Ý tưởng thiết kế thùng xốp khởi đầu cho lò ấp công suất lớn của mình. Ban đầu gg xem qua nhưng chủ yếu vẫn là cọ xát. Mình mạo phép đưa ra kinh nghiệm để mọi người tiến dần tới sự am hiểu tường tận về cách ấp trứng sau 2 tháng thử.
Đầu tiên là về quy trình ấp. Bao gồm làm nóng lò và cân bằng lò với công suất tương ứng là 100% và nhỏ hơn. Làm nóng thường là công suất tối đa rồi dùng chiết áp đưa công suất thiết bị làm nóng và lạnh xuống sao cho nhiệt toả trong bằng nhiệt thất thoát. Công nghệ tự điều áp cũng làm điều tương tự nhưng nhạy bén hơn, khỏi cần suy nghĩ cao hơn.
Ở các bài viết mình thấy k ai đề cập tới trung gian nhiệt là nơi cho giá trị nhiệt thử nghiệm và áp dụng có tính chính xác cao, đủ tin cậy để làm giá trị cài đặt bộ điều khiển và đặt đầu dò mà k quan tâm tới tính chính xác của thiết bị.
Đi vào nội dung chính:
máy ấp phải có 4 phần khi làm việc là vỏ cách nhiệt, nguồn nóng, nguồn lấy nóng và trung gian nhiệt. Trong đó trung gian nhiệt là nơi có nhiệt độ bằng nhiệt đầu dò thử giá trị trong ổ gà mẹ, nói cách khác là nó nằm giữa gà mẹ và trứng. Nguồn nóng ở gà mẹ là trao đổi chất cơ sở như hô hấp, tiêu hoá truyền về phần tiếp giáp trứng. Nguồn nóng mang nhiệt và độ ẩm do trao đổi cơ sở. Gọi là đèn và không gian gần đèn.
Nguồn lấy nóng là cách chúng ta làm nóng gián tiếp trứng vì nguồn nhiệt quá lớn từ trở k được trực tiếp vào trứng. Ở gà mẹ k có phần này. Phần này đảm bảo độ ẩm được đều với số lượng trứng lớn hơn khả năng gà mẹ ấp. Gọi là quạt và dòng hút thổi! Công suất nguồn lấy nóng tỉ lệ thuận tốc độ tăng ẩm lò, tỉ lệ thuận tốc độ bay hơi trứng nằm giáp trung gian nhiệt và ưu điểm làm chênh lệch nhiệt giữa các khay trứng giảm.
Mỗi cách thiết kế cho trung gian nhiệt ở những nơi khác nhau. Trứng nằm trong trung gian nhiệt bị sát, nở sớm còn nằm xa thì ẩm cao, nở muộn hoặc ngưng phát triển bởi sao? Hơi nước ngưng tụ làm độ ẩm tăng ở nơi xa nguồn nóng với nhiệt trung bình thấp( nguồn nhiệt tiếp xúc vật hấp thu nhiệt), ít gió. Rõ ràng là các thiết kế phổ biến hiểu chuyện nhưng vì lí do nào đó không thay đổi!
Với người chưa có kinh nghiệm, thường đặt đầu dò ở trứng. Còn người kinh nghiệm thì trung gian nhiệt đặt đầu dò chuẩn xác cho điều áp nhất.
Mình đang thử ấp dùng hơi nóng từ mái và khả quan. Có thể hướng dẫn người lười mua đồ chơi chơi mùa nắng vì gà mái k ấp được mấy đâu.
Ps: đang ấp mẻ 20 quả bằng sức nóng từ mái, cập nhật thường xuyên cho ae tò mò. Vẫn nguyên lí như trên!
Đầu tiên là về quy trình ấp. Bao gồm làm nóng lò và cân bằng lò với công suất tương ứng là 100% và nhỏ hơn. Làm nóng thường là công suất tối đa rồi dùng chiết áp đưa công suất thiết bị làm nóng và lạnh xuống sao cho nhiệt toả trong bằng nhiệt thất thoát. Công nghệ tự điều áp cũng làm điều tương tự nhưng nhạy bén hơn, khỏi cần suy nghĩ cao hơn.
Ở các bài viết mình thấy k ai đề cập tới trung gian nhiệt là nơi cho giá trị nhiệt thử nghiệm và áp dụng có tính chính xác cao, đủ tin cậy để làm giá trị cài đặt bộ điều khiển và đặt đầu dò mà k quan tâm tới tính chính xác của thiết bị.
Đi vào nội dung chính:
máy ấp phải có 4 phần khi làm việc là vỏ cách nhiệt, nguồn nóng, nguồn lấy nóng và trung gian nhiệt. Trong đó trung gian nhiệt là nơi có nhiệt độ bằng nhiệt đầu dò thử giá trị trong ổ gà mẹ, nói cách khác là nó nằm giữa gà mẹ và trứng. Nguồn nóng ở gà mẹ là trao đổi chất cơ sở như hô hấp, tiêu hoá truyền về phần tiếp giáp trứng. Nguồn nóng mang nhiệt và độ ẩm do trao đổi cơ sở. Gọi là đèn và không gian gần đèn.
Nguồn lấy nóng là cách chúng ta làm nóng gián tiếp trứng vì nguồn nhiệt quá lớn từ trở k được trực tiếp vào trứng. Ở gà mẹ k có phần này. Phần này đảm bảo độ ẩm được đều với số lượng trứng lớn hơn khả năng gà mẹ ấp. Gọi là quạt và dòng hút thổi! Công suất nguồn lấy nóng tỉ lệ thuận tốc độ tăng ẩm lò, tỉ lệ thuận tốc độ bay hơi trứng nằm giáp trung gian nhiệt và ưu điểm làm chênh lệch nhiệt giữa các khay trứng giảm.
Mỗi cách thiết kế cho trung gian nhiệt ở những nơi khác nhau. Trứng nằm trong trung gian nhiệt bị sát, nở sớm còn nằm xa thì ẩm cao, nở muộn hoặc ngưng phát triển bởi sao? Hơi nước ngưng tụ làm độ ẩm tăng ở nơi xa nguồn nóng với nhiệt trung bình thấp( nguồn nhiệt tiếp xúc vật hấp thu nhiệt), ít gió. Rõ ràng là các thiết kế phổ biến hiểu chuyện nhưng vì lí do nào đó không thay đổi!
Với người chưa có kinh nghiệm, thường đặt đầu dò ở trứng. Còn người kinh nghiệm thì trung gian nhiệt đặt đầu dò chuẩn xác cho điều áp nhất.
Mình đang thử ấp dùng hơi nóng từ mái và khả quan. Có thể hướng dẫn người lười mua đồ chơi chơi mùa nắng vì gà mái k ấp được mấy đâu.
Ps: đang ấp mẻ 20 quả bằng sức nóng từ mái, cập nhật thường xuyên cho ae tò mò. Vẫn nguyên lí như trên!