TN 267 - giống cà chua chống chịu bệnh xoăn lá virus

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Một trong những đối tượng dịch hại nguy hiểm, gây nhiều thiệt hại nhất cho người trồng cà chua hiện nay, nhất là những nơi trồng trái vụ trong các tháng mùa nóng như xuân hè và hè thu là bệnh xoăn lá virus.


Bệnh do virus gây ra, lây truyền qua hạt giống (nếu lấy hạt từ những cây đã bị mắc bệnh từ vụ trước), qua tiếp xúc cơ giới và chủ yếu là do các loại rệp muội (Brevicoryne brassicae L.) và bọ phấn (Bemisia tabaci) chích hút từ cây bệnh rồi truyền sang cây khoẻ. Mức độ gây hại của bệnh là rất lớn nhưng hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị để phòng trừ mà biện pháp hữu hiệu nhất là trồng giống sạch bệnh, giống có khả năng kháng hoặc chống chịu và thực hiện tốt qui trình canh tác theo hướng VietGAP do Bộ Nông nghiệp-PTNT đã ban hành.


04072011181004.JPGTrong những năm gần đây nhiều nông dân trồng cà chua, đặc biệt là những nơi có tập quán trồng cà chua trái vụ trong các tháng mùa nóng để bán được giá cao như Đức Trọng, Đơn Dương (Lâm Đồng), Sơn Tịnh (Quảng Ngãi), Lập Thạch, Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), Phú Xuyên, Phúc Thọ, Chương Mỹ, Đông Anh (Hà Nội), thị trấn Hồ (Bắc Ninh), thị trấn Như Quỳnh (Hưng Yên), Trực Ninh, Nghĩa Hưng (Nam Định)… đánh giá rất cao giống cà chua TN 267 có khả năng chịu nhiệt và chống chịu bệnh xoăn lá virus rất tốt của Công ty TNHH Thành Nông.


Trao đổi với chúng tôi, KS. Tô Xuân Việt, Trưởng phòng kỹ thuật công ty cho biết: giống cà chua TN 267 có nguồn gốc từ Ấn Độ, được công ty nhập nội, trồng thử nghiệm thành công trên nhiều vùng sinh thái của nước ta cho hiệu quả kinh tế cao. TN 267 là giống cà chua có biên độ thích ứng rộng, là giống chịu nhiệt tốt. Cây sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiệt độ 17o đến 32oC nên có thể trồng được nhiều vụ trong năm, đặc biệt là các vụ xuân hè, vụ hè và hè thu có nhiệt độ cao. Giống thuộc dạng hình sinh trưởng bán hữu hạn, sinh trưởng khoẻ, thân mập xanh đậm, cây cao trung bình 110-130cm, nhiều hoa, sai quả.


Bình quân mỗi cây cho 10 chùm hoa, mỗi chùm 5-6 quả. TN 267 rất dễ thụ phấn, ngay cả trong điều kiện thời tiết bất thuận mưa nhiều vẫn đậu quả cao hơn các giống khác nên không cần xử lý hoặc thụ phấn bổ sung. Quả to, hình trứng, khối lượng bình quân 100-110g, rắn đặc, thịt quả nạc, chín đỏ tươi, vai hơi xanh, phẩm chất ngon, độ Brix đạt 4,8-5,0; thích hợp cho ăn tươi và chế biến công nghiệp. Thời gian từ trồng đến thu quả lứa đầu 70-75 ngày; thu hoạch trong khoảng 35-50 ngày (từ trồng đến thu xong 110-130 ngày). Năng suất trung bình đạt 55-60 tấn/ha, thâm canh tốt có thể đạt tới trên 70 tấn/ha/vụ. Một ưu điểm nổi trội nữa góp phần làm tăng năng suất quả, kéo dài thời gian thu hoạch do đó cho sản lượng cao là khả năng chống chịu rất tốt với bệnh xoăn lá virus nên hiện rất được nông dân nhiều nơi lựa chọn để trồng trong các tháng mùa nóng.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:

Bài viết có nội dung tương tự

Đối tác
Top