Tôm Kho Tàu

baby_plm

nông dân làm biếng
Đây là món ăn được lục lại trong trí nhớ của 1 đứa trẻ 5 tuổi - cái thời mà nó còn chưa với tới cái bàn đặt cái bếp dây mayso nhà nó ngày nào. Chỉ biết đứng nhìn rồi hóng Mẹ và Bà Nội nó làm cho nó ăn thôi.
Do đó nếu có sai sót gì thì nhờ các bác bổ xung thêm.

Tôm được chọn là tôm càng xanh bự cỡ nữa cùm tay 1 đứa trẻ 5 tuổi - đang thời có nhiều gạch (hay là loại gì đó mà hồi xưa mấy nhà ở miền tây hay làm cái lồng đặt ngay bờ sông nhà mình để bẩy mấy con tôm chui vô đó sống á).
Một trái dừa. Hồi đó thường chỉ có dừa khô, đôi khi đã lên mọng (Hồi đó hay được ưu tiên cái món này)
Gia vị gồm: Chanh, tỏi, tiêu, mắm, muối, đường, bột ngọt.

Tôm lột vỏ chừa đuôi - bỏ chỉ đen, gạch tôm nặn ra cho riêng vào 1 cái chén.
Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi với mỡ heo (thời trước làm quái gì có dầu ăn)
Tỏi vàng (chắc vậy, vì lúc đó nghe thấy mùi tỏi phi thơm lừng) cho tôm vào chiên cho vàng và săn lại thì vớt ra.
Gạch tôm cho thêm vài giọt chanh (Bà Nội nói là để khỏi tanh), thêm gia vị các loại vào cho vừa đủ (đủ theo khẩu vị gia đình người nấu). Đổ chén gạch tôm này vào chảo mỡ lúc nãy rồi bớt nhiệt, khấy đều cho hỗn hợp tan đều gia vị và sệt lại.
Cho tôm vào chảo rồi trở 2 mặt cho thấm đều gia vị. Tắt bếp để đó 10 - 20 phút cho thịt tôm thấm và nguội bớt.
Sau cùng là đổ nước dừa vào kho lửa liu riu cho tới khi nước kho sệt lại là có thể đem ra ăn được.
Nồi tôm kho đỏ lựng màu của gạch tôm tự nhiên. Vị tôm kho mặn vừa phải của mắm muối, ngon ngót ngọt thanh của nước dừa, béo ngậy của gạch tôm. Mùi thì thơm lừng - cái thơm phảng phất suốt mấy chục năm mà vẫn chưa xóa nhòa.

Từ hồi 6 tuổi tới giờ chưa được ăn lại món này. Chắc tại ... mắc quá!
 


Last edited:
Cái ngon của nó không phải ở con tôm…mà ở gạch phi với mỡ heo….gạch tôm đã béo còn thơm nữa lại phi với mỡ heo thì…béo và thơm thấy bà cố luôn …

Hồi còn bé nhà tôi ở Vũng Tàu..gần 1 cái cảng cá…những con cua vào 1 ngày nào đó trong năm….trong mai rất nhiều gạch…
Gạch này lấy ra cả tô..phi với hành mỡ..thơm lừng rồi ăn với cơm…nguội
Hic thèm quá
 
Ngồi đọc mà thèm. Bác Mục thích cái món này, tôi cũng vậy. Ăn như thế này bây giờ chắc phải gọi là quý tộc, thế mà hồi xưa những năm ngăn sông cấm chợ (trước năm 1986) tôm đi lậu, lặt đầu ướp lạnh, tôi cũng từng tham gia, lúc đó ăn đầu tôm, gạch tôm thoải mái. Giờ nhớ lại sao mà thèm quá..
 
Ý chà, nước miếng dư ở đâu mà bây giờ được dịp trào ra...
Tôm kho tàu, sau nầy tui ăn lại nhiều lần. Nhà quê nhiều tôm càng. Sau nầy mỗi khi muốn ăn, tui chỉ lặn xuống sông bắt. Dĩ-nhiên lần nào ăn cũng ngon. Cũng múc ra dĩa, cũng ăn với cơm.

