Hiện nay có rất nhiều đơn vị (cả cơ quan nghiên cứu và doanh nghiệp tư nhân) quảng bá về việc sản xuất sản phẩm nông nghiệp bằng phương pháp hữu cơ. Theo cách hiểu sơ sài của chúng tôi về cách mà họ giới thiệu sản phẩm, việc sản xuất nông sản hữu cơ là việc trồng trọt, chăn nuôi chỉ sử dụng các sản phẩm hữu cơ. Tức là cây trồng được bón phân hữu cơ, phun thuốc là chế phẩm hữu cơ và chăn nuôi thì sử dụng thức ăn hữu cơ, thuốc thú ý cũng là hữu cơ???
Lùng bùng chuyện sử dụng chế phẩm sinh học
Khi suy xét kỹ tất cả các vấn đề này, chúng tôi có cảm giác họ đang lạm dụng hai từ "hữu cơ" để đánh lừa thị hiếu người tiêu dùng. Có ai dám chắc chắn với chúng tôi là chế phẩm từ hữu cơ lại không độc hại với con người? Chắc chắn độc hại ở một mức độ nào đó. Vì sao?
Thứ nhất, về mặt sinh hóa lý thì các chế phẩm hữu cơ vẫn có những cơ chế nhất định đối với con người và môi trường. Ta không thể sử dụng lá xoan làm rau thay rau cải được vì lá xoan có độc. Thay vì tự tử bằng thuốc độc thì nhiều người vẫn chọn món lá ngón, ... Việc chiết xuất các chế phẩm hữu cơ thì phải sử dụng các chế phẩm vô cơ. Ai chắc chắn rằng những phụ gia vô cơ này được loại bỏ hoàn toàn khỏi chế phẩm hữu cơ.
Thứ hai, chế phẩm hữu cơ rất dễ bị vi sinh vật tấn công làm thay đổi tính chất. Do vậy khi sử dụng rất có thể sẽ tạo ra những chất độc mà chúng ta chưa thể biết hết được.
Thứ ba, việc sử dụng chế phẩm hữu cơ vẫn làm thay đổi thành phần môi trường. Các chế phẩm hữu cơ cũng có công thức hóa học nhất định và có sự tồn dư trong môi trường. Sự tồn dư đó có thể gây ức chế sinh học hoặc phát động cho một loài nào đó sinh sôi nảy nở.
Thứ tư, trong sản xuất hữu cơ người ta có đề cập đến việc sử dụng thiên địch. Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyên rằng cần phải sử dụng thiên địch một cách có kiểm soát. Bạn cứ tưởng tưởng khi một loài thiên địch nào đó phát triển quá mức, chúng sẽ bị thiếu thức ăn. Khi đó, theo quy luật sinh học chúng sẽ phải tìm một đối tượng nào đó làm thức ăn thay thế. Lúc đó không loại trừ việc cây trồng và vật nuôi của chúng ta trở thành thức ăn cho chúng.
Thứ năm, việc sản xuất sản phẩm hữu cơ có giá thành quá cao và cũng chưa có một công bố chính thức nào cho quy trình đó. Do vậy, túi tiền người tiêu dùng đang bị cái thị hiếu theo phong trào lừa dối. Đôi khi chúng ta vẫn đang phải sử dụng những sản phẩm hữu cơ được quảng cáo với giá cắt cổ mà chưa chắc an toàn.
Trên đây chỉ là quan điểm cá nhân của tôi. Và lời khuyên cho các bạn là hãy tự tay trồng rau cho chính gia đình bạn!@Bình Nước : Bạn hiểu sao về cụm từ "chế phẩm hữu cơ"?
Lùng bùng chuyện sử dụng chế phẩm sinh học
Khi suy xét kỹ tất cả các vấn đề này, chúng tôi có cảm giác họ đang lạm dụng hai từ "hữu cơ" để đánh lừa thị hiếu người tiêu dùng. Có ai dám chắc chắn với chúng tôi là chế phẩm từ hữu cơ lại không độc hại với con người? Chắc chắn độc hại ở một mức độ nào đó. Vì sao?
Thứ nhất, về mặt sinh hóa lý thì các chế phẩm hữu cơ vẫn có những cơ chế nhất định đối với con người và môi trường. Ta không thể sử dụng lá xoan làm rau thay rau cải được vì lá xoan có độc. Thay vì tự tử bằng thuốc độc thì nhiều người vẫn chọn món lá ngón, ... Việc chiết xuất các chế phẩm hữu cơ thì phải sử dụng các chế phẩm vô cơ. Ai chắc chắn rằng những phụ gia vô cơ này được loại bỏ hoàn toàn khỏi chế phẩm hữu cơ.
Thứ hai, chế phẩm hữu cơ rất dễ bị vi sinh vật tấn công làm thay đổi tính chất. Do vậy khi sử dụng rất có thể sẽ tạo ra những chất độc mà chúng ta chưa thể biết hết được.
Thứ ba, việc sử dụng chế phẩm hữu cơ vẫn làm thay đổi thành phần môi trường. Các chế phẩm hữu cơ cũng có công thức hóa học nhất định và có sự tồn dư trong môi trường. Sự tồn dư đó có thể gây ức chế sinh học hoặc phát động cho một loài nào đó sinh sôi nảy nở.
Thứ tư, trong sản xuất hữu cơ người ta có đề cập đến việc sử dụng thiên địch. Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyên rằng cần phải sử dụng thiên địch một cách có kiểm soát. Bạn cứ tưởng tưởng khi một loài thiên địch nào đó phát triển quá mức, chúng sẽ bị thiếu thức ăn. Khi đó, theo quy luật sinh học chúng sẽ phải tìm một đối tượng nào đó làm thức ăn thay thế. Lúc đó không loại trừ việc cây trồng và vật nuôi của chúng ta trở thành thức ăn cho chúng.
Thứ năm, việc sản xuất sản phẩm hữu cơ có giá thành quá cao và cũng chưa có một công bố chính thức nào cho quy trình đó. Do vậy, túi tiền người tiêu dùng đang bị cái thị hiếu theo phong trào lừa dối. Đôi khi chúng ta vẫn đang phải sử dụng những sản phẩm hữu cơ được quảng cáo với giá cắt cổ mà chưa chắc an toàn.
Trên đây chỉ là quan điểm cá nhân của tôi. Và lời khuyên cho các bạn là hãy tự tay trồng rau cho chính gia đình bạn!@Bình Nước : Bạn hiểu sao về cụm từ "chế phẩm hữu cơ"?
Last edited by a moderator: