tìm giống sắn dây

  • Thread starter lamtan
  • Ngày gửi
Sắn dây là loài nhân giống vô tính, bạn có thể nhân giống bằng dây, hãy chọn những dây bánh tẻ. Hiện nay chưa có giống sắn dây nào hay cách nhân giống nào thay thế.
 
2222222
cây sắn dây là cây trồng đặc sản. Có ai biết quy trình sản xuất nó như thế nào không? ho tôi biết với!
 
Sắn dây cũng được liệt vào đặc sản sao bạn?

Nó cũng là mặt hàng bình dân thôi mà

Muốn trồng cây này lấy thân của nó trồng vào đầu mùa xuân đến cuối năm dây tự héo . Lúc đó thu hoạch . Nhìn chung nó là giống dễ trồng ,ko bị sâu bệnh mấy. Trồng cây này muốn có nhiều củ trước khi trồng lót phân mục thật nhiều bên dưới sau đó trồng cây và bón nhiều mùn cưa ,bã mía ,rơm ,rác là củ sẽ to
Bột sắn bán nhìn chung rất khó vì tâm lý người dùng thường cả nghi vì nhiều cơ sở chế biến độn bột dong vào để tăng khối lượng . Do đó nếu ai đó có nhu cầu về sắn dây để giải nhiệt họ sẽ nhờ bạn bè người thân làm ở quê đưa lên rất ít người ra chợ để mua... Nhà mình có người cho mua ở siêu thị cũng chẳng thèm ăn mà chủ yếu ăn bột sắn do họ hàng ở quê trồng chế biến đưa ra cho . Bột nhà chế biến bao giờ cũng hơi đục đục . Nhưng nếu là cơ sở kinh doanh màu trắng lắm.
 
Các anh chị ơi cho em hỏi một tí :

Chả là người quen của em trồng được rất nhiều sắn dây mà không biết bán ở đâu cả. Các anh chị biết chỗ nào thu mua củ sắn dây thì chỉ giúp dùm em với ạ. Số lượng rất nhiều. Người quen của em ở Bình Phước ạ.

Em mới tham gia diễn đàn, hổng biết luật ở đây, có gì không phải các anh chị bỏ quá cho em nhe.

Em cám ơn các anh chị nhiều !
 
Mẹ tôi, trái lại, chỉ mua củ, chứ không mua bột sắn bán sẵn, chỉ vì
người buôn bán bột sắn đâu có thật thà?
*
Làm bột sắn rất tốn công, tốn nước sạch, đẩy giá thành của bột lên cao.
*
1- Phải cạo vỏ lụa (màu vàng nhạt) và cắt bỏ những vết sẹo trên củ sắn.
Nếu không làm kỹ khâu này, bột sắn sẽ không trắng, mặc dù nước trong
sạch đến đâu. Nhựa ở vỏ lụa này sẽ ngấm vào bột, không thể rửa sạch được.
*
2- Xát trong nước sắn củ trên bàn chà bằng sắt để ra bột củ sắn trong
nước. Bàn chà này làm bằng tôn mỏng, lấy đinh 5 phân mà đóng thủng ra
lỗ chỗ thật dày. Các mẩu sắt bị đục lởm chởm rất sắc, để chà củ sắn.
Sau đó, thì đóng miếng tôn mỏng đã đục hàng trăm nghìn lỗ này lên một
cái khung bằng gỗ chữ nhật, một chiều chừng 1 gang tay, chiều kia chừng
2 gang tay, chĩa các mảnh lởm chởm lên trên . Chà đến đuôi củ thì cẩn
thận kẻo cọ tay vào bàn chà đứt tay miếng lớn, chảy máu, và sẹo to .
Những mẩu sắn nhỏ không thể chà được thì bỏ cối giã nát cho vào lọc bã
lấy bột, hay luộc lên ăn, hay nấu cám cho lợn heo ăn.
*
3- Đổ thêm nước và quấy kỹ bột củ sắn trong nước này, để lắng, rồi vớt
bã trên mặt ra vứt đi. Lớp nước giữa có lẫn bột và xơ bã thì để riêng
mà gạn lọc lại. Lớp đáy là bột tinh khiết, và dưới cùng là sạn, cát và
đá.
*
4- Bóc bằng tay lớp đáy ra khay sắt không gỉ hay khay nhôm. Cắt bỏ
lớp sạn cát dưới cùng đi bằng dao. Bột tinh khiết có thể phơi luôn và
đóng gói. Lớp sạn thì góp lại cho đủ nhiều, pha thêm nước mà gạn lọc
lại như trên.
*
5- Lớp nước giữa lấy từ bước thứ 3 thì góp lại hay đổ chung với nước
ở bước thứ 2, để lọc lại. Cuối cùng, có thể được lớp bột 2 màu xám hơn
bột loại 1.
*
Gọi là các bước như trên về lý thuyết, nhưng thực tế sản xuất thì mỗi
bước trên có thể làm nhiều lần để khỏi mất bột lẫn trong xơ, và sạn
đất khỏi lẫn vào bột, và rửa bột cho thật trắng. Nếu nước không trong
sạch, và không xài nhiều, thì bột có màu tối.
*
Ngoài cách chà xát thủ công với quy mô nhỏ, còn cách xát bột sắn lối
đại trà công nghiệp bằng máy xát củ chạy mô tơ điện. Bàn chà lại là
một cục gỗ hình trống, có đóng đinh lởm chởm dày kín, quay tít bằng
mô tơ. Người chạy máy xát củ phải có nắp đậy khi máy chạy để khỏi bị
tai nạn lao động. Máy này rất dễ làm nếu đã là thợ mộc thợ rèn, thợ
máy rồi, không cần bản vẽ kỹ thuật, chỉ nghe nói là làm được ngay .
Có thể mô tơ gắn liền trục với trống mài, cũng có thể có đai chuyền
hay hộp số, thì hiện đại, an toàn, và kinh tế hơn.
*
 
