Tác dụng của việc bón phân, tưới nước cho cây lấy gỗ

#1
chào mọi người, cho em hỏi là các anh có ai có kinh nghiệm trong việc bón phân tưới nước cho các cây lấy gỗ như sao đen, dầu rái, lát hoa... chưa?
Nếu được chăm sốc đều đặn bón phân tưới nước tận răng thì cây phát triển nhanh hơn bao nhiêu phần trăm ?
Ví dụ: cây sao đen ngoài tự nhiên mười năm thì đường kính là bao nhiêu?
trồng trong vườn thì đường kính ra sao?
rất mong mọi người đóng góp ý kiến.
 

#2
Nhữg cây kể trên thì hầu như trồg ko aj châm bón fân thuốc gj cùg lắm thì tỉa nháh tăg chìu cao cho cây . Mjnh trồg 8 năm đườg kjnh ngag ngực khoảg 17-18cm còn mjnh ước chừg bón fân tưới nước sẽ tăg thêm 5-7cm gj đó.
 

kutyhn

_
Nông dân @
#4
Cây tốt chỉ có giác nh chứ sinh lõi kém. Thấy tây đồn thế.hihi
 
#5
Mong các bạn có trồng các loại cây rừng trong vườn vào đóng góp ý kiến, kiến thức về một hai cây trong vườn nhà cũng được
 
#6
Chắc chủ thớt hỏi bài này là nhằm rút ngắn thời gian trồng cây, hoặc muốn có cây to trong time ngắn đây,
Câu hỏi của bạn mình đã từng hỏi, nói chung câu trả lời ko thể mỹ mãn được.
cụ thể là để cây lớn nhanh, sớm khai thác, cho nhiều gỗ cần nhiều yếu tố,:

Mức độ dinh dưỡng của đất (tầng đất dày hay mỏng, đất còn tốt hay ko, nguồn nước ra sao, đất tốt tức là tính trên chuẩn mực tốt của rừng nguyên sinh khi có đảy đủ hệ vi sinh vật, mùn, khoáng, nước gọi là tốt. mà theo bình thường thì chỉ có đất ruộng hoặc đất phù sa sông mới dạt tiêu chuẩn cao nhất về tốt này). .. đất càng tốt càng dày, thì cây lớn càng nhanh, bạn cũng có thể tái tạo mức độ tốt của đất bằng cách tăng độ mùn (lá cây khô) tăng độ vinh vật ( bằng các cây họ đậu, hoặc trồng xen keo tỷ lê 2x2), tăng nguồn nước, tăng khoáng bằng cách bón phần chuồng đã ủ,...và phun thêm 1 số phân vi lượng...phần vi lượng bón ở hàm lượng rất thấp nên rất kinh tế, 3g phân vi lượng growmore pha 1 lít nước, là có thể dùng cho 1 cây lấy gỗ ra lá nhiều, mình đang bón thử cho mấy cây lát hoa , lên lá rất đẹp dù là đang mùa kho

Mức độ CO2 trong môi trường....môi trường rừng nguyên sinh có mức độ CO2 thông thường vào khoảng 400-700rpm, còn trong khong khí trung bình là 350. ở tp có thề cao tới mức 700-800 (do đó cây trồng trên phố SG ở nơi có thể chạm đất tốt, thường mọc nhanh hơn. Theo các thí nghiệm của DH US thì nồng độ CO2 từ 600-900 có thể giúp cây lớn nhanh hơn trong tự nhiên 20-40%. Mình có thể tái tạo kiểu hình cung cấp CO2 như rừng nguyên sinh, bằng cách cho phép ủ lá cấy cỏ trên nền đất trồng cây, lá cấy phân hủy sẽ tạo ra CO2. vừa nuôi hệ vi sinh vật như đã nói trên...sẽ giúp câylớn rất nhanh.

