Rùa rang muối

  • Thread starter Xuan Vu
  • Ngày gửi
X

Xuan Vu

Guest
191_med.jpg

<tbody>
</tbody>
Rùa rang muối - Đặc sản Cà Mau

Rùa là một loại động vật hoang dã có rất nhiều ở vùng rừng ngập mặn mũi Cà Mau. Có nhiều loại rùa, nào là rùa vàng, rùa nắp, rùa quạ, rùa hôi, rùa dém..., nhưng ngon nhất là rùa vàng, kế đến là rùa nắp, không có thì “xài đỡ” rùa quạ, chớ rùa hôi hay rùa dém thì đúng như cái tên của nó, nghe mùi là thấy không ngon rồi.

Trước đây rùa sống trong tự nhiên rất nhiều, người dân Cà Mau tha hồ săn bắt đem ra chợ bán. Thời gian gần đây, để bảo vệ động vật hoang dã khỏi bị tuyệt chủng nên chính quyền tỉnh Cà Mau đã cấm săn bắt, buôn bán rùa tự nhiên mà chỉ cho phép buôn bán rùa nuôi (giống như người ta nuôi tôm, cua, sò huyết hay nghêu vậy).

Rùa có thể làm được rất nhiều món ăn ngon và bổ, nhưng ngon nhất vẫn là món rùa rang muối, vừa dễ làm, dễ tìm gia vị, vừa được thưởng thức cách ăn dân dã đặc biệt của người xứ Cà Mau.

Cắt cổ rùa lấy huyết, hứng huyết rùa vào chén. Rượu đế trong như mắt mèo hay rượu nếp trắng pha huyết rùa người sành ăn không bao giờ bỏ qua. Nghe nói rượu pha huyết rùa tác dụng không kém rượu pha huyết rắn hổ hay rượu ngâm ngọc dương.

Đem rùa đã cắt cổ trụng nguyên con vào nước sôi chừng vài phút, vớt ra cạo rửa rùa cho sạch nhớt. Cắt cổ rùa hơi khó, không có kinh nghiệm sẽ rất khó cắt thành công, vì vậy không cắt cổ cũng không sao. Nếu bạn cắt cổ rùa cho chảy hết máu ra thì rang muối xong thịt rùa sẽ trắng như thịt gà, nhìn rất đẹp. Còn để nguyên con rùa còn sống trụng nước sôi, cạo rửa rồi bỏ vô nồi muối thì khi chín thịt rùa sẽ có màu đỏ bầm, nhìn không đẹp nhưng ăn thịt bổ hơn. Nếu bạn để rùa sống bỏ vô nồi nước sôi trụng thì phải nấu nước sôi bằng cái nồi hơi lớn hơn con rùa một chút, có nắp đậy kín, nước sôi hé nắp ra bỏ rùa vô rồi đậy lại liền, giằng kín (không thôi rùa giẫy văng nước tùm lum), chừng chút xíu thì rùa chết mới vớt ra cạo rửa.

Chuẩn bị một cái nồi đất to, có nồi đất là tốt nhất, không có nồi đất thì dùng đỡ nồi kim loại đáy dầy. Dùng nồi đất thì tiếng muối nổ đỡ đinh tai nhức óc và không hư nồi, có thể dùng lại nồi nhiều lần. Còn bạn dùng nồi kim loại đốt khô với nhiệt độ cao và lâu như vậy đáy nồi sẽ bị cháy nên không thể dùng nồi đáy mỏng mà phải dùng nồi loại đáy dày, rang muối xong 1 con rùa thì bạn có hy vọng… bị hư thêm một cái nồi thì rất tốn kém. Muối hột phải chọn loại hột thật lớn, càng lớn càng tốt, cứ 1 ký rùa thì 1 ký muối.

