Trấu lúa để ủ hoai mục hay đốt cháy than tốt hơn???

Mình đang thắc mắc như tiêu đề:
Trấu ủ mục thì hàm lượng dinh dưỡng sinh ra có nhiều hoặc thua kém đốt thành than (không phải tro).???
Mục đích để trồng cây hoặc trồng rau...

Các bác tinh thông cho mình ý kiến với nha.
 M

Mục-Tử

_
Nông dân @
Theo tôi thì :
- trấu ủ mục có giá trị như 1 loại phân bón..bản thân chất mục là 1 chất mùn..để giữ phân bón thêm vào sau này, Trấu ủ mục cần phải trộn thêm đất tới xốp…thì trồng trọt mới tốt
-Trấu hun thành than có giá trị như 1 giá thể tơi xốp…cần phải trộn thêm trấu ủ mục, rơm ủ mục hoặc phân hữu cơ sẽ trồng cây rất tốt..kể cây trong chậu

Túm lại cả 2 cùng tốt vì cách dùng khác nhau
 
G

greenheart

Thành viên mới
Trấu hun lượng Kali bổ sung nhiều hơn.Trấu hun nên cũng như đã qua sử lý khả năng vi khuẩn, nấm bênh, sẽ ít có thể làm giá thể sạch :lol:
 
P

phamhoangvnn

Lữ khách
oh vậy, cả 2 cùng hợp lý à....
thấy người ta hay đốt khoảng hơn 1 nửa, trộn phần còn lại chưa đốt chung với nhau.
 
A

anhmytran

_
Nông dân @
Trấu ủ mục thì nhiều chất hữu cơ hơn, tức là nhiều chất đạm hơn,
bón cây xanh tốt hơn. Chỉ phiền là ủ trấu rất lâu, có lẽ vài tháng.
*
Trấu hun chỉ cháy ra than thì có giá trị làm xốp đất, nhưng không
có giá trị dinh dưỡng. Bón than trấu thì cây chỉ có Kali, không
tươi tốt như có đạm. Trấu cháy ra tro xám, thì hầu như không làm
xốp đất, mà chỉ có Kali thôi.
*
Nếu tôi có diện tích ủ phân, thì tôi thích ủ trấu muc hơn, vì còn
nhiều chất đạm trong đó, cây tốt hơn, mà đâu có mất Kali tẹo nào?
*
 
Dfruit

Dfruit

_
Nông dân @
Trấu ủ để làm phân bón hoặc chất nền giá thể cho canh tác trồng trọt theo mình nghiên cứu thì không nên đốt thành tro trấu hoặc để nguyên ủ mà cần phải qua công đoạn sơ chế đốt ám qua .
Lợi ích :
- Giúp quá trình phân hủy từ hữu cơ sang vô cơ sẽ nhanh hơn ( phù hợp đối với các chủng loại cây ngắn ngày )
- Tạo phát thải CO2 cho cây trồng hấp thụ trao đổi chất ( quá trình phân hủy )
- Cải tạo cho những khu vực có kết cấu đất quá chặc ( đất đồi , núi ) nhằm tạo độ thông thoáng lưu chuyển không khí cho đất ( cày xới chung với đất ) , đồng thời giúp lưu giử lâu nguồn nưới tưới tạo độ ẩm cho đất mà không bị úng ngập .
- Qua quá trình đốt ám sẽ giúp diệt khuẩn nấm bệnh tốt hơn ( giá thể sạch )
 
Vanbac0808

Vanbac0808

Nhà nông nghiệp dư
Trấu ủ để làm phân bón hoặc chất nền giá thể cho canh tác trồng trọt theo mình nghiên cứu thì không nên đốt thành tro trấu hoặc để nguyên ủ mà cần phải qua công đoạn sơ chế đốt ám qua .
Lợi ích :
- Giúp quá trình phân hủy từ hữu cơ sang vô cơ sẽ nhanh hơn ( phù hợp đối với các chủng loại cây ngắn ngày )
Đốt ám qua là phương pháp như thế nào vậy? nghe lạ quá! bác có thể giác thích rõ hơn phương pháp này cho em và mọi người cùng biết về phương pháp này của bác được không ( thế nào là đốt ám qua?) cảm ơn bác trước!
 