Ngoài ra để rút ngắn time, nên chọn các giống cây mọc nhanh, trồng xen loài, và có phương pháp khai thác hợp lý để xoay chuyện dòng tiền thì 10-15 năm khai thắc 500tr-1tỷ/1ha/ rừng là hợp lý: ví dụ. mình đang trồng 1 ha keo xen với lát hoa, lát khét, xoan, mật độ 2x2, 2x3...trên đất nông nghiệp...tầng đất sâu trên 3m....thấy cây mọc nhanh hơn vườn cây thuần loài của bà con bên cạnh cỡ 10-20%. mình tính keo sẽ trồng lấy gỗ tức 10 năm mới cưa, thì bán mỗi cây trung bình 200-500k. còn lát và xoan thì 15 năm cưa....mỗi ha độ khoảng 800 cây keo, 600 cây lát...kiểm cũng tương đối.

Về những lý thuyết bán trên đây mình đọc 1 số tài liệu tiếng anh, và có lần đi tham khảo thực tế ở rừng bên USA, thành phố mobile, chỗ này người ta trồng rừng thông chủ yếu nhưng đất rừng cực kỳ tốt, nấm mọc nhiều, tầng đất dày, người ta để cho là cây phân hủy 1 lớp rất dày, nên cây lớn rất mạnh. hệ vi sinh vật cũng rất mạnh...cào tay nhẹ trên đất là thấy rể cây min rất nhiều. người ta nói rừng ở đây 15 năm là khai thác gỗ quy cách rồi, thông thường phải đến 25 năm.

Ở chợ mới an giang, người ta trồng cây sao đen để làm mộc, mình thữ so sánh sao đen ở đây với ở đồng nai và ơ khánh hòa, thì thấy ở an giang lớn nhanh nhất, cây sao đen 6 năm ở đây đã có DK 10-17cm. còn ở đồng nai thấp hơn 1 tí 6 năm vào khoảng 9-14cm dk. ở khánh hòa, đất cát lượng mưa ít, cây sao đen lớn chậm và cho tán thấp, gỗ nhìu mắt ko đẹp, tb chỉ đạt 1cm/dk/năm. Cũng ỡ khánh hòa, mình biết có nhà thờ kia, trồng sao đen có tưới nước hằng ngày bằng hệ thống nhỏ giọt. cây con mua về dk gốc khoảng 1cm,sau 1,5 năm trồng, có những cây đat đường kính gần 3,5cm. nhưng có cây chỉ đạt 1.4 cm, mình nghỉ do đất môt phần, nhưng cũng có thể mỗi cây có bộ rể khác nhau, nếu kích thích được cây ra rể mạnh,với đất tốt, và có nước đầy đủ, sẽ rút ngắn thời gian khép tán của cây.

Vài góp ý , mong giúp ích được cho bạn

Nguồn
http://aggie-horticulture.tamu.edu/...t-bag-it/chapter-1-the-decomposition-process/
 
Last edited:
#7
Chào bạn jenova12345,
Vô cùng cám ơn bạn về các kiến thức trên, nhà mình mới trồng vài ngàn cây sao, dầu hỗn hợp thôi, đây là lần đầu tiên trồng nên chưa có kinh nghiệm, (thật ra mình không có một chút kinh nghiệm gì về lâm nghiệp)
Hầu hết người dân Việt Nam khi trồng rừng đều không bón phân hoặc bón phân rất ít, do đó thời gian trên các bài báo có thể không chính xác.
Nếu chúng ta cung cấp nước, phân bón đầy đủ cho cây trồng thì có thể rút ngắn thời gian thu hoạch xuống từ 20 năm xuống 15 năm hoặc 12 năm được không? vì trong tự nhiên cây cối cũng không thể có đủ lượng dinh dưỡng cần thiết như trong điều kiện nhân tạo. tuy nhiên phát triển nhanh thì cũng có đặc điểm là có thể cây đó chỉ toàn là giác, và lõi ít, nếu gặp điều đó thì có nghiên cứu nào trên thế giới nhằm thúc đẩy quá trình chuyển hoá từ giác thành lõi hay không?
PS:

bạn jenova có thể cho mình thông tin riêng để mình chat riêng được không, cám ơn bạn

