Thuốc trừ cỏ dại trên ruộng ngô

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Cây ngô (còn gọi là cây bắp) được trồng rất phổ biến ở nhiều nơi từ đồng bằng đến trung du, miền núi của nước ta.


Bên cạnh những dịch hại thường gặp như sâu xám, sâu đục thân, đục bắp, rệp muội, bệnh đốm lá, bệnh gỉ sắt… thì cỏ dại cũng là một đối tượng thường gây hại nhiều cho ruộng ngô, đôi khi rất trầm trọng, đặc biệt là khi cây ngô còn nhỏ, chưa giao tán.


Cỏ dại không chỉ tranh chấp chất dinh dưỡng, nước và phần nào ánh sáng (khi cây ngô còn nhỏ) mà cỏ dại còn là nơi trú ngụ cho nhiều loài dịch hại khác như sâu bệnh, chuột… để từ đó chúng lây lan sang phá hại cây ngô. Thực tế đồng ruộng cho thấy, đã có những trường hợp bà con không áp dụng những biện pháp phòng trừ cỏ thích hợp, kịp thời cỏ đã lấn át cây ngô, làm cho cây còi cọc, không phát triển được gây thất thu năng suất nghiêm trọng.


Để hạn chế tác hại của cỏ dại trên ruộng ngô, ngoài những biện pháp canh tác, thủ công như thu gom sạch sẽ cỏ dại trước khi làm đất đưa ra khỏi ruộng đốt tiêu hủy, cày bừa kỹ để chôn vùi hạt cỏ xuống dưới tầng đất sâu, thường xuyên nhổ những cây cỏ còn sống sót sau khi đã áp dụng các biện pháp diệt cỏ khác, không để những cây cỏ này ra hoa kết trái rụng hạt xuống tích lũy trong đất … thì việc dùng thuốc trừ cỏ là việc làm không thể thiếu được.


Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại thuốc diệt cỏ. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của nhiều bà con trồng ngô thì sử dụng thuốc trừ cỏ Mizin 80WP đã cho hiệu quả rất cao. Mizin là thuốc trừ cỏ có tác động nội hấp, thuốc xâm nhập vào trong cây cỏ qua lá và rễ tác động với cỏ ở giai đoạn tiền và hậu nẩy mầm sớm. Với tính năng này, bà con có thể phun thuốc trước khi cỏ mọc hoặc sau khi cỏ đã mọc còn nhỏ (2-3 lá). Mizin có tác động chọn lọc, dùng trừ cỏ cho nhiều loại cây trồng cạn như ngô, mía, dứa.


Thuốc có khả năng diệt trừ được nhiều loại cỏ thường có mặt gây hại trong ruộng ngô như cỏ lồng vực cạn, cỏ mần trầu, cỏ bông tua, chân gà, dền gai, mần ri, rau xam, cỏ mực…


Về liều lượng, bà con có thể sử dụng từ 1,0-2,0 kg thuốc thành phẩm cho một ha (tức là pha 20-35gram thuốc cho một bình 8 lít), pha xong phun 5-6 bình cho một công ruộng (1.000m2). Khi phun, tránh để thuốc bay tạt vào các cây trồng mẫn cảm với thuốc như lúa, rau cải, ngũ cốc, măng tây, đậu nành, đậu phộng, đậu xanh, đay, khoai tây.


Ngoài ra, bà con có thể sử dụng thuốc Saicoba 800EC. Saicoba là thuốc trừ cỏ nội hấp, xâm nhập vào rễ và mầm của cây cỏ khi hạt cỏ nẩy mầm. Đây là thuốc trừ cỏ tiền nẩy mầm (phun thuốc ngay sau khi làm đất lần cuối hoặc sau khi gieo hạt từ 0- 3 ngày, lúc này cỏ sắp mọc và đang mọc). Thuốc diệt trừ được nhiều loại cỏ hòa bản và cỏ lá rộng như cỏ chỉ, cỏ mần trầu, cỏ bông tua, cỏ đuôi phụng, cỏ lồng vực, rau dền, rau dệu, vòi voi, cây mắc cỡ… Do thuốc có chất an toàn, nên không ảnh hưởng đến sự mọc mầm của cây ngô.


