Sự Tích Cây Xương Rồng

#1Ngày xửa ngày xưa có một đôi trai gái rất yêu thương nhau, nhưng mối tình đó đã bị gia đình
cô gái phản đối kịch liệt. Bởi Luk là chàng trai bị mồ côi cha mẹ từ khi còn nhỏ, sống cùng với ông bà ngoại trong một ngôi nhàđã quá rách nátngay sátchân núi.Cô gái tên Ky là con của phú ông giàu có nhất vùng, người ăn kẻ ở đầy nhà, thóc lúa của cải nhiều không kể xiết. Sau một lầnKy vào núi chơi bị lạc, ko biết đường, đang trong lúc lo sợ, hoảng hốt, ko biếtkêu ai giúp đỡ, thìcúng là lúc Luk vừa tới sau khikiếm xongbữa tối. Thấy cô gái dễ thương, với mái tóc dài đen nhánh, nước da trắng hồng, khuôn mặt trãi xoan, gợi lên trong lòng Luk một thứ tình cảm khó nói, và trong đêm đó, hai người dắt tay nhau đi giữa ánh trăng của núirừng, tiếng vi vu ngút ngàn của cây lá , và âm thanh của đất và trời tựa như một bản tình ca khó quên. Tất cả như muốn hoà vào cùng tình yêu của họ, chứng kiến những tình cảm thiêng liêng mà Luk và Ky đã dành cho nhau. Sau đó là quãng thời gian đẹp nhất của cảhai, họ cùng nhau lên rừng hái quả, bắt chim, trốn tìm, chạy nhảy khắp chốn, họ cười nói vui đùa bên nhau cho tới xếchiều.

Thế nhưng, mối tình đó bị lộ, Phú ông đã tìm mọi cáchngăn cản chuyện tình của họ. Sau nhiều lần giam hãm, nhốt Ky trong phòng cũng ko làm cho Ky quên Luk đi, mà ngược lại cô càng yêu Luk hơn, cô gọi tên người yêu mình cả trong lúc ngủ, ban ngàyánh mắt cô hướng về núi rừng nơi cô và chàng trai đã có những tháng ngày đẹp bên nhau. Còn Luk, sau khi ko có tin tức gì của Ky, chàng trai đã tìm mọi cách để dò la tin tức nhưng chỉ là vô vọng, bởi nhà phú ông có lính canh cả ngày lẫn đêm nên Luk chỉ còn cách ngồi cách xa mà hướng vào cửa sổ nơi căn phòng của Ky.

Dùng mọi biện pháp cũng ko thể làm cho con gái quên được chàng trai kia, nhìn thấy con kochịu ăn uống gì, người gầy dộc. Cuối cùng Phú ông đã quyết định gả cô cho con trai Quan huyện, chỉ còn vài hôm nữa là tới ngày cưới hỏi.Cả vùng xôn xao chuyện con gái Phú ông đi lấy chồng, Lukbiếtđược tin này rất buồn, như người mất hồn, suốt ngày chỉ quanh quẩn trên khu đất nơi mà hai người thường hay hẹn nhau lên rừng. Tình yêu với Ky đã khiến cho Luk nghĩ mọi cách để sao giải thoát được Ky ra khỏi ngôi nhà đó, phải phá hỏng đám cưới với con trai quan huyện kia.

Và đêm đó, chờ mọi người ngủ hết, chàng giả vờ tiếng ếch kêu để gọi cô gái ra ngoài rồi họ cùng nhau bỏ chốn. Nhưng không may lại gặp anh trai cô gái đi uống rượu về, tuy có hơi men nhưng vẫn nhận ra em gái mình, anh ta hô lên, bố cô và bọn lính gác trong nhà chạy tới, gậy gộc, cào cuốc đuổi theo. Đôi nam nữ quá hoảng sợ, nắm tay nhau chạy miết,họ cũng không biết mình chạy tới đâu nữa. Được nửa canh giờ, cô gái bị vấp ngã, chàng cúi xuống bế cô lên rồi lại cắm đầu chạy,lúc này chàng mới biết rằng trước mắt mình là xa mạc mênh mông. Phía sau chàng, đám người vẫn duổi theo, bố cô gái hô lớn "chặt chân nó cho tao". Được một đoạn, một cơn bảo cát thổi tới, tiếng giò rào rào cuốn theo từng tảng cát lớn, rồi một cơn lốc xoáy thổi tung chàng trai lên, trong cơn giông tố chàng ko thể làm được jì. chỉ biết 2 tay ôm chặt người yêu, mắt thì nhắm nghiền.và lê từng bước trong cát. Trong suốt 3 ngày vật lộn với đám cát, sa mạc, chạy chốn khỏi gia đình, cái khát, cái đói đã làm cho Ky gục ngã, cô chết giữa sa mạc khô cằn, lớp cát phủ lên người cô làm thành tấm áo da. Sau khi cô chết thìLuk cũng ko thểsống sót giữa sa mặc hoang vắng,vàvì thương nhớ ngườiyêunên chàng trai khócsuốt ngàyđêm.

Sau đó một thời gian, tự nhiên giữa sa mác mọc lên loại cây có gai, ở đó là một khóm với cây ra hoa màu đỏ, một cây ko có hoa, toàn thân chỉ màu xanh, và xung quanh là những cây nhỏ. Người dân trong vùng biết chuyện, họ kháo nhau vào sa mạc xem. Và biết được đây là nơi con gái phú ông bị chết năm xưa, họ cho rằng cây có hoa màu đỏ là cô gái, câykia là chàng trai, và những cây nhỏ xung quanh là những đứa con của họ sau khi sang thế giới bên kia. Những cái gai xung quanhthân cây toả ra muốn để chống lại sự đe doạ củagia đình, sự săn đuổi của quân lính, và cũng là để họ có thể sống giữa hoang mạc không có nước. Người dân đã đặt tên cho loài cây giữa sa mạc này là cây sương rồng, để ca ngợi tình yêu của những ai yêu nhau, dù khó khăn và vất vả đến đâu cũng vượt qua để đến với nhau như cây sương rồng kia.Dần dần sự tích cây sương rồng được lan truyền khắp vùng, thậm chí sang cả những vùng khác, hiểuđược ý nghĩa của nó, nên nhiều đôi trai gái khi yêu nhau thường tặng nhau sương rồng để thể hiện tình cảm của mình. Và giờ đây, sương rồng đã trở thành vật kỷ niệm của những ai đãtừng yêu, làvật để thổ lộ tình yêu, là minh chứng cho tình yêu thuỷ chung. Hãy tôn trọng và nâng niu những gì mình có nhé!
Nguồn: sưu tầm