ đạt năng suất tốt nhất.
Về vấn đề rau sạch đang tràn lan trên thị trường dĩ nhiên là có sạch thật và sạch giả. Và rất khó để phân biệt. Rau ngoài chợ vẫn có rau sạch đấy ạ.
Nên mua rau có đóng gói cẩn thận, nhãn mác rõ ràng, nguồn gốc xuất sứ. Đấy là 1 trong những dấu hiệu của rau sạch. Vì để dán được các mác đó lên rau không phải dễ dàng.

Bác nếu có thì share cái quy trình sản xuất rau sạch để tham khảo đc kg ?
 
Bác nếu có thì share cái quy trình sản xuất rau sạch để tham khảo đc kg ?
Thưa bạn,
Hiện nay đã có nhiều quy trình sản xuất rau an toàn khá phổ biến như VietGAP, GlobalGAP... Bạn có thể tìm kiếm trên mạng, có những bài viết rất cụ thể và sinh động.
Tuy nhiên, bạn biết đấy, quan điểm của tôi thì không tin tưởng tuyệt đối vào cái tờ giấy chứng nhận đó được. Vì sao ạ, đó chỉ là giấy chứng nhận cho cái quy trình sản xuất chứ không phải giấy chứng nhận rau sạch. Tất nhiên nếu sản xuất theo quy trình như thế thì sẽ có rau sạch rồi, nhưng việc có tuân thủ nghiêm ngặt hay không lại ở người sản xuất rau. Có điều kiện bạn có thể đến vùng trồng rau VietGAP ở Củ Chi, HCM, có người trồng rau không dám ăn rau mình trồng ^^.Chỉ là số ít, vẫn còn nhiều người tâm huyết với rau sạch lắm. Vậy nên những diễn đàn thế này mới tồn tại phải không ạ.
Chúng ta nên tìm hiểu, tại sao sản xuất theo quy trình như thế rau sẽ sạch chứ không nên cứng nhắc tuân thủ quy trình đó.
Tôi tin nếu chúng ta có tâm sẽ làm ra rau sạch thôi.
 



Back
Top