tổng hợp kiến thức nuôi gà ta thả vườn phần 2

#1
Qua phần 1 chúng ta thấy thực tế về con giống gà ta hiện nay.ở phần 2 chúng ta tổng hợp kiến thức về cách nuôi và chăm sóc gà ta.nuôi theo mô hình thả vườn.
Trước khi bàn chuyên sâu ta quay lại vấn đề con giống 1 lần nữa.với mô hình nuôi gà ta thả vườn cần thiết phải chọn giống gà ta càng ít lai càng tốt.kinh nghiệm chúng tôi thấy giống gà ri pha . giống gà ta vàng . là ưu thế hơn cả.các ưu thế đã nói ở phần 1 ở đây có thể kết luận. giống gà ta càng ít lai thương lái càng chuộn tất nhiên nhưng không quan trọng bằng yếu tố. chúng là giống mặc định cho mô hình thả vườn .kháng bệnh tốt. dể thích nghi với môi trường. thời tiết.tìm mồi giỏi sử dụng tốt các loại thức ăn cây cỏ khoáng chất tự nhiên. ấp và nuôi con khéo.đó mới là những yếu tố quyết định chọn chúng.
Bây giờ nuôi và chăm sóc ra sau đây ? ngay từ bước khởi đầu 1 chiến lược hoàn hảo phải được vạch ra.nếu không có chiếng lược này dù bạn nuôi vài con ăn thịt chơi củng chưa chắc thành công.
Đầu tiên phãi nhìn cho ra yếu tố .thiêng thời.vùng đất bạn dự định nuôi thời tiết có ôn hòa không.có thường xuyên bảo lủ không ? nếu là vùng hay bảo lủ thì chỉ có thể nuôi thả vườn theo thời vụ.nếu vùng có thời tiết ôn hòa thì kế hoạch nuôi cuốn chiếu hoàn toàn có thể vạch ra.nuôi cuốn chiếu có nghĩa là luân phiên .tự sản xuất con giống tự phát triển lên ga nhép gà giò gà thịt.đây là mô hình có rất nhiều ưu điểm mà chúng tôi thực hành trực tiếp trong nhiều năm qua.đã không ít tranh cải về tính hiệu quả .tính an toàn của mô hình này.xin thưa nó sẽ không an toàn không hiệu quả khi ngay vạch xuất phát bạn không có 1 tầm nhình chiến lược.
Bây giờ nếu có được hay khắc phục được yếu tố thiêng thời. thì hảy quan sát yếu tố thứ hai đó là .địa lợi .vùng đất bạn nuôi có bằng phãng không .hay đồi dốc . có cây che mát có côn trùng rau cỏ không. Đặc biệt nó có xa khu dân cư không?.khi mà phần lớn đàn gà của bạn sinh hoạt ngoài thiêng nhiên.tận dụng các nguồn động thực vật tự nhiên làm thức ăn.sinh hoạt trong không khí tự nhiên thoải mái thì vấn đề an toàn và hiệu quả bắt đầu đặt ra đây.an toàn khi khu vườn thả gà bạn xa khu dân cư.không sợ khách không mời mà đến.an toàn khi khu vườn bạn thả gà không chồn cáo rắn vvv.
Hiệu quả khi khu vườn bạn có nhiểu cây cỏ tần thấp cho gà sử dụng và củng là nơi côn trùng về trú ngụ mổi đầu gà tối thiểu phãi có 2-5 m2 mặt đất để kiếm ăn.vế vấn đề này lợi thế nằm ở anh em gần khu rừng trồng rừng đồi tự nhiên..riêng anh em chăn nuôi trên đất thuột vườn cây ăn trái cây công nghiệp tất nhiên diện tích sẽ không thay đổi riêng số lượng gà thì cứ tăng giãm theo đợt theo thời vụ.và vấn đề cạn kiệt tài nguyên sẽ xảy đến .nếu bạn có 1 diện tích rộng thì không phãi lo gà có thể kiếm ăn xa 1-2 km vẩn nhớ đường về chuồn.với anh em diện tích hạng chế thì cần phải có sự can thiệp của người chăn gà.nuôi trùng huế giãi phát tuyệt vời.phân chia khu vực chăn thả. Luân phiên từng khu vực để côn trùng cây cỏ có thời gian phục hồi .lưới nilon ngày nay giá rẻ nên dể sử dụng lắm.hoặc tận dụng nguyên liệu như tre nứa có sẳn để làm hàng rào phân chia khu vực.nếu bạn không can thiệp tốt vấn đề này thì mảnh đất bạn sẽ nhanh chóng cằn cổi ô nhiểm sau 1 thời gian ngắn.
