Sự tích Tỳ Hưu và công dụng phong thủy của Tỳ Hưu

#1
Sự tích Tỳ Hưu và công dụng phong thủy của Tỳ HưuTừ xa xưa, dân gian cho rằng Tỳ Hưu là linh vật có thể đem lại tiền tài, tài lộc về cho người chủ. Nhưng cụ thể sự tích của linh vật bí ẩn này như thế nào thì không phải ai cũng biết. Tại sao Tỳ Hưu lại có nhiều ý nghĩa như vậy trong phong thuỷ.Sự tích Tỳ Hưu và khả năng thu hút tài lộc

Sử sách ghi chép lại rằng, thời vua Minh Thái Tổ mới xây dựng giang sơn ngân khố trống rỗng khiến cho ngài vô cùng lo lắng. Rồi vào một đêm thanh vắng, nhà vua mơ thấy một con vật kì lạ, có thân hình to lớn, mông nở như mông bò, đuôi dài và lông đuôi rậmm đầu giống như kỳ lân đang nuốt những đồng tiền vàng và mang vào trong cung điện. Con vật chỉ ăn vàng bạc mà không ăn thứ gì khác, đặc biệt nó không có hậu môn.Từ đó sự tích Tỳ Hưu bắt đầu được lưu truyền khắp nhân gian.

Sau giấc mơ nhà vua đã kể lại câu chuyện của mình cho các thầy phong thuỷ nghe và họ đã phán rằng: nơi xuất hiện của con vật lạ thuộc cung tài, đất linh; đó là điềm báo rằng trời đất muốn giúp đỡ nhà vua xây dựng giang sơn. Nghe theo lời của các nhà phong thuỷ, Minh Thái Tổ cho xây dựng một cổng thành lớn theo hướng từ Bắc qua Nam, dẫn thẳng tới Tử Cấm Thành ngay tại cung tài.

Sau khi linh vật hiển linh, ngân khố nhà Minh ngày một đầy. Vua cho những thợ thủ công lành nghề nhất tạc lên bức tượng linh vật bằng ngọc phỉ thuý và được đặt ở lầu cao khu Tài môn. Nhờ có linh vật, nhà Minh ngày càng trở lên giàu có, lãnh thổ mở rộng.

Thời Mãn Thanh, họ có một niềm tinh mãnh liệt vào phép màu đặc biệt của con vật kỳ lạ này và đặt tên nó là Tỳ Hưu. Sự tích Tỳ Hưu chính thức ra đời và chiếm được niềm tin của mọi người. Tỳ Hưu được tạc và đặt nhiều tại các cung điện của nhà vua và hoàng hậu thời Mãn Thanh, tuy nhiên công chúa, hoàng tử và các quan đại thần lại không được phép đặt tượng linh vật này trong phòng. Nhưng bởi vì ai cũng mong muốn và tìn vào phép màu của Tỳ Hưu nên lén lút tạc tượng và đặt trong phòng kín với ước muốn thu hút tài lộc về cho bản thân.

Qua câu chuyện bên trên, bạn đã biết được về sự tích Tỳ Hưu, bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chất liệu làm lên con Tỳ Hưu linh thiêng.

Tỳ Hưu tạc bằng đá tự nhiên mới linh?
Người Hồng Kông luôn quan niệm rằng, chữ Vương có một dấu cấm sẽ thách chữ ngọc nghĩa là ai dùng ngọc là vương giả giàu sang. Do vậy, Tỳ Hưu cần tạc bằng ngọc quý sẽ trở nên linh nghiệm hơn.

Tỳ Hưu cũng có sự khác biệt qua thời gian, thời nhà Minh Tỳ Hưu chỉ có một sừng. Người ta hay nói rằng Tỳ Hưu 1 sừng là Tịch tà và 2 sừng là Thiên Lộc. Những thông tin này không chính xác. Tỳ Hưu 2 sừng là do sự biến đổi về hình dáng qua quá trình điêu khắc và những lời chuyền miệng trong nhân gian.

Tác dụng của Tỳ Hưu trong phong thủy

Từ trước tới nay, người ta vẫn biết nhiều đến tác dụng thu hút tài lộc của Tỳ Hưu là chủ yếu. Tuy nhiên, ngoài tác dụng trên, Tỳ Hưu còn có nhiều tác dụng khác trong phong thuỷ.
Một số công dụng của Tỳ Hưu trong phong thuỷ:

  • Quan niệm theo màu sắc. Tỳ Hưu được làm từ những loại đá màu đen sẽ chiêu tài phát lộc, còn màu trắng thì hỗ trợ tốt cả về sức khỏe, Tỳ Hưu có màu xanh sẽ mang lại may mắn nhiều trong công danh.
  • Tỳ Hưu còn có tác dụng trấn nhà ngăn chặn tà khí. Nếu dặt Tỳ Hưu đặt trong nhà sẽ sinh khí, thiên ý, diên niên và phục vị. Đặt đúng hướng sinh khí Tỳ Hưu sẽ giúp vận mệnh các thành viên trong gia đình được chuyển biến tốt. Đặt Tỳ Hưu trong nhà như một linh vật bảo vệ ngôi nhà của bạn.
  • Tỳ Hưu được nhiều chuyên gia phong thuỷ cho rằng là có khẳ năng hóa giải “Ngũ hoàng đại sát”. Ngũ hoàng đại sát là sát tinh trong phong thủy, nếu nó vào nhà sẽ rất đáng sợ, mang đến bất lợi xui rủi cho thành viên gia đình.
Tỳ Hưu được tạc tượng để trong nhà hoặc mang như trang sức đều có thể phát huy tác dụng. Trên đây là những chia sẻ về sự tích Tỳ Hưu và công dụng của Tỳ Hưu, mong rằng với những điều mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn trong chiêu tài lộc may mắn.