moz-screenshot.png
moz-screenshot-1.png
moz-screenshot-2.png
moz-screenshot-3.png
Nuoide ơi,
Nhờ giúp xem hình nầy có phải là củ sắn mà mình đang nói tới không? Cám ơn nuoide nhiều.
Thân.

http://en.wikipedia.org/wiki/Jícama
 
Internet là môi trường an toàn, không cho phép vào thẳng máy Computer Cá nhân,
nên các hình trong ổ cứng "C:\" của bạn không thể hiện được ở đây .
*
Để đăng được hình, bạn phải UpLoad hình lên một máy chủ có chương trình nối
lên Internet như "photobucket.com."
*
 
hat cu dau do doc lamnhe dung co de cho tre em an phai, neu an phai nhieu se tieu luon ban a.
 
Cây sắn dây, tiếng Mỹ là Kudzu:
*
[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=iLH1qLCvqSg[/youtube]
*
Hoa:
*
220px-Flowering_kudzu.jpg

*
Lá:
*
220px-Kudzu.jpg

*
Sắn dây mọc lan, phủ trùm cây rừng, làm chết rừng ở Mỹ:
*
kudzu.gif

*
Phá diệt điểm sinh trưởng Sắn Dây ở Mỹ:
*
220px-ManualCrown06-05-26b.jpg

*
củ sắn dây
*
sanday3.jpg

*
Đây là củ sắn dây ngắn ngủn. Củ sắn dây bình thường ở miền Bắc Việt Nam dài chừng 1 mét
to chừng bắp tay người lớn. Củ có thể to nặng mấy chục kilô.
*
 
Cám ơn nuoide và bạn anhmytran,
Tui đã ngờ-ngợ là tui không biết gì về cây "sắn dây", thì rõ-ràng là như vậy!
Tui thấy cũng vui, bởi có rất nhiều, cùng là 1 vật, 1 sự việc mà cả 3 miền gọi tên khác nhau! Đây là một bài học cho tôi, để sau nầy hễ nghĩ rằng chưa hiểu rõ, hay chưa hiểu đúng, tôi sẽ hỏi ngay, để xin được giải thích.

Lần nữa, cám ơn hai bạn rất nhiều.
Thân ái.
 