Nhưng không đặc-biệt bằng lần nầy:

Ngày đó, mới vào lớp Đồng-ấu, thì cha tui dắt tui đi thăm cô tui. Không xe, không ghe. Con nít mà từ sáng tinh sương, lội bộ tới xế trưa mới tới!
Trưa, đến lúc đói, cha bảo tui ngồi lại và bày ra cơm mẹ tui dỡ theo. Lần đầu tiên ăn cơm kiều nầy, nhớ mãi tới giờ:
Cha tui lấy ra 1 gói lá chuối khô, trong đó có tôm kho tàu và cơm mo cau.
Cơm mo caư thì tui thấy mẹ làm hoài, làm để đem đồng, khỏi phảì về ăn trưa. Chưa bao giờ tui được nếm.
Ôi, không dè, ăn cơm nầy với tôm kho tàu, nó ngon lạ kỳ! Rồi nó đồng-hành với tui hơn nửa thế-kỷ...
Có bạn nào ăn cớm vắt mo cau với tôm kho tàu chưa?
 
Ý chà, nước miếng dư ở đâu mà bây giờ được dịp trào ra...
Tôm kho tàu, sau nầy tui ăn lại nhiều lần. Nhà quê nhiều tôm càng. Sau nầy mỗi khi muốn ăn, tui chỉ lặn xuống sông bắt. Dĩ-nhiên lần nào ăn cũng ngon. Cũng múc ra dĩa, cũng ăn với cơm.

Nhưng không đặc-biệt bằng lần nầy:

Ngày đó, mới vào lớp Đồng-ấu, thì cha tui dắt tui đi thăm cô tui. Không xe, không ghe. Con nít mà từ sáng tinh sương, lội bộ tới xế trưa mới tới!
Trưa, đến lúc đói, cha bảo tui ngồi lại và bày ra cơm mẹ tui dỡ theo. Lần đầu tiên ăn cơm kiều nầy, nhớ mãi tới giờ:
Cha tui lấy ra 1 gói lá chuối khô, trong đó có tôm kho tàu và cơm mo cau.
Cơm mo caư thì tui thấy mẹ làm hoài, làm để đem đồng, khỏi phảì về ăn trưa. Chưa bao giờ tui được nếm.
Ôi, không dè, ăn cơm nầy với tôm kho tàu, nó ngon lạ kỳ! Rồi nó đồng-hành với tui hơn nửa thế-kỷ...
Có bạn nào ăn cớm vắt mo cau với tôm kho tàu chưa?

Bác Trung nói chính xác, không hiểu sao, khi mình dở cơm mang theo ra đồng lại ăn rất ngon. Nhớ ngày xưa, ông anh dẫn theo đi câu lươn, còn nhỏ chủ yếu ổng dẫn theo cho vui.

Đi khi nước còn cạn, bơi xuồng từ lúc 9-10 giờ sáng, đến chổ câu, bắt đầu đi làm lổ câu và cấm cần câu, xong xuôi là khoảng 1-2 giờ chiều, lúc này bắt đầu lấy cơm ra ăn, cơm nén trong lon ghi-gô, đồ ăn bỏ luôn trong đó, khi thì hột vịt kho, khi thì cá kho...mà lúc nào ăn cũng thấy rất ngon, tôi nhớ cơm nén rất chặt, muỗng mà yếu thì quẹo hết. Ngồi giữa đồng vắng, ăn cơm lại thấy rất ngon và không bao giờ ăn còn thừa.

Cái ngon lạ lùng...
 
- tấn thành xin góp vui chuyện ở nhà mình

1/ ra ruộng bẻ bấp nướng liền thì ăn ngon khi đem ít trái về nhà nướng cảm giác vị ngon còn 1/2 hà

2/ ra ao ông già đánh cá , hào ,tôm nướng liền chấm muối ớt vừa ăn vừa hít hà , đem về nhà .............ăn cảm giác lạc lạc

3/ cá ngác nấu lẩu má đem cạo nhớt là bị la liền vì làm thế hết ngon ...............:lol:
 
Dân biển chính gốc mà nghe các bác mô tả vẫn thấy thèm ... em vừa sài món tôm chiên xong .

Ngày còn bé tầm 8-10 tuổi . Mỗi khi nước lên về chiều (mùa hè) . Em cầm cái đèn pin đi soi tôm . Dụng cụ đơn giản lắm . Chỉ có cái cần câu bé tí xiu để móc vào mắt của con tôm . Nước lên tràn vào ao .Tôm có thói quen lội ngược dòng . Nó cứ bơi ra chỗ nước chảy vào ao ... Thế là soi đèn pin vào mắt tôm rồi khấu cái mắt câu hình chữ V vào mắt con tôm .... Khéo léo nhấc lên ... Một buổi tối mấy thằng bé con con như em . Mỗi thằng cũng làm được vài chục con tôm to . Tôm nhỏ ko thèm móc nhé .... Thế rồi đốt lửa lên nướng .chấm muối ớt .ăn ngon lành mặc dù nó khét. Cái chính là vui nữa.