yếu tố địa lợi có tính quyết định cho nghề nuôi gà thả vườn nhiều anh em xem thường nó.vụ đầu thành công vụ sau thừa thắng tăng bầy đàn và …thất bại. nghề nuôi gà khi thất bại thường thất bại đậm là vậy ,cứ tăng bầy đàn tăng đầu tư là toi .như vậy đâu phãi tại con gà mà tại người nuôi .chúng ta đã vô tình phá vở thế tương sinh đang có .
yếu tố địa lợi này nó còn đa dạng lắm nó lệ thuột cả địa lí nữa .anh em chú ý nhé.khi mà tất cả anh em gần như có thì 1 cái không có không thấy này nó củng dư sức hủy diệt tất cả.thứ nhất nếu bạn quá gần trục giao thông chính của quốc gia như quốc lộ một thì nên cân nhắc vì hàng ngày hàng giờ virus vi trùng nó đang di chuyển ngan bạn đấy .và nó tập kích cả trên không nửa nếu bạn quá gần những tràng chim những khu rừng cấm nơi mà những đàn chim trú đông lủ lượt kéo về .hàng năm đến hẹn chúng lại về. bạn thì cứ đến hẹn lại đốt gà dẹp chuồn tái bấy đàn….mà nhìn mãi không ra nguyên nhân vì nó oanh kích từ trên không đấy.tất nhiên bạn sẽ tin vào kỷ thuật nuôi .kỷ thuật tiêm phòng.điều đáng buồn nhất là bao nhiêu phần trăm vacin của việt nam để bạn tin tưởng bạn đã tự kiểm chứng tự hỏi chưa ?.từ khâu sản xuất .khâu bảo quản.và khâu cuối là bạn có đủ kiến thức để làm đúng không?.chưa kể trong 1 đợt cúm nào đó bạn nghe tuyên bố 1 chủng cúm mới vừa xuất hiện như vậy mọi vấn đề xem như xong.đó là những nguyên nhân chủ quan 1 nguyên nhân khách quan không thể không đặt ra là…bạn đang tự tin đầu tư vào đàn gà rất khỏe rất sạch. Vì bạn sử dụng vacine pháp thuốt thú y pháp…một sáng đẹp trời bạn nhận lệnh hủy bỏ 100% đàn gà vì khu vực bạn chăn nuôi là ổ dịch của quốc gia.thế là chấm hết.họ đã giết lầm hơn bỏ sót.
Vậy nghề nuôi gà ta quả thật lắm gian nan đúng không. Thật ra không phãi như vậy nó đòi hỏi bạn 1 sự công phu tùy biến thảo luận chuyên sâu rồi suy nghẩm bạn sẽ thấy nó rất dể.đồng hành với nghề nuôi gà bạn bổng thấy có bóng dáng của binh pháp đúng không ? thật sự là như vậy đó. Các yếu tố thiêng thời, địa lợi, nhơn hòa không thể bạn không nắm không thấy trước khi nhập cuộc.
Dài dòng quá nhưng không cặn kẻ không xong đâu các bạn.cái chử ta nó đa dạng lắm.
Các đế quốc từng thua ta củng tại họ không hiểu ta.ta nuôi gà ta thất bại củng tại ta không hiểu gà ta.
để đi đến một mục đích đơn đơn thôi. Một bác nông dân tự tin làm việc trên mảnh vườn của mình .những ngày tháng giáp hạt không phãi bỏ xứ đi làm thuê chửa cháy. Mà cứ chăm vườn .thu nhập ổn định từ con vật hai chân sinh hoạt tầm thấp này.hiệu quả tổng kết sẽ rất cao. Bấy nhiêu thôi bao nhiêu năm đã là câu hỏi lớn làm sau làm như thế nào.quá nhiều công thức đã nêu ra. Tất cả củng còn xa xa ở đâu đó .nhưng lại rất gần.vì nó chỉ có hai chử ta mà thôi.
Phần tiếp theo chúng ta sẽ bàn chuyên sâu các kỷ năng kỷ thuật để áp dụng vào yếu tố địa lợi. làm sau cho thật hiệu quả . làm sau đối phó với 4 mùa mưa nắng…. đối phó với thời giá biến động như con thoi của ta đây.còn khá xa để nói đến yếu tố nhơn hòa nhưng kiên nhẩn đi các bạn yếu tố nhơn hòa có tính quyết định không thua gì thiêng thời và địa lợi đâu.
 