Đây là một bài nghiên cứu của đại học malaysia có thể có ích cho bạn nào đó
https://www.researchgate.net/public...r-old_Eucalyptus_globulus_trees_Can_J_For_Res
 

#8
Như mình nói trên. mình cũng tìm kiếm cách khai thác gỗ nhanh , và mình cũng từng tìm hiểu về việc bón phân tác dụng thế nào. Nhưng kỳ vọng bón phân để sao dầu nhanh khai thác thì mình e là hơi khó.

Như đã nói có nhiều yếu tố để cây lớn nhanh hay chậm lắm, mình ko thể chỉ bón phân và hi vọng rút ngắn chu kỳ được. vì la:

1. mỗi loài cây có 1 ngưỡng sinh trưởng nhất định, nếu bón phần thì chì có thể tăng từ 10-60% tốc độ sinh trường thôi, ko thể qua mức đó được. Mình ví dụ. hầu hết sao dầu trong tự nhiên có (đường kính trung bình năm) Dktb năm là 1,2cm (vafs.gov,vn) ... nên nếu bạn chăm sóc hết cỡ, cây lớn mạnh lắm thì cũng được dktb 2cm/năm đối với sao dầu...tức là trung bình sao 25năm, dầu 20năm...thì nếu làm hết sức, cũng chỉ có thể đạt mức thành thục công nghệ sau 17-22 năm.... nên nếu trồng cây lấy gỗ phải mạnh dạn tìm các giống khác ưu việt hơn, chứ nếu chỉ theo truyền thống thì ,,,chắc sẽ hơi khó khăn.

2 . các cây họ xoan như như lát, lát khét, chua khét, xoan ta, xà cừ, là những cây lớn nhanh, dktb năm vào khoảng 2-4cm.tức là cỡ 15-20 năm là đã có thể khai thác. nếu mình chăm sóc tốt thì may ra mới có thể khai thác ở mức độ 12 năm. bạn xem thử mô hình này ở úc này, tác giả này sống ở nơi có khí hậu giống vn, trồng rừng mô hình khai thác tù 10-18 năm, đề tài này mình nói đi nói lại trên rom này nhiều lần rồi, bạn có thể search bài của mình tham khảo,

Bằng chứng cây lát hoa 17 năm có DK>40cm của anh @luungoc trên room mình nè,

http://agriviet.com/threads/cay-lat-nay-mua-gia-bao-nhieu-ace.236562/

Lẽ dĩ nhiên nếu trồng thuần loài khó mà đạt mức này, nhưng với phan tro tốt, chỉ cần 15năm có dk >30cm....bạn thuệ thợ gỗ xẽ cây thành ván quy cách, bán ván có dk cỡ đó 1 m3 ko dưới 5tr đâu....
Mình dám nói mức giá này là ví gỗ thông xẽ quy cách. nhập khẩu, giá đã vào khoảng 6tr m3. trong khi lát hoa hay chua khet, thi trường hiện nay giá cho quy cách nhỏ là 5tr, còn quy cách lớn từ 10-14tr là hoàn toàn mình thường.

thữ làm phép tính đơn giản, cây 15năm xẻ dược 0,5m3 giá mỗi m3 5tr. thì bạn có 1 cây 2tr...1000 cây ...chắc cũng tương đối kha khá.


http://www.mitchellsforestfarming.com.au

vấn đề bạn nói trong tự nhiên ko tốt như ở nhà, mình ko chắc lắm, vì đất rừng nguyên sinh dù sao vẫn rất tốt,,,mình biết rừng keo trồng trên đất núi mới khai phá, lớn nhanh hơn 20% lận.

BẠn có thể inbox trong forum mình sẽ bàn thêm