Củ đậu ngoài bắc thì ở Tuy Hoà gọi là củ sắn nước:
*
images620531_Xiu-mai_CU_SAN_NUOC_VN.jpg

*
Mùa hè ở Tuy Hoà có chợ chỉ bán củ sắn nước này thôi.
Năm 1986, tôi ở đấy, một tuần thì 10 bữa cơm có canh sắn nước,
chỉ 2 bừa có rau xanh ăn. Tuy Hoà là vùng cát biển, trồng
sắn nước rất dễ, nhưng các cây khác đòi hỏi bón nhiều phân
hữu cơ.
*
Sắn nước vừa đến tuổi thì ngon ngọt, ăn chẳng kém Táo Mỹ,
nhưng đem vào SaiGon, thì chỉ có sắn già, ăn khô và nhạt.
Trong hình, thì củ sắn nước này hơi già, và trồng trên đất
ít cát, nên vỏ sứt sẹo quá. Sắn nước Tuy Hoà thì da trắng
mịn, lột vỏ ra thì trắng trong, đẫm nước ngọt. Sắn Tuy Hoà
lại rẻ gấp mấy củ đậu ngoài bắc, vì ngoài bắc đất chật,
người đông, thiếu nắng, và hiếm có đất cát để trồng.
*
Củ sắn nước này cũng nhập vào Mỹ, không biết từ đâu, nhưng
là củ đậu rất già, nhiều xơ, và nhạt, không thể ăn sống
thay Táo được, nhưng nấu canh thì ăn cũng tạm được. Nhà tôi
băm củ đậu này ra trộn vào thịt heo băm để làm nhân bánh
cuốn, nhân bánh bao.
*
Người bắc đồn rằng hạt củ đậu này rất độc, lỡ ăn phải thì
chết người. Cũng chẳng ai dám thử coi có đúng không.
*
 
Đúng đây là củ sắn mà tui biết.
Theo thiển-ý thì màu ngoài vỏ chỉ là do đất nơi trồng sắn thôi. Các củ sắn có cỡ như trong hình là do trồng chưa đúng cách, nên củ không nở bè ra, giống hình tĩn nước mắm, nên có khi gọi là sắn tĩn. Nếu trồng đúng cách, củ sắn vẫn giữ chiều cao từ chuôi rễ cái cho đến cổ không thay đổi, nhưng đường kính thì trung-bình khoảng gang tay, da màu vàng rất nhạt, rất dễ bóc vỏ. Sắn thu-hoạch ở kích-thước đó thì ruột dòn, mọng nước và rất ít xơ.

Đất thịt hay đất dọn không sạch khiến củ không đẹp. Sắn nước rất thích-hợp với đât cát. Kẻ thù lớn nhất của cây nầy là ấu-trùng của con bù-rầy tức con sùng, mà có bạn tưởng nhầm nó với ấu-trùng con ve sầu.

Sắn nước là một trong những loại cây tôi rất thích trồng.
Cám ơn hình của bạn anhmytran.
 
bác quê ở đâu?

Nhà có nhiều đất vườn đất ruộng để trồng o?

Quê em thì vô đối luôn; về quê em mà mua, giống bao nhiêu cũng có

em còn dậy cho bác cách trồng cho năng suất cao luôn cứ gọi là ngót 1 tạ/hốc .
Bán Bột sắn dây Quê Kinh Môn giá 90K/kg- giao hàng tận nơi - o ngon o lấy tiền- hot -

SẮN DÂY QUÊ KINH MÔN
các sản phẩm sắn dây quê

<p>Hang Nguyen Chat</p>
Sảng khoái tươi mát


Bột sắn dây Kinh Môn được sản xuất theo phương pháp gia truyền. Tinh bột sắn dây được làm 100% từ sắn dây ta, nguyên chất, rất thơm ngon, tinh khiết. Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ dưỡng và tăng lực cho cơ thể




i23520_hop-nho.jpg


i23521_hop-to.jpg




http://upanh.vn/out.php/i23522_tui-den-trang.jpg
i23522_tui-den-trang.jpg


i23523_tui-mau.jpg



http://upanh.vn/out.php/i23518_buoc-1.jpg
i23518_buoc-1.jpg


i23519_ca-7889-c-bot.jpg



http://upanh.vn/out.php/i23524_coc-che.jpg
i23524_coc-che.jpg


MÁT LÀNH NGON TUYỆT!

Thành phần 100% sắn dây ta nguyên chất.

