Suối hoa vừng

Xuan Vu

_
Nông dân @
#2
Đúng là vẻ đẹp ẩn vùng Lâm, sơn, Thôn dã. Ngày xưa ở quê tôi miền sông nước sông Vàm Cỏ Đông, cây rau vừng, mà hiện nay gọi là cây lộc vừng. Cây này mọc rất nhiều ven 2 bờ sông, thậm chí sâu còn mọc trong các cánh rừng theo mấy con rạch... Ở đây người ta chỉ biết hái lá non của cây vừng về ăn. và đây cũng món rau sông đặt trưng cho miền sông nước quê tôi.
Giờ đây nó đã mang với cái tên là : LỘC VỪNG, chỉ thêm chữ LỘC là có giá trị với phong thủy, nên người chơi rất thích, cộng với hoa màu tím , dài buông như tơ liễu. Đã làm say mê người chơi cây cảnh, cây phong thủy. Cám ơn ai đó đã phát hiện ra vẻ đẹp của hoa vừng, cám ơn ai đó đã lòng ghép thêm cho cây vừng thêm chữ LỘC để mang lại may mắn và giá trị.
Gần đây cây rau vừng ( Lộc vừng) đã bị săn bứng rất nhiều, và cũng là cuộc di cư từ sông nước bưng biền, rừng núi về phố thị. và từ cái cây hoang dã, tầm thường, nay được nằm vào top cây hot, được yêu chiều, chăm sóc ... Nhưng khổ nỏi cây vừng không còn cái tập quán của nó nửa rồi. Tức ngoài hoang dã 1 tháng nó chỉ ra lá ( lộc, chồi non) chỉ 1 lần thôi, tức là vào lúc triều cương dâng ( nước rong) và chỉ trổ hoa 1 lần, cành lá, hoa rẻ, thì tự tung mọc.
Còn giờ đây phải chịu ảnh của người trồng, phải ra lá hoa theo ý người trồng , cành là phải tưng thủ theo quy tắc uốn, xén, rể gốc thu hẹp 1 vùng đất nhỏ trong chậu, và ăn 1 loại thức mà xưa kia chưa từng đó là hóa chất, còn ngày xưa chỉ ăn phù sa của con sông và đất mẹ mênh mông.
 

d32a1994

Nhà nông nghiệp dư
#4
công nhận là quá đẹp, nhìn cứ như một góc trong vùng tiên cảnh nào đấy chứ không phải trần gian , nếu có cơ hội được chiêm ngưỡng trực tiếp một lần thì ...mãn nguyện biết bao ...