Về liều lượng, bà con có thể sử dụng 1,0 lít thuốc/ha, tức là pha 20ml thuốc cho một bình phun loại 8 lít, pha xong phun 5 bình cho một công ruộng (1.000m2). Khi phun, tránh để thuốc bay tạt vào các cây trồng mẫn cảm với thuốc như rau cải, đậu xanh.


Khi sử dụng hai loại thuốc trên bà con nhớ lưu ý:


* Nếu phun khi cỏ chưa mọc thì đất phải ẩm mới có hiệu quả cao. Nếu đất khô cần tưới ẩm trước khi phun.


*Tránh để ruộng đã phun thuốc bị đọng nước sau khi mưa.


*Sau khi phun thuốc, phải rửa sạch bình trước khi dùng bình để phun thuốc khác.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:

beyeu035

Lữ khách
#2
Máy xạc cỏ đeo vai ,máy xạc cỏ cầm tay honda giá tốt nhất.
MÁY XẠC CỎ ĐEO VAI - MÁY XẠC CỎ CẦM TAY - MÁY CẮT CỎ GIÁ TỐT.
Chức năng: Cắt cỏ,xới đất, xới cỏ,xạc cỏ, vun đất, cắt lúa, khoan đất, ... Phụ kiện đi kèm: 1 dao cắt cỏ, 1 bộ xạc cỏ tùy chọn

LH làm đại lý phân phối máy xạc cỏ Honda: 01626 494 794 Chi tiết: https://www.facebook.com/maynongnghiepgiare
Đúng như cái tên của máy đã nói hết chức năng và công dụng của máy, dòng máy được sử dụng trên động cơ 2,2kw 2 thì của honda chất lượng vận hành êm ái, đạt hiệu suất cao, và độ bền cao. Dưới đây là nhưng công dụng cơ bản của máy. - Sử dụng dùng để làm máy cắt cỏ thông qua bộ chuyển động cần và đầu + lưỡi cắt cỏ (có thể cắt cỏ thân nhỏ, thân to tiện dụng). - Sử dụng dùng để xới đất mini đa năng cho hoa màu đất pha cất, đất mầu mềm, xới bề mặt giúp trồng hoa mầu thông qua bộ xới đất gắn cùng trục thân cần - Sử dụng dùng để xạc cỏ (xới cỏ), vun đất đa năng cho hoa mầu thông qua bộ xới cỏ, vun đất đi kèm cùng trục thân cần. - Công dụng nhanh gọn, tiện lợi, dễ vận chuyển, dễ thao tác.MÁY XẠC CỎ ĐEO VAI HONDA GX35 Giá: 5.2tr giảm còn 4.5tr
Thông số kỹ thuật của máy xạc cỏ Honda GX35 MODEL: Động cơ GX35 Loại máy: 4 thì, 1 xi lanh,làm mát bằng quạt gió Dung tích xi lanh: 35.8 cc Công suất tối đa: 1.6 mã lực / 7000 v/p Dung tích bình xăng: 0.65 lít Dung tích nhớt: 0.1 lít Suất tiêu thụ nhiên liệu: 265g/mã lực.giờ Hệ thống đánh lửa: Transitor từ tính (IC) Hệ thống khời động: Bằng tay Kiểu liên kết truyền động: Càng bố ly hợp khô Trục truyền lực: Trục cứng Cần cắt cỏ: loại cần mềm Tay điều khiển: Kiểu ghi đông Lưỡi cắt cỏ: Loại hai cánh (305x1.5)mm Tỉ số truyền hộp nhông: 1:3/4 Tấm chắn lưỡi cắt: CóDây đeo: dây đôi Bộ dụng cụ: Có Lưỡi cắt cỏ: Có Sách hướng dẫn sử dụng: Có Kích thước (D x R x C): 2,838 x 462 x 299 mm Trọng lượng khô: 11 kg
LH làm đại lý phân phối máy xạc cỏ Honda: 01626 494 794 Chi tiết: https://www.facebook.com/maynongnghiepgiare

Lưỡi xạc cỏ, cuốc cỏ