TP Hà Tĩnh: Hoa ly ngã bệnh hàng loạt!

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Hoa ly là một trong những loại hoa được xếp hàng đầu về năng suất cũng như giá trị kinh tế, có thể trở thành cây làm giàu cho nông dân.


Vì lẽ đó, Sở KH&CN Hà Tĩnh đã phối hợp với Viện Khoa học kỹ thuật Bắc Trung bộ thực hiện đề tài “Nghiên cứu ứng dụng KHCN xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp tại TP Hà Tĩnh”, và cây hoa ly nằm trong “top” những cây trồng chủ đạo cho đợt trồng thử nghiệm này. Dự án được thực hiện tại xóm Quyết Tiến - xã Thạch Môn (TP Hà Tĩnh) từ năm 2008.


proxy.php?image=http%3A%2F%2Fnongnghiep.vn%2FUpload%2FImage%2F2010%2F1%2F29%2Fhoa.jpg&hash=2d6f890d74251823a70b0d2128874ec1Vụ mùa đầu tiên, dự án đã khá thành công khi hoa ly sinh trưởng, phát triển và cho chất lượng tốt. Trên cơ sở đó, vụ hoa ly thứ 2 tiếp tục được thử nghiệm vào tháng 11 năm 2009. Theo dự kiến khoảng 25/12 âm lịch sẽ cho thu hoạch. Thế nhưng cơ sự đã thay đổi khi chỉ cách đây khoảng hơn mười ngày, toàn bộ diện tích hoa ly với trên 3.000 cây bỗng dưng ngả màu vàng, từ từ rụng hết lá; rễ có dấu hiệu thối rữa và chết dần.


Ông Nguyễn Tiến Trình - một chủ vườn hoa ngậm ngùi cho biết: “Năm ngoái chúng tôi trồng hoa ly thử nghiệm thấy kết quả khả quan, giá trị kinh tế mà cây hoa ly mang lại cao hơn các cây trồng khác, cả cán bộ Sở, Viện và người trồng chúng tôi đã rất phấn khởi hy vọng cây hoa ly sẽ góp phần thay đổi cơ cấu cây trồng trên vùng đất Thạch Môn. Thế mà, lần thử nghiệm thứ 2 này, gần đến ngày thu hoạch rồi, đùng một cái gần 70% diện tích hoa của vườn nhà tôi coi như mất trắng không biết vì bị bệnh gì”.


Theo ông Trình, năm 2009 dự án được nhà nước hỗ trợ phần kỹ thuật, còn gia đình ông đầu tư gần 50 triệu đồng. Cách đây gần 1 tháng thấy hoa phát triển tốt, ông Trình nhẩm tính, nếu bán hoa vào dịp Tết chắc phải lãi được ba bốn chục triệu đồng, nhưng bây giờ, may lắm cũng chỉ vớt vát được 30%.Mùa trồng hoa này coi như mất trắng, nét mặt ông Trình hiện rõ nỗi buồn và vẻ lo lắng nhưng ông nói ông vẫn tin tưởng vào cây hoa ly, coi đó như một kinh nghiệm để thành công. Phía Sở KHCN và Viện KHKT Bắc Trung bộ đang tập trung tìm hiểu căn nguyên nguồn bệnh để có giải pháp khắc phục, làm sao người dân không hoang mang, yên tâm tiếp tục tin tưởng vào dự án, bởi dự án này thành công sẽ góp phần to lớn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho nông nghiệp thành phố Hà Tĩnh.


Ngay sau khi biết tin vườn hoa có hiện tượng vàng lá, chết dần, Trung tâm ứng dụng và chuyển giao KHCN TP Hà Tĩnh, lãnh đạo UBND TP và Viện Khoa học kỹ thuật Bắc Trung bộ đã xuống thăm, lấy mẫu đất, mẫu nước, cây hoa gửi Viện Bảo vệ Thực vật xét nghiệm tìm hiểu nguyên nhân bị bệnh. Ông Lê Đình Doãn – Phó Trưởng phòng quản lý khoa học băn khoăn: “Sở KHCN và Viện KHKT Bắc Trung bộ rất ngỡ ngàng khi thấy cả vườn hoa ly có hiện tượng lạ như vậy.


Đây là loại bệnh mới mà chúng tôi chưa từng gặp. Cây hoa bắt đầu xuất hiện bệnh rải rác cách đây hơn 10 ngày nhưng chỉ trong vòng 3 ngày lại đây hầu hết cả vườn hoa đều có dấu hiệu bị bệnh; chúng tôi đã hướng dẫn người dân dùng các biện pháp hạn chế sâu bệnh lây lan bằng việc nhổ các cây đã nhiễm bệnh, tiến hành rửa rễ bằng thuốc hoá học rồi đem sang trồng ở vùng đất mới; đưa các loại đất khác nhau ở nhiều vùng về trồng khi hoa đã được xử lý; đến nay tuy chưa có kết quả xét nghiệm hoa bị bệnh gì nhưng chúng tôi đã hạn chế được tối đa sự lây lan của bệnh”.


Mấy ngày này người dân xóm Quyết Tiến thay phiên nhau túc trực vườn hoa, theo dõi sự phát triển của bệnh. Ông Nguyễn Hào Quang - một nông dân trồng hoa thở dài: “Tháng trước, nhìn vườn hoa ai cũng phấn khởi, nghĩ sẽ bội thu, có tiền ăn Tết, không ngờ chỉ sau mấy ngày hoa bị bệnh nhanh như thế, chúng tôi đã dùng hơn 10 loại thuốc hoá học để hạn chế sâu bệnh mong sao vớt vát được đồng tiền vốn nhưng xem ra khó mà lấy lại được”.Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:

Bài viết có nội dung tương tự

Đối tácTop