Đổ muối hột vào nồi, để nguyên con rùa đã làm sạch và ráo nước vào nồi (không cần mổ bụng hay tách mai). Đậy nắp nồi lại càng kín càng tốt vì càng kín thì rùa càng mau chín. Bắc nồi lên bếp, vặn to lửa cho muối nổ đến khi nào không còn nghe tiếng muối nổ nữa thì nhắc nồi xuống, lấy rùa ra, dùng dao chẻ vỏ, móc bỏ bộ lòng. Rùa thường ăn các loại nấm, kể cả nấm độc nên không được ăn bộ lòng rùa, dễ bị trúng độc.

Xé thịt rùa ra cho vào dĩa. Vậy là bạn có thể thưởng thức món rùa rang muối chấm muối tiêu chanh hoặc muối ớt kèm với rau răm. Đưa cay bằng một vài ly rượu nếp trắng mới cảm nhận hết cái hương vị thơm giòn, ngon ngọt, béo ngậy của thịt rùa, vị cay cay của rau răm, rau húng, vị cay nồng, ngòn ngọt của rượu nếp…, mà thầm khâm phục người Cà Mau thời khai hoang lập ấp đã sáng tạo ra cách tận hưởng sản vật trời cho có một không ai ở vùng đất tận cùng Tổ quốc này.



jfv3.jpg



ttih.jpg



ycgx.jpg



yok4.jpg



wwmf.jpg



ox6r.jpg



w27r.jpg



6dat.jpg



8qk2.jpg



xn39.jpg
 


Last edited by a moderator:
Không đắc đâu các bạn à. Một kg rùa vàng khoảng 4 đến 500 ngàn, rùa nắp thì rẻ hơn chừng 350.000$ kg thôi. Rùa vẩn có con dưới 1 kg mà , ta ăn con nho nhỏ thôi. Nói giá trung bình chứ vào mùa lũ về miền tây mua giá còn thấp hơn nhiều
 
có cái câu nói người ta hay sử dụng là : Húp cháo rùa - câu này ý nghĩa chi chi mà em không rỏ lắm có bác nào giải thích giúp em với
 
191_med.jpg

<tbody>
</tbody>

........................................................................................
Cắt cổ rùa lấy huyết, hứng huyết rùa vào chén. Rượu đế trong như mắt mèo hay rượu nếp trắng pha huyết rùa người sành ăn không bao giờ bỏ qua. Nghe nói rượu pha huyết rùa tác dụng không kém rượu pha huyết rắn hổ hay rượu ngâm ngọc dương.

Đem rùa đã cắt cổ trụng nguyên con vào nước sôi chừng vài phút, vớt ra cạo rửa rùa cho sạch nhớt. Cắt cổ rùa hơi khó, không có kinh nghiệm sẽ rất khó cắt thành công, vì vậy không cắt cổ cũng không sao. Nếu bạn cắt cổ rùa cho chảy hết máu ra thì rang muối xong thịt rùa sẽ trắng như thịt gà, nhìn rất đẹp...........................................................................

Muốn cắt cổ rùa thì lấy một cây sắt từ 4 hay 5 ly bẻ cong 2 đầu như cái móc, đưa nhử vô miệng cho rùa cắn. Móc đầu kia vô cây đinh hay chạc cây sau đó từ từ lôi cổ nó ra xem nó cắn có chắc chưa.
Rùa cắn trời gầm không nhả nên cứ dù bị kéo dài cổ ra cũng ngậm chặt để bị cắt cổ đến chết.
 
