Sản xuất thành công thuốc bảo vệ thực vật từ hạt xoan

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Công ty Thuốc Sát trùng Việt Nam (VIPESCO) cho biết, VIPESCO đã sản xuất thành công loại thuốc bảo vệ thực vật 1500 EC và 5000 EC có nguồn gốc từ hạt cây xoan Ấn Độ, rất an toàn với sức khỏe con người và hệ sinh thái môi trường.
Theo VIPESCO, sở dĩ các chế phẩm này an toàn với sức khỏe con người bởi nguyên liệu chính là azadinarachtin thuộc nhóm lemonoid để làm hoạt chất trừ sâu có trong hạt cây xoan Ấn Độ (cây Neem). Công dụng của các chế phẩm này là diệt trừ các loại sâu xanh, sâu cuốn lá nhỏ, nấm và vi khuẩn gây bệnh cho lúa và các loại cây trồng khác. Đồng thời, hai chế phẩm còn phát huy hiệu quả đối với cả nhện, côn trùng trích hút, nhưng lại ít độc hại với người và các động vật máu nóng (LD 50 qua đường miệng của azadinarachtin với chuột thử nghiệm là 5000 mg/kg thể trọng). Chính vì vậy, qua thử nghiệm, hai chế phẩm này rất thích hợp sử dụng cho công tác phòng trừ dịch hại tổng hợp cây trồng (IPM).
VIPESCO cũng cho biết, hiện này, nhu cầu sử dụng loại thuốc bảo vệ thực vật này trong sản xuất nông nghiệp rất lớn nên bên cạnh việc sử dụng hạt cây Neem trồng nhiều ở tỉnh Ninh Thuận, Công ty còn phải nhập khẩu hạt Neem từ một số nước trong khu vực để đủ nguyên liệu đáp ứng sản xuất.
Nhờ việc đưa ra thị trường chế phẩm mới này nên đến hết tháng 4, sản lượng thuốc BVTV sản xuất và tiêu thụ đã đạt trên 4.000 tấn, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2006. Hồng Hạnh (Theo TTXVN)
 

Last edited:

Đối tác
Top