Tìm hiểu về sinh lý của cây trồng.

  • Thread starter maydoph
  • Ngày gửi
Phần 1: Hô hấp

1. khái quát chung

Nhiều hiện tượng diễn ra trên cây trồng mà chúng ta không biến tại sao nó như thế?

Nắm bắt được sinh lý cây trồng là ta cầm chắc 20-30% thành công trong sản xuất. đặc biệt, là việc ứng phó hiệu quả khi cây gặp sự cố như: ngập úng, rụng hoa và trái non...

2. Hô hấp là gì?

Hô hấp ở thực vật là quá trình oxi hóa sinh học của của tế bào sống, trong đó các phân tử hữu cơ bị oxi hóa đến CO2 và H2O, đồng thời giải phóng năng lượng và một phần năng lượng đó được tích luỹ trong ATP

3. Chúng ta không cần để ý đến các khái niệm đó mà chỉ cần để ý vấn đề sau:

- Nhiều người lầm tưởng hô hấp chỉ diển ra ở rể nhưng thực ra nó diễn ra hầu hết các bộ phận của cây. Nhưng mạnh nhất ở các bộ phận còn non: hạt đang nảy mầm, rể, hoa, quả non ... .

- Khi cây hô hấp sinh ra nhiệt ( Q ): có 2 loại nhiệt:

+Tỏa nhiệt: là nhiệt độ tỏa ra trong quá trình hô hấp nhằm duy trì nhiệt độ ổn định trong quá trình sống. Khi gặp nhiệt độ lạnh cây phải tăng cường hô hấp để ổn định nhiệt độ cho quá quá trình sinh lý diển ra bình thường, dẫn đến tiêu hao dinh dưỡng tích lủy trong thân. Nếu lạnh kéo dài sẽ dẫn đến cạn kiệt dinh dưỡng tích lủy ( trừ các loại cây ôn đới và chụi lạnh)

+ Loại nhiệt ATP: đây là loại năng lượng quan trọng cung cấp cho quá trình sống của cây như: sinh trưởng, sửa chửa hư hỏng tế bào, tổng hợp các chất...

**** Hô hấp có 2 dạng:

Hô hấp xảy ra ở ra ở mội trường có oxy ( hô hấp hiếu khí) và không có hoặc ít oxy ( hô hấp kị khí) sinh ra các chất khác nhau:

+ Hô hấp kị khí ( diển ra ở tế bào chất): xảy ra trong mội trường ngập nước hay đất bị nén chặt thiếu oxy. cây sinh ra chất độc acid hữu cơ đầu độc suy kiệt cây, gây thối rể thối rể. Ngoài ra, Hiện tượng nghẹt rễ cũng làm cho cây bị “stress”, tổng hợp Ethylene bên trong cây gây ra ngộ độc làm cho lá bị vàng nhanh và rụng.

Để ứng phó với trường hợp này, nếu bị ngập úng ( xem lại bài biện pháp chống ngập úng). Trường hợp đất bị nén chặt thì phải tăng cường bón hữu cơ và các chất tạo xốp ( xem lại bài các chất tạo độ xốp cho đất)

+ Hô hấp hiếu khí ( diển ra ở ti thể): là quá trình hô hấp có lợi cho cây cung cấp năng lượng cần thiết cho quá trình sống.

3. Vì sao cây ngập úng phải hô hấp?

cây cần năng lượng để duy trì hoạt động sống dưới dạng ATP. Dù biết hô hấp kị khí sinh ra chất độc nhưng cây bắt buột phải hô hấp.

Một số nông dân, khoanh vỏ khi ngập úng tỏ ra khá hiệu quả. Nó ngăn quá trình cung cấp dinh dưỡng từ rể lên lá. Khiến cây thiếu dinh dưỡng đột ngột, phải giãm lại quá trình sinh trưởng và phát triển bình thường, đồng thời tăng cường hô cấp hiếu khí ở bộ phận phía trên rể. Điều này giúp giãm 1 phần nào tác hại của quá trình ngập úng.

4. Có nên khoanh vỏ để tránh rụng hoa và trái non.

Rụng trái là quá trình sinh lý tất yếu của cây trồng ( trừ nguyên nhân bên ngoài tác động) nhằm tái cân bằng dinh dưỡng tích lủy và số trái trên cây. Giúp cây không bị kiệt sức sau khi nuôi trái. Bằng cách ức chế tổng hợp Naa ( chất này giúp cuống hoa, trái dẻo dai) tăng cường sự hình thành tầng rời IBA ( chất làm rụng cuống).

Việc khoanh vỏ làm rối loạn sự hình thành IBA giãm khả năng rụng bông và trái.

Tuy nhiên, nếu áp dụng biện pháp thường xuyên sẽ làm cây huy động hết dinh dưỡng dự trử trong thân, gây hiện tượng trái nhỏ và cây sẽ chết vì kiệt sức sau thu hoạch.

***********************Tham khảo thêm*******************************

5 . QUAN HỆ GIỮA HÔ HẤP VÀ QUANG HỢP

1. Quan hệ giữa hô hấp và quang hợp: là 2 quá trình phụ thuộc lẫn nhau:

- Sản phẩm của quang hợp (C6H12O6 + O2) là nguyên liệu của hô hấp và chất oxi hoá trong hô hấp.

- Sản phẩm của hô hấp (CO2 + H2O) là nguyên liệu để tổng hợp nên C6H12O6 và giải phóng oxi trong quang hợp.

2. Quan hệ giữa hô hấp và môi trường:

a. Nước

- Cần cho hô hấp, mất nước làm giảm cường độ hô hấp

- Đối với các cơ quan ở trạng thái ngủ ( hạt), tăng lượng nước thì hô hấp tăng.

- Cường độ hô hấp tỉ lệ thuận với hàm lượng nước trong cơ thể.

b. Nhiệt độ

- Khi nhiệt độ tăng thì cường độ hô hấp tăng đến giới hạn chịu đựng của cây.

- Sự phụ thuộc của hô hấp vào nhiệt độ tuân theo định luật Van –Hop: Q10 = 2 _ 3 (tăng nhiệt độ thêm 10oC thì tốc độ phản ứng tăng lên gấp 2 _ 3 lần)

- Nhiệt độ tối ưu cho hô hấp khoảng 30 à 35oC.

c. Nồng độ O2

- Trong không khí giảm xuống dưới 10% thì hô hấp bị ảnh hưởng, khi giảm xuống 5% thì cây chuyển sang phân giải kị khí à bất lợi cho cây trồng.

d. Nồng độ CO2 :

- Trong môi trường cao hơn 40% làm hô hấp bị ức chế. CO2 là sản phẩm cuối cùng của hô hấp hiếu khí và lên men etilic.

*** Tế bào chất là gì? Tế bào chất- một thành phần có dạng giống gel bao quanh màng tế bào - và cơ quan tế bào - cấu trúc bên trong tế bào. Tất cả các thành phần chứa trong tế bào nguyên chất của sinh vật nhân sơ (ví dụ vi khuẩn, loài không có nhân tế bào) được chứa trong tế bào chất. Các loài sinh vật nhân chuẩn có chứa nhân tế bào được tách ra khỏi tế bào chất. Tế bào chất chứa 70 % đến 90% là nước và không có màu.

website: www.maydoph.info
 



Quảng cáo



Top