Em mới chỉ được ăn baba rang muối, chưa biết món này ra sao
 

có cái câu nói người ta hay sử dụng là : Húp cháo rùa - câu này ý nghĩa chi chi mà em không rỏ lắm có bác nào giải thích giúp em với
Chuyện là như vầy; Ngày xưa ở một làng nọ có 2 nhà gần nhau. Một nhà rất cố ăn, không muốn cho ai ăn của mình. Một hôm nhà cố ăn bắt được 1 con rùa to tướng. Bỏ vô nồi nấu cháo, vừa nhóm lửa lên , thì có anh hàng xóm lại chơi. Chủ nhà không dám cho hàng xóm xuống bếp sợ anh hàng xóm biết mình có nấu cháo rùa. Nên anh chủ nhà đun vào bếp rất hiều củi, vội chạy lên nhà trên đón khách lại ngồi nói chuyện. Trong khi vội vàng lên nhà trên đón khách, Anh quá vội đậy nắp nồi cháo không kín, khi lửa bắt cháy mạnh nước nóng lên con rùa vùng vẩy, ỉa cứt đái trong nồi, và chui hé nắp nồi đi ra ngoài. Khi khách về anh chủ nhà xuống bếp thấy cháo đã nhừ . Rồi húp cháo chỉ có gạo và cứt rùa, không ngon lành gì hết.
Con rùa chui khỏi nồi cháo, lại chui qua nhà anh hàng xóm. Anh hàng xóm bắt được rồi cũng nấu cháo . Mời anh chủ nhà cố ăn qua ăn . Anh này khen cháo rùa của anh sao ngon quá.
Anh cố ăn thầm nghỉ cháo rùa mà nấu lâu quá nó rục rả hết ăn nghe thum thủm. Phải biết thế này, mình đừng chặn khách lại, và mời anh khách hàng xóm xuống bếp cùng nấu, cùng canh thời gian cháo chín cùng ăn thì ngon biết mấy.
Cháo rùa mà húp một mình thì không ngon đâu.
 
191_med.jpg

<tbody>
</tbody>

[h=2]Rùa rang muối - Đặc sản Cà Mau[/h]Rùa là một loại động vật hoang dã có rất nhiều ở vùng rừng ngập mặn mũi Cà Mau. Có nhiều loại rùa, nào là rùa vàng, rùa nắp, rùa quạ, rùa hôi, rùa dém..., nhưng ngon nhất là rùa vàng, kế đến là rùa nắp, không có thì “xài đỡ” rùa quạ, chớ rùa hôi hay rùa dém thì đúng như cái tên của nó, nghe mùi là thấy không ngon rồi.

Trước đây rùa sống trong tự nhiên rất nhiều, người dân Cà Mau tha hồ săn bắt đem ra chợ bán. Thời gian gần đây, để bảo vệ động vật hoang dã khỏi bị tuyệt chủng nên chính quyền tỉnh Cà Mau đã cấm săn bắt, buôn bán rùa tự nhiên mà chỉ cho phép buôn bán rùa nuôi (giống như người ta nuôi tôm, cua, sò huyết hay nghêu vậy).

Rùa có thể làm được rất nhiều món ăn ngon và bổ, nhưng ngon nhất vẫn là món rùa rang muối, vừa dễ làm, dễ tìm gia vị, vừa được thưởng thức cách ăn dân dã đặc biệt của người xứ Cà Mau.

Cắt cổ rùa lấy huyết, hứng huyết rùa vào chén. Rượu đế trong như mắt mèo hay rượu nếp trắng pha huyết rùa người sành ăn không bao giờ bỏ qua. Nghe nói rượu pha huyết rùa tác dụng không kém rượu pha huyết rắn hổ hay rượu ngâm ngọc dương.

Đem rùa đã cắt cổ trụng nguyên con vào nước sôi chừng vài phút, vớt ra cạo rửa rùa cho sạch nhớt. Cắt cổ rùa hơi khó, không có kinh nghiệm sẽ rất khó cắt thành công, vì vậy không cắt cổ cũng không sao. Nếu bạn cắt cổ rùa cho chảy hết máu ra thì rang muối xong thịt rùa sẽ trắng như thịt gà, nhìn rất đẹp. Còn để nguyên con rùa còn sống trụng nước sôi, cạo rửa rồi bỏ vô nồi muối thì khi chín thịt rùa sẽ có màu đỏ bầm, nhìn không đẹp nhưng ăn thịt bổ hơn. Nếu bạn để rùa sống bỏ vô nồi nước sôi trụng thì phải nấu nước sôi bằng cái nồi hơi lớn hơn con rùa một chút, có nắp đậy kín, nước sôi hé nắp ra bỏ rùa vô rồi đậy lại liền, giằng kín (không thôi rùa giẫy văng nước tùm lum), chừng chút xíu thì rùa chết mới vớt ra cạo rửa.

