Tết này , về Nội hay về Ngoại ...........

cakhotieu

Thành viên mới
Mỗi năm , Tết đến , xuân về , ngoài việc vui xuân , nghỉ dài hạn lên kế hoạch thư giản , đi chơi với gia đình, người thân , bạn bè thì việc về bên nội hay bên ngoại ăn tết lại là 1 vấn đề đau đầu và cũng là nguyên nhân góp phần không nhỏ gây hỗn chiến trong gia đình , đặc biệt là các cặp vợ chồng ở tỉnh lên thành phố làm việc , nhà nội 1 đằng , nhà ngoại 1 nẻo thì về bên nào ăn tết sẽ là vấn đề nan giải cho các gia đình .

Tôi có 1 chị đồng nghiệp quê miền Tây lên Sài Gòn làm , chồng chị thì lại quê miền Trung , tận Thanh Hóa , trong năm thì do công việc , do con cái đi phải đi học , do chi phí đi lại ......... do guồng quay cuộc sống , anh chị ít có dịp về quê , mỗi năm chỉ về 1, 2 lần là đã ngán thế nhưng chị kể cứ gần Tết là hai vợ chồng lại hì hục cải nhau , to nhỏ bàn xem nên về bên nào ăn Tết , bên nào cũng là Cha , là Mẹ , là gia đình , nhưng về bên Nội thì bên Ngoại buồn, vợ tủi thân , còn về bên Ngoại thì chồng buồn, Ba má chồng chẳng vui , hai vợ chồng cứ cắn đắng nhau như thế , Tết mà chẳng vui .
Hay là đứa bạn thân , nó mới lấy chồng , năm nay là năm đầu tiên về nhà chồng , đương nhiên là ăn tết bên chồng , nhà chồng thì ở TP HCM , còn Ngoại thì ở tận cuối cùng tổ quốc Cà Mau . Gặp mặt là nghe nó than , nó khóc lóc kể lễ , nào là giờ này năm ngoái thì tao chuẩn bị đồ cho mấy đứa cháu , mua đồ cho Ba , Mẹ ,anh , chị .... chuẩn bị khăn gói về quê , giờ thì lo dọn nhà ngập mặt , đến tóc còn chưa làm............nó bảo hỏi chồng năm nay có về nhà Ngoại không, thì Chồng đã có THỜI KHÓA BIỂU cho Tết rồi , mùng 1 ở nhà , mùng 2 chúc tết , mùng 3 nhà Sếp , mùng 4 tết thầy , họp lớp , mùng 5 họp gia đình lớn ............ qua luôn cái Tết , con Vợ nó khóc tiếng Khmer luôn ..
Hoặc là một anh trong nhóm bạn , anh ấy quê Quảng Ngải , chị vợ quê Vĩnh Long , hai vợ chồng cũng lục đục nhau về bên nào ăn Tết , nói to nhỏ nhau nghe , cải nhau um trời cũng có thế là Anh Chị đi đến 1 quyết định rất chi là Fairplay , nhà ai người đó về, quê anh thì anh về , quê chị thì chị về , con thì muốn theo ai cũng được , hai Anh Chị giải quyết vấn đề hợp tình hợp lý biết bao , không nặng nhẹ bên nào , bên nào cũng có con về ăn Tết .kkkkkk
Thật ra thì Tết là ĐOÀN VIÊN , là SUM VẦY là dịp để các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau , mừng tuổi ông bà ,cha mẹ , hỏi thăm nhau về 1 năm thế nào giữa các thành viên , ai cũng mong về gia đình ngày ấy , đơn giản chỉ là VỀ NHÀ .
Thiên hạ họ thường nói " Con gái gã đi là con người ta " hay là " Xuất gia tòng phu " , ừ thì đúng nhưng ở 1 mặt nào đó , không phải đúng hết 100% nhé các ông chồng , nên đừng lấy ra để giành phần thắng về mình , để tạo ra 1 lý do nực cười rằng ăn tết bên nội là 1 lẽ đương nhiên . Cha Mẹ nào cũng là Cha Mẹ , là đấng sinh thành ,dù là CHỒNG , là VỢ ,là bên Nội , bên Ngoại thì đều là nhà cả , là nơi mà đã sinh ra người mà ta đã yêu thương , đã chọn đi cùng nhau hết đoạn đời còn lại , thế nên bên nào cũng là người thân , là ruột rà máu mủ , đã thương Nội thì sao không thương Ngoại , đâu cũng là nhà , đừng so đo , đặt nặng xem nhẹ bên nào , Cha Mẹ nào cũng thương con , bên nào cũng đều là CHa là Mẹ , bên nào cũng cần con mỗi dịp lễ lộc , tết đến xuân về , để ĐOÀN VIÊN .
Năm nay về Nội thì năm sau về Ngoại hay ăn Tết bên nội đến mùng 3 , về bên Ngoại các mùng còn lại hoặc là căn cứ vào sức khỏe Cha Mẹ , Ông bà mỗi bên , khoảng cách địa lý , điều kiện kinh tế ..........., cân đối sao cho hợp lý với mỗi hoàn cảnh gia đình , bởi Ông Bà , Cha mẹ thì còn mấy Mùa Xuân để trông con về , còn được mấy cái Tết để hội tụ đông đủ con cháu mà mừng tuổi , qui luật của thời gian thì không bao giờ dừng lại .

HÃY ĐỂ TẾT LÀ ĐOÀN VIÊN , LÀ NỤ CƯỜI , LÀ HẠNH PHÚC .
 


Nguồn bài viết
Tự viết


Top