Mình nuôi qua con chình và con bống tượng rồi ,mình quê ở cà mau có vài công đất nuôi nên có 1 số kinh nghiệm muốn chia sẻ với bạn
1,con giống bạn mua phải rõ nguồn gốc và quan trọng là phải mạnh ,kích cỡ đồng đều,nên mua con hơn lớn 1 chút cỡ 40-60 con 1 kg vì bạn chưa có kinh nghiệm nuôi cá nhỏ nên hao hụt sẽ rất lớn
2,cải tạo ao ,bơm hết sình ra ,nếu bờ bị lở thì phải be lại nếu ko cá đi hết,xong xử lý đáy ,phơi đáy ,rải vôi lấy nước ,xả nước sau đó mới lấy nước đã xử lý vô ,lấy nước xong bón phân chuồng tạo màu nước ,xử dụng chế phẩm EM vi sinh cải tạo đáy ao định kỳ 1 tháng xài 1 lần vì nước trong ao là nước chết nên chất thải tồn đọng hàng năm cá dễ bệnh+xì phèn,sau đó thả giống đặt vó vô cho cá ăn ao cỡ 400 m thì bạn đặt vó cỡ 6 cái là được nếu 4 cái hơi dở vì sau này đàn cá sẽ phân đàn những con lớn vô vó nằm hết những con nhỏ thiếu mồi ngày càng nhỏ ,vì vậy cứ 6 tháng có điều kiện thì phân loại những con vượt đàn cho qua 1 ao những con yếu cho qua 1 ao,và bạn nuôi như vậy 1 năm bán 1 lần cũng được mà 2 năm bán cũng được cá càng lớn càng có giá trước tết ở cà mau lái thu trên 600 ngàn 1 kg cá từ 1.2kg đổ lên
3, thức ăn : bạn có thể mua cá tạp cá phi xắt cho cá ăn + bổ sung c cho cá khoẻ háu ăn ,bcomplex + vitamin cho cá cứng xương ,mồi chết cá cũng ăn nhưng tăng trọng không bằng mồi sống quan trọng nhất không được cho cá ăn mồi bị bệnh đã chết hay thiu vì nó ảnh hưởng tới đường ruột.
thêm 1 kinh nghiệm nữa là nên thả ít cá phi vô để nó vệ sinh ao và cá chình sẽ ăn cá phi con mà cá sinh sản trong ao ,và ko nên thả cá bống nuôi chung vì bệnh tuột nhớt + ghẻ rất dễ lây qua cá chình ,con này bạn muốn nuôi nó mau lớn thì phải chuẩn bị 2 ao cho 1 ao nuôi ,2 ao đó sẽ nuôi cá trắng cung cấp thức ăn tươi nếu ko có mồi và lấy nước qua lại xử lý thì con cá sẽ ít bệnh đạt đầu con. và trong quá trình nuôi tuyệt đối không được xài thuốc hoá học nếu bạn xài thì lượng tồn đọng trong đất sau này nuôi sẽ dễ bệnh hơn là ko xài.
vài kinh nghiệm chia sẻ cùng bạn