Chuẩn bị một cái nồi đất to, có nồi đất là tốt nhất, không có nồi đất thì dùng đỡ nồi kim loại đáy dầy. Dùng nồi đất thì tiếng muối nổ đỡ đinh tai nhức óc và không hư nồi, có thể dùng lại nồi nhiều lần. Còn bạn dùng nồi kim loại đốt khô với nhiệt độ cao và lâu như vậy đáy nồi sẽ bị cháy nên không thể dùng nồi đáy mỏng mà phải dùng nồi loại đáy dày, rang muối xong 1 con rùa thì bạn có hy vọng… bị hư thêm một cái nồi thì rất tốn kém. Muối hột phải chọn loại hột thật lớn, càng lớn càng tốt, cứ 1 ký rùa thì 1 ký muối.

Đổ muối hột vào nồi, để nguyên con rùa đã làm sạch và ráo nước vào nồi (không cần mổ bụng hay tách mai). Đậy nắp nồi lại càng kín càng tốt vì càng kín thì rùa càng mau chín. Bắc nồi lên bếp, vặn to lửa cho muối nổ đến khi nào không còn nghe tiếng muối nổ nữa thì nhắc nồi xuống, lấy rùa ra, dùng dao chẻ vỏ, móc bỏ bộ lòng. Rùa thường ăn các loại nấm, kể cả nấm độc nên không được ăn bộ lòng rùa, dễ bị trúng độc.

Xé thịt rùa ra cho vào dĩa. Vậy là bạn có thể thưởng thức món rùa rang muối chấm muối tiêu chanh hoặc muối ớt kèm với rau răm. Đưa cay bằng một vài ly rượu nếp trắng mới cảm nhận hết cái hương vị thơm giòn, ngon ngọt, béo ngậy của thịt rùa, vị cay cay của rau răm, rau húng, vị cay nồng, ngòn ngọt của rượu nếp…, mà thầm khâm phục người Cà Mau thời khai hoang lập ấp đã sáng tạo ra cách tận hưởng sản vật trời cho có một không ai ở vùng đất tận cùng Tổ quốc này.
Tui phản-đối anh Xuân-Vũ!
Đọc bài nầy nuốt hết 1 xị nước miếng là sao hả?
 
Đúng là món rùa vàng rang muối ăn ngon thật. Hai năm trước đây tôi có nuôi 20 con rùa vàng, chung với ao nuôi rắn ri voi. Qua 2 năm rùa đẻ và lớn lên, hôm rồi tôi tát cạn ao bắt tổng cộng là 47 con . Con lớn nhất là 1,3kg, con nhỏ nhất là 300g. Lấy ra 20 con khoản 20 kg đem rang muối ăn rất ngon. Nhưng khổ nổi là phải mua 5 cái nồi đất và rang nhiều lần
 
Ăn trong trí tưởng tượng vậy, kiếm đâu ra rùa...đang thèm nhậu mà đọc bài này...haizzzz
 
Trời, người ta nuôi mật độ dầy như vậy ah, chắc em cũng nghiên cứu nuôi quá, đất vẫn còn trống. Chứ nghe Rùa Rang Muối thèm quá.
 
Nghe cách cắt cổ sao mà rùng rợn quá,nhưng chắc ngon,không biết nhà bac xuân vũ có đám cỗ gì không mà làm một lần 20 con rùa? hôm nào tặng em một con nho nhỏ đi,em tặng lại bác chục lít rượu đồng đế (nước nhất) nguyên chất 55 độ,bác uống không nghiền em ăn rùa sẽ bị mắc cổ ^^.
 


Back
Top