Thú chơi sưu tầm hoa cây cảnh

#1
Chào bà con cô bác.
Xin gửi lời chúc tới toàn thể thành viên trong mái nhà Agriviet.
Lâu lâu rồi không viết bài cho diễn đàn mình, hôm nay xin viết 1 bài về cái thú sưu tầm hoa cây cảnh.

Sưu tầm xương rồng
Đầu tiên có thể nói sưu tầm xương rồng có lịch sử lâu đời nhất. Có 1 thời rầm rộ lên chơi xương rồng. nhưng có lẽ xương rồng lúc đó chưa có nhiều loại như bây giờ. Hầu hết được người chơi trồng và chăm sóc bởi nó rất dễ trồng và chăm sóc. Gần gần hơn 1 chút xương rồng được làm điệu bằng nhiều loại ghép với nhau, chăm chút cho có hoa để làm quà. Những loại xấu xí được đưa về làm hàng rào hay bỏ xó chứ không ai chăm nữa. Nhưng đâu đó ở những chợ hoa hay những cửa hàng vẫn còn đó những chậu xương rồng xinh xinh.


Sưu tầm cây ăn thịt
Những năm gần đây do kinh tế phát triển, công nghệ thông tin phát triển nên việc trao đổi, nhập ngoại giống cây mới trở nên thuận tiện hơn.
1 trong số đó là thú chơi cây ăn thịt. Cây ăn thịt là cách gọi chung cho những loài thực vật có khả năng bắt côn trùng và tiêu hóa chúng.
Cây ăn thịt chủ yếu được người chơi sưu tầm là: Nắp ấm, bẫy kẹp, hố bẫy, gọng vó, cỏ bơ, rong li....
Cây bẫy kẹp

Cây nắp ấm

Cây hố bẫy

Cây gọng vó

Cây cỏ bơ


Mỗi loài cây ăn thịt lại có nhiều loài khác nhau tạo nên 1 niềm thích thú mỗi khi người chơi sưu tầm được 1 giống mới hoặc chăm sóc cây phát triển cho kết quả như ý. Theo thống kê thì nắp ấm tại Việt Nam có khoảng 60 loài khác nhau, các loài cây ăn thịt khác cũng rất phong phú đa dạng đủ để cuốn hút người sưu tầm.

Sưu tầm lan huệ
Nếu cây ăn thịt là thú chơi lạ lẫm thì sưu tầm lan huệ ( hoa loa kèn ) lại mang vẻ gì đó đơn sơ mộc mạc nhưng lại đậm nét cao sang quý phái.
Từ lâu lắm rồi lan huệ đã xuất hiện trong các chậu hoa cây cảnh nhưng chủ yếu là những loại phổ biến ( huệ dại ) như ở miền Bắc có lan huệ đỏ
Phú Quốc có lan huệ màu cam hay miền Nam có tuyết thanh
Huệ đỏ miền Bắc

Huệ trắng miền Nam

Huệ cam dại Phú Quốc

Hầu hết chúng được trồng thành từng búi và không được người chơi chăm chút mấy. Đến mùa chúng sẽ tự nở hoa.
Bây giờ lan huệ được nhập ngoại nhiều hơn. Người chơi chỉ cần chăm củ khoảng chừng 1 tháng là có hoa nở. sau hoa tàn người chơi lại chăm củ đến năm sau lại ép hoa và cứ như vậy hàng năm sẽ có lan huệ để chơi. Màu sắc hoa cũng đa dạng hơn và người chơi thường gọi chúng theo tên khoa học.


Sưu tầm cẩm cù
Nếu người chơi không đủ kiên nhẫn và kỹ thuật để trồng cây ăn thịt hay không có nhiều tài chính để chơi lan huệ thì lựa chọn chơi cẩm cù cũng đưa người chơi đến với cảm giác thú vị đầy mê hoặc. Cẩm cù ( hoya ) có hơn 300 loài khác nhau tha hồ sưu tầm. Kinh đô của cẩm cù chính là đất nước Thái Lan. Tại Việt Nam cẩm cù cũng được nhập ngoại về nhiều, hơn nữa chúng cũng được khai thác từ các khu rừng.
Cẩm cù rất dễ trồng và hoa cũng rất đẹp, nhiều loại còn có hương thơm đặc trưng.
http://vermonthoyascom.fatcow.com/wp-content/uploads/2012/02/P10106391.jpg

Trong tự nhiên cẩm cù thường mọc ở trên cao đúng với hình dáng và ý nghĩa của những bông hoa với 5 cánh giống như 1 ngôi sao trên bầu trời.
Sưu tầm hoa mười giờ
Quá nhiều lựa chọn nên Dương cũng có cho mình 1 thú sưu tầm vừa ngon vừa bổ vừa rẻ đó là sưu tầm hoa mười giờ :)) Còn rất nhiều màu đặc biệt nhưng không chộp được. Cũng rất vui được giao lưu với mọi người có cùng sở thích.


Bản thân Dương cũng đã sưu tầm hoa mười giờ và cẩm cù. Rất mong muốn được giao lưu cùng mọi người có cùng sở thích trồng cây và sưu tầm :)