Tối ưu giải pháp hút lọc bụi tại các nhà máy sản xuất giấy

#1
Chất thải từ các nhà máy giấy có rất nhiều dạng khác nhau như: nước thải, khói bụi, chất thải rắn,... Trong đó khói bụi là vấn đề nhức nhối hiện nay bởi nó gây ô nhiễm trầm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến môi trường xung quanh mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người lao động.

Khói bụi trong nhà máy giấy thường phát sinh ở các công đoạn: xẻ gỗ, nghiền bột gỗ, đốt lò hơi bằng than, ép và cắt xén giấy, đóng gói bao bì,... Bụi phát sinh trong các quy trình sản xuất bao gồm cả bụi thô và bụi nhẹ, có kích thước nhỏ mịn, bay lơ lửng trên không trung nên rất dễ xâm nhập vào cơ thể con người gây bệnh.

Để thu hồi và xử lý những loại khói bụi tại nhà máy giấy, công ty Phương Linh – thương hiệu hàng đầu về sản xuất quạt công nghiệp và hệ thống hút lọc bụi đã nghiên cứu và đưa ra các sản phẩm tối ưu giải pháp xử lý môi trường nhà máy sản xuất giấy như sau:

Thông gió nhà xưởng sản xuất giấy

Để cải thiện môi trường trong khu vực sản xuất, Phương Linh đã chế tạo dòng quạt công nghiệp chuyên biệt dùng để đẩy bụi ra ngoài và cấp khí sạch vào bên trong, giúp không khí trong nhà xưởng luôn được thông thoáng.

Quạt thông gió nhà xưởng là dòng quạt hướng trục thân tròn hoặc thân vuông tùy theo vị trí lắp đặt. Quạt có lưới bảo vệ phía trước và phía sau hoặc chớp che mưa tự động mở khi vận hành, đóng khi dừng hoạt động nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng, ảnh hưởng của thời tiết.Với ưu điểm lưu lượng lớn, độ ồn thấp, dễ dàng lắp đặt, vận hành, dòng quạt được ứng dụng rộng rãi cho thông gió, làm mát nhà xưởng có mức độ nóng bức, bụi bẩn cao.


Quạt thông gió thân tròn


Quạt thông gió thân vuông

Hút lọc bụi tại nhà máy sản xuất giấy

+Đối với các công đoạn xẻ gỗ, nghiền bột gỗ trong sản xuất giấy thường phát sinh rất nhiều bụi thô và mùn, để lọc bụi không khítrong các nhà máy sản xuất giấy có quy mô nhỏ, Phương Linh chế tạo dòng máy hút bụi dạng túi vải.


Máy hút bụi túi vải BDC

BDC-PL là dòng máy hút bụi công nghiệp thiết kế tiện lợi, sử dụng túi lọc Polyester chuyên dụng, có độ bền cao. Dòng máy hút bụi này có 2 loại chính là lọc bụi trực tiếp qua túi lọc và lọc bụi kết hợp cyclon.
Nguyên lý thu hồi bụi là sự kết hợp giữa nguyên lý cyclon ly tâm và cưỡng bức qua vải lọc. Tùy thuộc vào diện tích thu bụi, lượng bụi, máy được thiết kế một hoặc nhiều bộ túi lọc vải cho phù hợp.

Máy được gia công chế tạo bởi hệ thống máy móc hiện đại bậc nhất thế giới. Toàn bộ bề mặt máy hút bụi được sơn tĩnh điện bảo vệ giúp máy có hình thức đẹp, độ bền cao.
Quạt ly tâm hút bụi được thiết kế chắc chắn, lực hút khỏe, độ ồn cực thấp, guồng cánh chống bám dính, có thể hoạt động trong môi trường khắc nghiệt nhiều bụi bẩn hoặc nhiệt độ cao mà không bị mài mòn.

Thiết kế nhỏ gọn, nguyên lý hoạt động đơn giản, người sử dụng có thể dễ dàng lắp đặt, sử dụng sản phẩm. Với hệ thống bánh xe và bàn đẩy có thể dễ dàng di chuyển máy hút bụi đến bất kỳ nơi nào cần thu bụi. Máy có hiệu suất hút lọc bụi cao, giúp giải quyết triệt để vấn đề bụi bẩn, mang lại môi trường sống và làm việc trong lành bảo vệ sức khỏe con người.

Đối với những nhà máy sản xuất giấy có quy mô lớn, Phương Linh thiết kế hệ thống hút lọc bụi dạng tay áo để giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường trong nhà máy.


Hệ thống hút lọc bụi tay áo

Hệ thống hút lọc bụi dạng tay áo là hệ thống hút lọc bụi công nghiệp sử dụng thiết bị lọc tay áo gồm nhiều ống áo liên kết và bản đáy đục lỗ tròn bằng đường kính tay áo hoặc lồng vào khung và cố định một đầu vào bản đục lỗ.
Hệ thống lọc bụi tay áo có thể sử dụng túi lọc vải hoặc cartridge lọc bụi tùy thuộc và đặc thù hạt bụi, lượng bụi và nguồn phát sinh bụi.


Nguyên lý hoạt động của hệ thống hút lọc bụi tay áo

Không khí lẫn bụi từ các điểm hút được quạt ly tâm hút vào hệ thống đường ống dẫn tới máy hút bụi, đi vào phần phễu rồi đi qua các túi lọc bằng vải đã được lồng sẵn vào khung thép và cố định 1 đầu vào bản đục lỗ nằm ở phần trên của hộp tổng thành. Bụi và không khí khi đi qua túi vải sẽ bám dần vào thành ngoài túi vải, không khí được hút lên trên khoang sạch và được quạt hút ra ngoài. Sau một khoảng thời gian, lớp bụi sẽ dày lên làm sức tăng cản của màng lọc, lúc này túi vải được hoàn nguyên khả năng lọc bằng việc xả không khí nén qua van điện từ kiểu xung lực để làm bụi rơi xuống. Khí nén được dự trữ ở bình tích áp nhờ bình lọc khí nén (có cốc tách nước) được xả hoàn toàn tự động qua ống xả nhờ có bộ van điện từ và rơle xả bụi theo thời gian được lập trình sẵn lắp đặt phía sau tủ. Bụi sau khi được rung rũ sẽ rơi xuống phễu chứa, đi qua van xoay xả bụi rồi đi vào thùng chứa và đượcđưa đi xử lý hoặc thu hồi để tái sử dụng.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng truy cập website:

http://phuonglinh.vn/vi/quat-cong-nghiep.pg.html