Thời điểm trồng cải mầm đá Sapa- thiên hạ đệ nhất rau

thuydung1215

Thành viên mới
Một đặc sản tuyệt vời của vùng núi Sapa mà bất cứ ai đã được ăn 1 lần là nghiện, cải mầm đá Sapa, người ta thường gọi nó là món ngon của tinh hoa đất trời. hầu như ai ăn cũng nghiện. Mà nghiện thứ gì lại nghiện đúng thứ rau chỉ có theo mùa, và chỉ có ở vùng lạnh. thế mới hiếm. Không như nhãn hay na, giờ thì cả bắc và nam đều có, hạt giống cải mầm đá là 1 đặc sản mà ngoài vùng Sapa, lao cai, lạng sơn và mấy tỉnh vùng cao, hiện nay đồng bằng sông hồng cũng đã nhân giống được nhưng hầu như các tỉnh phía Nam thì pó tay. com rồi.
cải mầm đá trồng hoàn toàn từ hạt, Mầm đá thường mọc trên các đỉnh núi đá cao, chỉ phát triển vào mùa lạnh, có nhiều vào khoảng tháng 11 đến tháng 3,4 dương lịch. Hầu hết người dân leo núi đều ăn rau mầm đá để bồi bổ xương khớp, đang đau hay mệt mỏi ăn mầm đá vào là khoẻ ngay. Rau cải mầm đá có hình dáng giống như rau cải ngồng nhưng có thêm nhiều nhánh mọc xung quanh như hình tháp nhọn, có màu xanh tươi non.Thân mập mạp, chắc nịch.
mam-da-luoc.png

Mầm đá vừa là một đặc sản vừa là một món rau bổ dưỡng như một vị thuốc giúp an thần và chữa đau xương khớp. Uống rượu với mầm đá không bao giờ bị say. Cái rau kỳ lạ này giải được rượu.
Mầm đá có vị ngọt dìu dịu, thơm như cơm tám nhưng đậm hơn.ăn rau mà tựa như ăn thịt. Điều đặc biệt, mầm đá chỉ có thể xào với mỡ lợn được dân sành ăn tôn là đệ nhất món. Nếu xào với dầu thực vật hay với những loại mỡ khác thì mầm đá tự nhiên đổi sang màu vàng và không có mùi thơm. song món ăn mà lấy lòng thực khách nhất là mầm đá luộc chấm nước mắm trứng. 1 người có thể ngồi đánh bay cả 1,2 cây cải mầm đá , ăn vã thế thôi. ăn không biết chán. ấy nhưng khe khẽ thôi bởi mầm đá đắt lắm, ăn như thế bao nhiêu cho đủ.
Cải mầm đá to cao lừng lững như cây súp lơ, thứ rau này thuộc họ cải nên hạt nó nhìn qua cũng giống như các loại cải khác. tròn và mẩy. Cây gieo hạt rất dễ lên, nhưng để trồng ra đúng cây mầm xù xì mập mạp như thế phải có kĩ thuật. thời điểm gieo hạt tốt nhất là từ tháng 9 âm lịch. lúc ấy bầu bí hay giống mướp rắn cho quả suốt mùa hè đã gần lụi, thời tiết vào thu đã bớt ngột ngạt hơn nhiều. cải mầm gặp mát mẻ cứ lớn lên, kiêu hãnh và đầy sinh lực.Âý vậy mà chỉ khoảng 3 tháng nữa thôi, khi cái tết và gió heo may cận kề. mưa xuân lất phất mặt đất, từng đọt lá tàu lá mỡ màng của nó kia sẽ phải rụng xuống hoặc phạt đi để mầm phát triển. từng búp, từng búp mầm nục nạc như cái móng lợn lần lượt nhú ra
Mùa gieo mầm đá sắp đến...
 
Top