Thanh Hóa: Hàng trăm ha lúa BC 15 không cho thu hoạch

  • Thread starter Huong Lan Nguyen
  • Ngày gửi
H

Huong Lan Nguyen

Guest
#1
(VOV) -Đã đến kỳ thu hoạch nhưng hàng trăm ha lúa của người nông dân trên địa bàn huyện Yên Định mất trắng.


Nhiều ngày nay, bà con nông dân trên địa bàn huyện Yên Định (Thanh Hóa) lo lắng khi diện tích lúa của họ bị mất mùa gần hết.
Vụ Xuân năm 2013, bà con nông dân hầu hết các xã trên địa bàn huyện Yên Định (Thanh Hóa) đưa giống lúa BC 15 vào sản xuất. Tuy cùng trồng trên diện tích, cánh đồng và thời điểm với các loại giống khác, nhưng riêng giống BC 15 đã đến thời điểm thu hoạch thì lúa lại không có nhân, lép kẹp khiến hàng trăm hộ gia đình trắng tay.

Bông lúa BC 15 (màu xanh) và bông lúa giống khác (chín vàng) cùng trồng trên một cánh đồng
Theo tổng hợp đến ngày 12/5 của huyện Yên Định, thì vụ Xuân 2013 toàn huyện Yên Định có hơn 600ha diện tích trồng giống BC 15 không cho thu hoạch hoặc cho thu hoạch mỗi sào chỉ đạt vài chục kg. Diện tích lúa bị mất trắng ở hầu hết các xã, trong đó một số địa phương có diện tích mất nặng như Quý Lộc (113ha), Yên Lâm (55,3ha), Định Hưng (40ha)…
Chị Trịnh Thị Thủy (thôn Duyên Hy 1, xã Định Hưng) cho biết: “Vụ Xuân 2013, gia đình tôi cấy 3 sào lúa BC 15 thì cả 3 đều mất trắng. Giờ chúng tôi còn không dám thuê máy gặt, vì nếu thuê máy cộng với đầu tư ban đầu mỗi sào phải mất 600.000-700.000 đồng. Mọi năm nếu trồng giống lúa khác mỗi sào cũng cho thu hoạch 5-6 tạ/sào”.

Chị Trịnh Thị Thủy xót xa khi diện tích lúa chủ yếu của gia đình mất trắng
Đa phần người nông dân tại xã Định Hưng trồng từ 2-4 sào giống BC 15 thì đều mất trắng, cá biệt có gia đình trồng hơn 16 sào với giống BC 15 cũng đều trắng tay.
Ông Trịnh Văn Giàu, Chủ nhiệm HTX dịch vụ và sản xuất nông nghiệp Định Hưng cho biết: Giống BC 15 là do HTX mua của 2 đơn vị cung cấp giống khác nhau. Vụ Xuân 2013, toàn xã có 432 hộ trồng giống lúa BC 15 với tổng diện tịch hơn 40ha thì đều mất trắng và mất gần hết.


Người dân cắt lúa BC 15 về cho bò ăn
Lãnh đạo xã Định Hưng cũng cho biết, xã đã tổng hợp và báo cáo lên cấp huyện để tìm hiểu rõ nguyên nhân, có hướng giúp đỡ người nông dân.
Ông Lưu Vũ Lâm - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định cho biết: Huyện đã nắm được tình hình của bà con trồng giống lúa BC 15. Toàn huyện có 606 ha đất trồng giống BC 15 thì có gần 300ha mất trên 70%, số còn lại có cho thu hoạch cũng chỉ đạt 30-40% năng suất, ước tổng thiệt hại từ 10-15 tỷ đồng.


“Trước vụ Xuân, chúng tôi đã khuyến cáo bà con về giống lúa BC 15 và không đưa vào cơ cấu giống cây trồng của huyện, nhưng các xã vẫn mua về bán cho dân. Hiện chúng tôi đã báo cáo cấp tỉnh và Cục Trồng trọt để xác định nguyên nhân, tìm giải pháp giúp đỡ người nông dân. Theo tôi, đối với các hộ trồng giống BC 15 bị mất mùa thì nên hỗ trợ gạo và giống cho bà con” - ông Lâm cho biết thêm.
Được biết, giống lúa BC 15 do Công ty Cổ phần giống cây trồng Thái Bình độc quyền cung cấp. Hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa không chỉ riêng huyện Yên Định mà nhiều huyện khác cũng triển khai trồng giống lúa này./.

CTV Nguyễn Hải/VOV online
 

H

hungtrang232

Guest
#2
Sao mình không thấy cái ảnh ở tin này hiện lên nhỉ