Chế biến theo phương pháp gia truyền, nguồn nước sạch, và không có hạt bụi nào.

Công dụng : Thanh nhiệt , giải độc , tăng lực .

Cách dùng : Pha chín (pha lạnh): trộn 3 thìa cà phê bột với 1 ít nước lạnh để tránh vón cục. Sau đó cho thêm 150 -200 ml nước nóng (lạnh) tùy ý, có thể cho thêm đường và hương vị (Chanh, bưởi) tùy theo khẩu vị.

Chống chỉ định: tuyệt đối không dùng sắn dây với mật ong.

Để nơi thoáng, tránh độ ẩm cao, và buộc thật kín tránh ẩm mốc.

Công ty TNHH Sắn Dây Kinh Môn :

Trụ sở : Hoành Sơn – Kinh Môn – Hải Dương.

Website: www.sandaykinhmon.com

ĐT: 0466842326 NSX: 10/2/2011.

DĐ: 0984465326/ 0938639933 HSD: 10/2/2012.

Cam kết về chất lượng sản phẩm. Hãy alo ngay cho chúng tôi giá chỉ

90Ngàn/Kg …….Giao hàng tận nơi - ---hot--------------​

Last edited by phunvland; 04-13-2011 at 09:55 AM. Lý do: úp ảnh​
 
Các bác nào quan tâm giống sắn dây giông thì liên hệ với em nhé

công ty em chuyên cung cấp tư vấn chăm sóc cách trống sắn dây

kể cả từ khi trồng đến quá trình làm bột

hân hạnh
 
Mẹ tôi, trái lại, chỉ mua củ, chứ không mua bột sắn bán sẵn, chỉ vì
người buôn bán bột sắn đâu có thật thà?
Đúng như bạn nói, vì lợi nhuận rất nhiều nơi làm bột sắn dây giả, bột sắn dây pha trộn, nhưng không phải hoàn toàn như thế. Nhà mình làm và sản xuất bột sắn dây đã rất uy tín gần 20 năm nay, đã rất nhiều khách hàng mọi miền tổ quốc sử dụng và đều đánh giá tốt, bạn có thể xem các ý kiến đánh giá của khách hàng đối với sản phẩm của nhà trên các diễn đàn lớn: (xem chi tiết nhận xét của khách hàng tại website http://sandayphuctich.com hoặc search google tìm topic bán bột sắn dây Phúc Tích trên diễn đàn lamchame (một diễn đàn uy tín cho các bậc cha mẹ)
botsanday.jpg


Bột sắn dây nguyên chất Phúc Tích
14 Ngách 15/97 An Dương Vương, Tây Hồ, Hà Nội
04.37570200 - 094 300 4806
Website: http://sandayphuctich.com

Cây sắn dây, tiếng Mỹ là Kudzu:

*
củ sắn dây
*
sanday3.jpg

*
Đây là củ sắn dây ngắn ngủn. Củ sắn dây bình thường ở miền Bắc Việt Nam dài chừng 1 mét
to chừng bắp tay người lớn. Củ có thể to nặng mấy chục kilô.
*
Hình củ sắn dây bạn đăng là sắn dây tàu, sắn dây tàu to mình, ngắn củ. Đây là loại củ sắn dây giá rẻ hơn sắn dây ta, cho lượng bột nhiều hơn sắn dây ta. Tuy nhiên chất lượng bột kém hẳn. Cơ sở sản xuất bột sắn dây Phúc Tích nhà mình sử dụng nguyên liệu là những củ sắn dây ta tươi, ngon. Các công đoạn sạch sẽ, cho ra sản phâm bột sắn dây chất lượng, được khách hàng mọi miền đánh giá tốt.
VTC có ghi hình trực tiếp tại cơ sở trong chương trình giới thiệu về tác dụng của bột sắn dây với bệnh dạ dày:
[video=youtube;WxSO1o7xwns]http://www.youtube.com/watch?v=WxSO1o7xwns[/video]
 
Các bác nào quan tâm giống sắn dây giông thì liên hệ với em nhé

công ty em chuyên cung cấp tư vấn chăm sóc cách trống sắn dây

kể cả từ khi trồng đến quá trình làm bột

hân hạnh
để cho mình ít giống nhé
 
Back
Top