Thuốc hay từ cây lá giang

  • Thread starter danapha
  • Ngày gửi
Cây lá giang hay còn gọi là giang chua, có tên khoa học là Ecdysanthera rosea, thuộc họ trúc đào. Cây lá giang thường hay mọc hoang ở vùng đồi núi, bìa rừng.

lá giang
la-giang1.jpg


Theo đông y, thân cây lá giang có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu,… và được dùng để làm thuốc nam dược bài thạch. Còn lá giang có vị chua, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, sát khuẩn… Theo kinh nghiệm của đông y, cây lá giang được dùng để trị ăn uống không tiêu, bụng đầy trướng, đau dạ dày, nhức xương khớp, chữa mụn nhọt và lở ngứa ngoài da…

Để chữa sỏi đường tiết niệu, chúng ta lấy thân hoặc lá giang 100 g- 200 g, sắc uống nhiều lần trong ngày; chữa ăn không tiêu, bụng trướng đầy thì lấy 30 g – 50 g lá giang sắc uống; chữa mụn nhọt, lở ngứa ngoài da hoặc vết thương thì lấy lá giang tươi rửa sạch, giã nát, đắp lên vết thương.

Món canh lá giang nấu với cá hay thịt gà có tác dụng phòng chữa viêm đường tiết niệu với các triệu chứng đái gắt, đái buốt. Do có tác dụng giải độc nên khi nấu canh chua với hải sản, thịt gia cầm, gia súc…, lá giang sẽ có thêm tác dụng làm giảm khả năng gây dị ứng từ các thực phẩm này.

Kết quả nghiên cứu cho thấy dùng nước sắc lá giang cho bệnh nhân sỏi thận uống trong 1 tháng liên tục thì 67% số bệnh nhân đã đái ra sỏi.

Nguồn:www.baithach.vn
 


Có nơi còn gọi là cây cách hay ăn với bánh xèo phải ko bạn.
Hai loại khác nhau hoàn toàn bạn ơi. Lá giang là loại dây leo, thường lấy lá nấu canh chua gà, cá... Còn cây Cách (cây Lá cách) là cây thân gỗ, thường dùng ăn với bánh xèo, ăn chung với lá Đinh lăng trong món gỏi cá, xào với thịt ếch, bò... (Ôi, vừa kể mà chảy nước miếng rồi nè....)
 
Hai loại khác nhau hoàn toàn bạn ơi. Lá giang là loại dây leo, thường lấy lá nấu canh chua gà, cá... Còn cây Cách (cây Lá cách) là cây thân gỗ, thường dùng ăn với bánh xèo, ăn chung với lá Đinh lăng trong món gỏi cá, xào với thịt ếch, bò... (Ôi, vừa kể mà chảy nước miếng rồi nè....)
Uhm bạn thiết minh nghe thấy thèm thiệt đó, vậy cây nầy mình ko biết
 
cây lá giang này ở vùng trảng bàng, tây ninh nhà mình ngày xưa mọc hoang đầy, còn bi giờ thì phải trồng bằng cách bứng cây hoang về trồng. cây con trồng khoảng 3 tháng là cả nhà ăn không hết. Nấu canh chua vị tuyệt ngon, còn xào với lòng gà, lòng heo làm mồi thì hết ý... nhem nhem nhem. mình nghĩ tới cũng chảy cả nuớc miếng.
 



Back
Top