Tìm hiểu về hoa Thủy Tiên

Hoa Thủy Tiên là một loài hoa đẹp, nổi tiếng được nhiều người ưa thích . Hoa mọc được nhiều nơi trên thế giới nhưng có nguồn gốc từ các vùng lạnh Châu Á, Địa Trung Hải . Cây rất đẹp có củ màu trắng nhiều rễ (nếu trồng trong nước ), lá hẹp dài, màu xanh bóng mềm…. Với hình dáng mảnh mai, mĩ miều của Thủy Tiên mà người ta đã gán cho nó tính cách khác nhau thật độc đáo .
Thủy Tiên theo cách gọi tên hoa có nghĩa là “Nàng tiên nước “, nàng tiên hoa nơi thủy cung, vừa mới đọc lên ta đã cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt vời nhường nào. Quả thật như vậy, Thủy Tiên là một loài hoa không nhan sắc lòe loẹt, rực rỡ như những loài khác mà mảnh mai, tinh khiết, thùy mị mang phong cách nữ tính, ưa sạch sẽ đầy vẻ quý phái. Với những bông hoa trắng muốt như bạch ngọc, điểm xuyến nhị vàng mảnh mai, đang tỏa ra hương thơm dịu mát, như có lại như không, như thật lại như mộng ảo. Hương thơm có lúc hơi nồng nàng, quấn quýt, lúc lại xa vời thoảng nhẹ như hương từ một thế giới huyền bí nào chợt tới. Những chiếc lá được tỏa ra xung quanh theo cắt gọt khéo léo, càng tô thêm vẻ đẹp mảnh mai, tinh trắng, thơm mát của mang loài hoa quý. Và bộ rễ trắng như những sợi tơ, nõn nà đan cài vào nhau.
Theo phong tục tập quán và ý thích của mỗi người, Thủy Tiên thường nở vào mùa xuân. Do đó cách trang trí đón xuân trong căn nhà chúng ta cũng khác, không hiểu sao mỗi khi xuân đến nhiều người chỉ ao ước một cành đào, một chậu quất hoặc một nhành mai, nếu được phép ao ước thêm một bát Thủy Tiên đẹp (bởi vì bát Thủy Tiên thể hiện tính kiên nhẫn, trầm tư, cẩn thận và sạch sẽ của người chơi hoa). Trong tiếng nhạc rộn ràng chào đón khói hương trầm thơm ngát, sắc hoa đào rực rỡ, thủy tiên thơm ngào ngạt, đẹp đậm đà sao mà Đông Phương, mà tâm linh thế, mùa xuân như ấm áp và đẹp thêm.
1602408857629.png

Vì vậy, khi nhu cầu hoa xuân đã trở thành nhu cầu thiết yếu, lẻ nào chúng ta những người yêu hoa có thể thờ ơ. Hơn thế nữa, nghĩ về hoa Thủy Tiên khác nào nghĩ về một ước muốn ở tầm cao hơn về hoa, về người, về xuân sắc. Do đó, muốn chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Thủy Tiên phải bỏ công gọt tỉa, ngâm trong nước khá công phu. Những bông hoa cứ “ nằm ngủ” trong lòng củ để đợi bàn tay con người đến đánh thức, hoa mới trở dậy và thở hương vào mùa xuân. Điều này đòi hỏi một kỹ thuật chăm sóc và tạo hình Thủy Tiên thật công phu và độc đáo.


Hoa Thủy Tiên cần những nơi mùa đông, ấm áp, ẩm ướt, ít sương tuyết. Trong các giai đọan sinh sản và phát triển của củ hoa như thời kỳ sinh trưởng, thời kỳ củ phình to, thời kỳ phân hóa mầm và hoa, thời kỳ ra hoa, củ hoa Thủy Tiên đều có các điều kiện môi sinh phù hợp với các đặc điểm riêng của rễ, thân, lá và hoa.
- Thời kỳ phát triển ( sinh trưởng) củ cần bảo dưỡng ở khí hậu thoáng mát, nhiệt độ thích hợp là 10-20 oC, lúc này củ có thể chịu được nhiệt độ thấp từ 0 -20C trong thời gian ngắn.
- Mùa xuân, củ hoa phình to.
- Mùa khô, ở nhiệt độ 260C trở lên, củ phân mầm và hoa. Rễ củ qua một thời kỳ không phát triển, đến thời kỳ nhiệt độ cao, có thể ra rễ nhưng không ra lá. Lá sẽ phát triển khi nhiệt độ dần dần hạ thấp. Đến nhiệt độ 6 -100C thì đài hoa xuất hiện.
- Trong thời kỳ ra hoa, nếu nhiệt độ môi trường quá cao thì củ hoa không tốt hoặc co lại, không ra hoa.
2. Anh sáng:
Hoa Thủy Tiên cần ánh sáng vào buổi sáng để quang hợp và phát triển, buổi chiều tránh bức xạ mặt trời quá mạnh.
Thủy Tiên thích ánh nắng nhưng cũng chịu được bóng râm, vùng rễ nuôi dưỡng cho Thủy Tiên ra hoa.
Thời gian chiếu sáng: ánh sáng kéo dài sẽ hạn chế lá phát triển, có lợi cho đình hoa vươn dài, cao lên trên lá.
3. Am độ:
Thời kỳ sinh trưởng, Thủy Tiên cần được bón phân và cấp đủ nươc, nếu thiếu nước củ hoa sẽ phát triển không tốt, gây ảnh hưởng về sau.
Sau giai đoạn sinh trưởng là thời kỳ củ hoa cần được khô ráo, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sự phân hóa hoa và mầm.
4. Đất đai:
Đất trồng củ thủy tiên cần tơi, xốp và mịn, trung tính hoặc hơi chua.
Đất cát pha, màu mở rất thích hợp với việc trồng hoa thủy tiên.