BienTran

Thành viên mới
#2
Hay quá Bác ơi... Con cám ơn Bác nhiều.. đúng lúc đang cần luôn
 

TienChip

Nhanong.Com
#3
Chú Vân ơi , mấy con gà mái nhà con nó đẻ 7 8 quả xong nó nằm ấp lì ra đó, ko chịu đẻ nữa, ko có trứng vẫn ấp như là ấp bóng vậy, giờ có cách nào khắc phục ko chú, nó như thế thì năng suất kém lắm
 
#5
Chú Vân ơi , mấy con gà mái nhà con nó đẻ 7 8 quả xong nó nằm ấp lì ra đó, ko chịu đẻ nữa, ko có trứng vẫn ấp như là ấp bóng vậy, giờ có cách nào khắc phục ko chú, nó như thế thì năng suất kém lắm
tienchip sẽ không có cách nào bảo nó đẻ thêm đâu.vì giống nó đã mặc định rồi.nếu chăm kỷ nó chỉ cho những quả trứng to hơn chứ số lượng sẽ không đổi (trừ trường hợp gà cho ăn kém. gà mới thuần thục thì có thể thêm 1 vài trứng ).các giống gà kiển. gà đông tảo . nói chung các giống gà quý càng thuần chủng bao nhiêu thì càng đẽ ít bấy nhiêu.có vẽ vì vậy mà nó quý.nhất là gà đông tảo đã đẽ ít thì thôi.tỉ lệ có cồ lại thấp. gà mái lại ấp rất dở vì...đôi chân quá khổ.
nuôi các giống gà đó chỉ có cách dồn trứng cho 1 gà mái tàu ấp.hoặc dùng máy ấp. số gà đòi ấp tạo điều kiện cai ấp cho chúng nhanh đẽ lại như vậy mới có năng suất.
 

TienChip

Nhanong.Com
#6
Mà con mái nhà con ko có trứng nó vẫn nằm ấp tưởng tươngj, giờ có cách nào cho nó đi đứng ăn uống bình thường lại ko chú, nó cứ nằm lì trong ổ cả tuần lễ rồi
 

hdp123

Nhà nông nghiệp dư
#7
Mà con mái nhà con ko có trứng nó vẫn nằm ấp tưởng tươngj, giờ có cách nào cho nó đi đứng ăn uống bình thường lại ko chú, nó cứ nằm lì trong ổ cả tuần lễ rồi
b có lồng thì nhốt riêng 3 ngày. không có lồng thì lấy dây buộc chân không cho nó lên tổ sau 3 ngày là ok.
 

TienChip

Nhanong.Com
#8
b có lồng thì nhốt riêng 3 ngày. không có lồng thì lấy dây buộc chân không cho nó lên tổ sau 3 ngày là ok.
Cám ơn lời khuyên bổ ích của bạn nhiều nhé , hihi bố mẹ cũng nói thế mà nhốt lại sợ nó sụt kí quá ^^ . Tặng bạn 1 like
 

namnongdan

Có kinh nghiệm
#9
Cám ơn lời khuyên bổ ích của bạn nhiều nhé , hihi bố mẹ cũng nói thế mà nhốt lại sợ nó sụt kí quá ^^ . Tặng bạn 1 like
Bạn có thể dìm nó xuống nước để hạ thấp thân nhiệt. Nhớ nước bình thường nhé chứ ko phải nước sôi đâu.
 
#10
Mà con mái nhà con ko có trứng nó vẫn nằm ấp tưởng tươngj, giờ có cách nào cho nó đi đứng ăn uống bình thường lại ko chú, nó cứ nằm lì trong ổ cả tuần lễ rồi
gà ấp đó là phản xạ sinh lí sau khi đẻ hết 1 chu kỳ trứng cơ thể gà nóng lên vì thế chúng nằm áp lên trứng để giãi nhiệt và quá trình ấp bắc đầu .đây là phản xạ tự nhiên của giống loài chúng.tùy theo giống đẽ nhiều hay ít rồi ấp .nếu gom trứng ấp nhân tạo thì việc làm cho gà bỏ ấp là tất nhiên.có nhiều cách làm gà bỏ ấp.đơn giãn nhốt gà vào khu chuồn thoán mát trong chuồn có 1 chú trống tơ gà bị rượt đuổi vài ngày củng bỏ ấp với cách này thì tử 7-15 ngày tùy theo giống.nhiều anh em đem gà nhúng nước hoặc thảy xuốn ao cách này nhanh hơn.
1 cách đặc biệt nhanh nhưng thích thì làm không thì thôi nhá tienchip.dùng 1 lu nước nhỏ đổ khoảng 10-15 cm nước cho gà vào đậy nắp lại nhớ chừa khe hở cho gà thở nhé.đảm bảo sau 2 ngày đêm mở nắp ra gà nhảy ra mất luôn phản xạ ấp vì ....vừa đói vừa lạnh chân .cho ăn đầy đủ 1 thời gian gà sẽ đẻ lại thôi.
 

hoang_nghia

Lữ khách
#11
chu oj cho chau hoi ga con 3ngay tuoj ,u ru jt van dong .ngu nhjeu .phan co bot vang va sap nau thj ga bj benh gj ah