Thời đó môi trường trong lành lắm . Bố làm công nhân . Tranh thủ đi xiếc tôm một đêm trên các lạch,vũng,của vịnh bái tử long ... cũng được vài chục Kg tôm,tép/ngày . Thậm chí bỏ lại vì xách nặng,... Thời đó nghèo về các phương tiện vật chất . Chứ nhà em thuộc loại chả bao giờ phải lo cái ăn thời tem phiếu cái ăn khổ lắm,nhưng được cái bố mẹ đều là viên chức có tem phiếu . Tranh thủ nhàn rỗi bố đi làm thêm cá khô,mắm tép,tép khô,tôm khô ... mang đi phát cho cả họ ngoại luôn . Nghĩ lại mà thèm trở lại cái ngày đó . Thời đó tôm khô nhà em lúc nào cũng có cả chục Kg trong nhà . Mưa,bão,đói cứ lấy tôm ra nướng ăn ... Chính vì vậy mà trong các món tôm . Em vẫn khoái nhất món Tôm khô một hai nắng nướng ..vừa dai,vừa ngọt,vừa thơm ...:5^:
 

Thấy mấy Bác nhà mình bàn món ăn mà phát thèm. Phải chi có ai nấu cho mình thưởng thức thì tuyệt quá.
Tặng cho các bác công thức rượu gia truyền ( khổ công lắm mới moi được bí quyết đó ) Đôi vợ chồng này sinh 17 người con và đều sống rât mạnh khỏe. Vợ chồng hạnh phúc luôn quấn quít bên nhau. Họ hạnh phúc như thế nhờ mỗi ngày lúc bửa cơm đều uống một ly Đệ Nhất tửu này.
Đệ Nhất Tửu:
Một bộ tam xà: Rắn hổ mang, rắn cạp nong, và rắn ráo hay rắn cạp nia)
Thục địa 10 gam, Sa sâm 50 gam, Cẩu tích 30 gam, Huyết giác 30 gam, Ngũ gia bì 30 gam, Hà thủ ô đỏ 30 gam, Huyết Đằng 50 gam. Đem ngâm vào 5 lít rượu gạo. Chôn xuống đất 3 tháng sau đem dùng. Uống với bữa ăn một lần một ly mắt trâu nhỏ (Đàn bà có thai không nên uống). Tác dụng cường thân hộ thể, ăn ngon, ngủ tốt, sinh lực dồi dào bất tận.
Ai làm rượu này uống nhớ cho thông tin phản hồi nhé.
 
Tưởng mình được ăn ngon. Ai dè có người còn ăn sang hơn mình nữa. >"<
Kiểu này chắc phải đem món gan cá đuối hấp gừng lên đấu may ra gỡ gạc chút đỉnh ha mấy anh?

Nhà em làm cơm vắt bằng cách sau: Cơm nấu hơi nhão, xới cơm ra tấm vải khi còn nóng rồi nhồi lại cho dẻo. Định hình vắt cơm như đòn bánh tét. Khi ăn thì lấy chỉ gấp 4 hay gấp 8 cắt ra như cắt bánh tét. Rồi cứ vậy mà cầm 1 khoanh ăn. Nếu có thời gian rảnh thì cắt ra trước rồi đem từng khoanh nướng lửa lớn để khô mặt, dễ cầm ăn hơn.
Món cơm vắt đó ăn chung với những món hơn mặn, ít nước (như món kho, rim ...). Đi dã ngoại mà đem theo ăn thì ... đã lắm.

Thì ra món khô 1 nắng đã có từ lâu lắc rồi hen. Giờ thiên hạ mới rục rịch làm khô 1 nắng vài năm gần đây à.
Nhưng phải công nhận là em khoái món khô 1 nắng. Không quá khô để mất cái chất ngọt, cũng không quá tươi để khó bảo quản.
Có 1 thời gian em định bán khô cá 1 nắng lên SG đó chớ bộ. Hihi
 


Back
Top