Thảo luận Sấy thủy hải sản xuất khẩu bằng phương pháp rút ẩm trong sp

#1
CÔNG NGHỆ SẤY KHÔ THỦY HẢI SẢN SẠCH
1. Giới thiệu :
Nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản ở Việt Nam luôn gặp cảnh được mùa bội thu, nhưng lại mất giá. Có những thời điểm mà người nuôi trồng không biết bán cho ai, dẫn đến lổ vốn.
Phát triển nguồn nguyên liệu thô tạo ra giá trị thấp, nhiều rủi ro. Ngành chế biến sau thu hoạch còn non kém , nhỏ lẻ dẫn đến chi phí sản xuất, nhân công chiếm rất lớn trong giá thành sản phẩm, khó cạnh tranh với các nước trong khu vực
Do hoạt động chế biến nhỏ lẻ, thô sơ nên không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thực phẩm, đáp ứng nhu cầu “ sạch” , “ thẩm mỹ “ của sản phẩm. Các hộ chế biến nhỏ sử dụng chế phẩm, phụ phẩm không an toàn để bảo quản và tăng độ thẩm mĩ cho sản phẩm
Các sản phẩm thủy hải sản chế biến khô theo truyền thống, phơi khô tự nhiên phụ thuộc vào thời tiết mưa nắng, năng suất sản xuất bấp bênh, nhân công đông, mặt bằng chế biến và phơi khô rất lớn.
Với tập tính và kiến thức về sấy, đa số các hộ gia đình vẫn làm các lò sấy bằng than củi , than đá hay điện trở. Như vậy khi sấy các loại cá nhiều dầu sẽ làm mất dầu trên sp, giảm chất lượngHình 1. Sấy nhiệt bằng điện

Hình 2. Sấy nhiệt bằng trấu, củi, than

Các yếu tố cần quan tâm khi sấy cá, thủy hải sản:
- Nhiệt độ :
Nhiệt độ nóng thúc đẩy hơi nước trong con cá, con tôm thoát ra nhanh. Nhưng không phải sản phẩm nào cũng dùng nhiệt độ cao được, vì nó có hạn chế như : biến đổi từ màu sáng đẹp sang úa vàng , tươm mỡ, thoát nước quá nhanh. Từ đây cho thấy, nhiệt độ sấy thích hợp cho con cá, con tôm, con mực là không giống nhau. Phụ thuộc vào tính chất của sản phẩm sấy.
- Độ ẩm của không khí : độ ẩm không khí sẽ quyết định được nước thoát ra khỏi sản phẩm, nếu độ ẩm bên ngoài cao, thì con cá, con mực không thoát được nước. Ví dụ, buổi sáng sớm có ánh nắng chói chang, nhưng độ ẩm không khí còn khá cao, nên con cá phơi ở ngoài trời lúc này cũng không thoát được nước. Độ ẩm không khí bên ngoài cũng quyết định đến lượng nước còn lại trong sản phẩm hay còn gọi là độ ẩm cân bằng.

- Gió lưu thông Môi trường có nhiều gió, giúp con cá và tôm mau khô. Do gió thổi qua con cá sẽ mang hơi nước ở bề mặt con cá đi vào không khí.
Vậy lò sấy nhiệt có làm thể làm được 3 yếu tố trên không? Hoàn toàn không làm được cùng lúc nhiều yếu tố như trên. Nó còn đem lại những phiền phức như nhân công phải trực để đun nóng than hoặc tro trấu, canh chừng sản phẩm .
Các nhược điểm của lò sấy nhiệt :

- Chi phí năng lượng cao, do phải xả bỏ bớt nhiệt, không tuần hoàn
- Chi phí nhân công cho việc đun lửa, canh sản phẩm để không quá khô.
- Không tạo được các điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, gió qua sản phẩm theo yêu cầu của từng loại cá
- Những ngày mưa cũng làm cho thời gian sấy dài hơn, sản phẩm khô không như mong muốn hoặc để sản phẩm khô được phải dùng nhiệt độ cao. Một phần cũng phụ thuộc vào thời tiết.
- Sản phẩm biến đổi màu, biến đổi chất lượng
Với kinh nghiệm của công ty PROBUY phục vụ cho các công ty Nhật dùng để sấy các sản phẩm sau thu hoạch trong hơn 10 năm qua với các mặt hàng như rau , củ khô, gia vị khô, mực một nắng và mực khô trắng, hoa hồng khô, nhang ( hương ), cá khô ( khô lù đù, khô cá sặt, khô cá lóc ( cá quả), cá kèo, cá chạch, cá chỉ vàng, cá tra phồng ). Chúng tôi mong muốn mang đến cho nông, ngư dân công nghệ sấy mới đáp ứng được các yếu tố nhiệt, độ ẩm và lưu thông gió với các ưu điểm sau :
- Không cần phải đầu tư cao cho các tủ sấy, chỉ cần làm các phòng sấy sạch vệ sinh đủ yêu cầu cho sản phẩm sạch. Như vậy sẽ sấy được nhiều sản phẩm trong diện tích nhỏ.
- Sản phẩm khô sạch ( không có bụi bẩn, hóa chất) và đảm bảo màu sắc tự nhiên do không bị ảnh hưởng nhiệt sấy.
- Không tốn mặt bằng phơi khô, với mặt bằng 3m x 5m có thể sấy được 1 tấn cá/ngày.
- Không tốn nhân công canh lửa, canh sản phẩm, đảo sản phẩm…Chỉ cần tối thiểu 1 nhân công cho việc xếp cá vào và đóng gói sản phẩm cá.
- Tiêu tốn điện năng chỉ bằng 1/3 so với sấy điện trở truyền thống. Có thể rẻ hơn cả các nguyên liệu như than đá hoặc trấu.
- Năng suất sản phẩm cố định, không phụ thuộc thời tiết mưa , nắng , bảo lụt.
- Sản phẩm được sản xuất với độ khô, mùi, vị và độ hấp dẫn của sản phẩm như nhau. Do dựa vào nguyên lý cân bằng độ ẩm không khí và độ ẩm sản phẩm. Do vậy, không sợ sản phẩm quá khô dẫn đến hao hụt, hoặc quá ướt dễ bị mốc.
- Tiệt trùng sản phẩm bằng tia UV
- Chi phí đầu tư thiết bị cho một mẻ 1 tấn/ngày chỉ khoảng 80.000.000 đồng ( tám mươi triệu đồng )


Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, khảo sát, mua máy xin vui lòng liên hệ
Mr.Hiệp – 0964080282 / 0911057446
Công ty TNHH Đầu tư Phát triển PROBUY

Chúng tôi vận chuyển và lắp đặt miễn phí trên TOÀN QUỐC
[DOUBLEPOST=1483926093][/DOUBLEPOST]up lên
 

Bài viết có nội dung tương tự