Hoa Thủy Tiên là loại thực vật thân thảo, lá mọc đơn và sống lâu năm. Các bộ phận cấu thành gồm thân, gốc, lá, hoa và quả.
1. Thân cây :
Thân củ Thủy Tiên gồm nhiều lớp như vảy cá bao bọc tạo thành, trong đó gồm có lớp mầm hoa, lớp mầm lá, tất cả tạo thành một khối hình trái đào như củ hành tây, củ tỏi.
Căn cứ vào tuổi cây có thể chia làm ba loại to, nhỏ và vừa. Cây trồng sau ba năm sẽ có đường kính từ 7- 13cm, lúc này có thể mang đi tiêu thụ được, người ta thường phân loại để đóng gói.
Sau hai năm trồng, củ hoa sẽ có đường kính từ 5- 6cm, loại này là loại vừa, củ có hình bầu dục, được gọi là “củ hoa giống”. Loại này chỉ để tiếp tục chăm sóc sẽ cho hoa.
Sau môt năm trồng, củ có đường kính 3- 4cm là loại nhỏ, loại củ mới hình thành. Loại có đường kính 1,5- 2cm gọi là mầm cây.
Thông thường, sau một năm trồng, loại to có thể xếp vào loại củ giống, loại nhỏ gọi là củ cạnh hoặc mầm sườn dùng làm giống trồng tiếp vụ sau.
2. Re:
Rễ Thủy Tiên thuộc nhóm rễ chùm, mọc ở dưới thân củ tạo thành 3- 7 lớp xoăn. Rễ màu trắng đục, có hình trụ dài rất dễ đứt.
Rễ mọc dài và không phân nhánh, rễ dài nhất có thể tới 50 cm .
Nhiều thân củ ở phía dưới có thể mọc mầm, không có hoa gọi là “đế thủng”(lậu đế), hoa yếu ớt rất ít và ngắn.
Vì vậy, sự dài ngắn, khỏe yếu, màu sắc đậm nhạt, số lượng ít nhiều của bộ rễ đều ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của hoa Thủy tiên.
3. Lá:
Lá mọc ra từ thân củ, có màu xanh đậm hoặc hơi nhạt, lá dài dày và mềm, gân lá thẳng, phía đầu lá hơi tròn, trên mặt lá có lớp phấn trắng mỏng. Bản lá rộng từ 1,5- 5cm, dài từ 40- 90cm; mỗi mầm có từ 4-8 lá. Khi có tới 5 lá thì cây có thể nở hoa. Nếu lá rộng và to thì khoảng 4 lá là nở hoa. Cây nhiều lá quá sẽ không có hoa.
Những người trồng hoa và buôn hoa thường căn cư vào độ rộng hẹp, dài ngắn, dày mỏng, màu sắc đậm nhạt hoặc độ to nhỏ của cuống lá để phân biệt đánh giá chất lượng và khả năng của hoa.
4. Hoa:
Thân giò hoa mọc ra từ giữa cụm lá, giữa thân rỗng thành hình ống, cao khoảng 25- 45cm.
Nếu thân giò hoa to, gân nhỏ sẽ là củ mọc ra hoa cánh kép.
Nếu thân giò hoa nhỏ, gân nhỏ sẽ là củ mọc ra hoa cánh đơn.
Hoa nở xòe thành quạt, cánh hoa trắng mỏng mảnh có 5 đến 6 cánh, đài hoa màu vàng đậm ở giữa có nhụy hoa thơm ngào ngạt. Các lớp hoa như chiếc ô mọc ra từ đầu cành, từng nụ hoa lại có một lớp màng trắng mỏng bao bọc, thông thường một chùm hoa có từ 5- 7 bông hoa nhỏ, nhiều nhất có tới 16 bông.
Khi nở, giò hoa thẳng, đôi khi hơi rũ xuống đài hoa khỏang 2cm, có khi mọc dài hơn.
5. Quả:
Quả Thủy Tiên thuộc loài khô nẻ, lớp vỏ có thể tách ra khi quả già nhưng trong quả không có hạt giống để sinh sôi và phát triển.
 
Back
Top