tại sao cà chua bị nứt quả

  • Thread starter sonnam
  • Ngày gửi
Emcó trồng cà chua trong nhà kính mà có vài cây ra quả lại bị nứt quả. Mong mn jup em vs
 


Cà chua, và các loại trái cây khác, đều có thể bị nứt vỏ. Dễ hiểu lắm.

Khi trái cây sắp chín, trong trái có nhiều chất bột. Nếu lúc ấy mà tưới nhiều, thì trái mọng lên, vỏ trương ra, và chín dần dần, không nứt vỏ. Nếu lúc ấy thiếu nước, thì trái không mọng, vỏ không giãn ra, và trái bé nhỏ hơn so với lúc chín. Khi trái chín lên, bỗng nhiên có nước nhiều, do tưới, hay do mưa, thì trái mọng lên rất nhanh, các chất bột tan ra thành đường, làm thể tích trái tăng vọt, nhưng vỏ thì không kịp giãn ra. Áp suất nước trong trái quá lớn, vỏ không đủ sức giữ, phải nẻ ra.

Để tránh trái bị nứt vỏ, thời gian trước khi thu hoạch, chừng nửa tháng, thì phải tưới nhiều nước, cho đất rất ẩm, các trái tha hồ mọng nước, vỏ giãn ra cho trái to lên, không có áp suất bên trong lớn hơn sức giữ của vỏ. Đừng để khô, rồi 2 ngày trước khi chín mới bị mưa. Rất nhiều lần, sau mưa rào chỉ 1 ngày thôi, là cả vườn cam chanh bị nứt vỏ hết hàng tấn trái.

Cà chua ở vườn tôi bị nứt rât nhiều. Tôi cứ để kệ, và ăn tất cả những trái nứt. Không kịp chữa nữa rồi. Mà chữa thì tốn tiền nước quá. Số tiền nước chữa cho trái nứt còn nhiều hơn số tiền trái cà chua.
 
Cà chua, và các loại trái cây khác, đều có thể bị nứt vỏ. Dễ hiểu lắm.

Khi trái cây sắp chín, trong trái có nhiều chất bột. Nếu lúc ấy mà tưới nhiều, thì trái mọng lên, vỏ trương ra, và chín dần dần, không nứt vỏ. Nếu lúc ấy thiếu nước, thì trái không mọng, vỏ không giãn ra, và trái bé nhỏ hơn so với lúc chín. Khi trái chín lên, bỗng nhiên có nước nhiều, do tưới, hay do mưa, thì trái mọng lên rất nhanh, các chất bột tan ra thành đường, làm thể tích trái tăng vọt, nhưng vỏ thì không kịp giãn ra. Áp suất nước trong trái quá lớn, vỏ không đủ sức giữ, phải nẻ ra.

Để tránh trái bị nứt vỏ, thời gian trước khi thu hoạch, chừng nửa tháng, thì phải tưới nhiều nước, cho đất rất ẩm, các trái tha hồ mọng nước, vỏ giãn ra cho trái to lên, không có áp suất bên trong lớn hơn sức giữ của vỏ. Đừng để khô, rồi 2 ngày trước khi chín mới bị mưa. Rất nhiều lần, sau mưa rào chỉ 1 ngày thôi, là cả vườn cam chanh bị nứt vỏ hết hàng tấn trái.

Cà chua ở vườn tôi bị nứt rât nhiều. Tôi cứ để kệ, và ăn tất cả những trái nứt. Không kịp chữa nữa rồi. Mà chữa thì tốn tiền nước quá. Số tiền nước chữa cho trái nứt còn nhiều hơn số tiền trái cà chua.
Cà chua chỗ mình tưới nước ít. Những quả to sắp chín thì mọng nước còn quả nhỏ thì nhìn nó khô. Quả từ lúc đậu hoa thì đã bị nứt ùi.
 


Back
Top