Vanbac0808

Vanbac0808

Nhà nông nghiệp dư
Em thấy bác Mục Tử đã nói đúng và khái quát về mục tính năng của trấu hun và trấu ủ mục nhưng vẫn chưa chi tiết nên em xin mạo muội làm rõ hơn ý của bác.
Nếu làm giá thể để trồng các loại cây nhỏ trong chậu hay trong túi ni lon hay giá thể trong thủy canh... thì than trấu un là một giá thể tuyệt vời vì nó là một loại giá thể rất nhẹ, tơi xốp thoáng khí, sạch mầm bệnh và một đặc điểm quan trọng nữa là nó cực bền không bị phân hủy theo thời gian như các loại giá thể từ chất hữu cơ (vì than trấu chỉ là cacbon vô định hình chẳng vi sinh vật nào tiêu hóa được nó cả, xụt giảm thể tích đôi chút đó chỉ là do bị nén chặt theo thời gian chứ chẳng bị phân hủy) tuy nhiên than trấu chỉ có kali ngoài ra các nguyên tố dinh dưỡng khác đều thiếu vì thế cần bổ xung phân chuồng, xơ dừa (cũnglàm tơi xốp và giữ nước là chính).... và thường xuyên bón thêm phân hóa học để khắc phục nhược điểm này của than trấu.


Trấu ủ mục làm phân hữu cơ bón cho đất canh tác tốt hơn là dùng than trấu vì trấu ủ giữ được hầu như toàn bộ kali, phospho, trung lượng, vi lượng và phần lớn lượng đạm còn trong than trấu thì đạm hầu như bị phân hủy và bay theo khói hết trong khi đốt. và hơn hết trấu mục phân hủy cuối cùng tạo ra chất mùn một sản phẩm tuyệt vời cho đất trồng (làm tơi xốp đất, giữ phân, kích thích cây ra rễ mạnh và nhiều....) mà than trấu thì không có được. lưu ý khi ủ trấu nếu có điều kiện thì nên ủ chung với phân chuồng + chế phẩm vi sinh dùng cho ủ phân + một ít phân hóa học làm như thế trấu nhanh mục mà phân chuồng cũng nhanh hoai lại tăng được lượng vi sinh hữu ích cho cây....(bạn có thể tham khảo kỹ hơn ở các bài hướng dẫn ủ phân).

Tóm lại là than trấu un thích hợp làm giá thể còn muốn sử dụng như một loại phân thì trấu ủ mục là một lựa chọn sáng suốt. Thân!
 
Last edited:
Dfruit

Dfruit

_
Nông dân @
Quá trình đốt ám trấu lúa ( vừa nâu đen vỏ trấu ) có nhiều cách làm , mục đích là không đốt cháy hẳn thành tro trấu . Những kiểu thùng cài đặt nghiên độ dốc , khi đốt lữa vừa táp vào trấu đã tuột xuống phía dưới thoát ra ngoài và tắt lữa do bị chồng đống lên nhau .
Công năng chủ yếu của trấu , sơ dừa , bã mía , mùn gổ ... trong cải tạo đất là giúp giử ẩm , điều tiết lượng nước tưới đối với những khu vực đất có kết cấu chặc ( tạo độ thông thoáng cho bộ rễ ) hoặc làm giá thể chất nền cho cây con trong vườn ươm , ngoài ra chúng còn giúp tạo phát thải CO2 cho khu vực canh tác trong quá trình tự phân hủy . Ta không nên phân tích các hàm lượng dinh dưỡng có trong chúng vì chẳng có đáng là bao , nhất là thời gian phân hủy của chúng thì cực lâu đối với những nhóm cây trồng ngắn ngày .
 
hoangthuy.ts49

hoangthuy.ts49

Thành viên mới
Mình đang tìm thiết kế nào đó có thể hun trấu thành than làm giá thể trồng rau mầm mà chưa có. Anh em nào có rồi hướng dẫn cho mình với.
 
H

httung

Nhà nông nghiệp dư
Video clip trên hướng dẫn làm than trấu (không phải tro) biochar (than sinh học) về công dụng của biochar thì các bác tìm xem trên mạng thì sẽ rõ.
Mình đã dùng biochar cho rất nhiều cây trồng như cải ngọt, cải bẹ xanh nói chung là rải trên các giồng trồng rau, trồng ớt, so sanh đối chứng thì thấy rau có biochar mọc cao hơn, xanh hơn và buổi trưa không thấy bị héo.
Trộn với mụn dừa trông lan dendro, địa lan.
Nhận xét như trên mạng biochar giữ ẩm, hút giữ phân bón, chưa thấy biochar bị phân rã.
 
V

vu_tuannguyen

Lữ khách
Trong tro trấu có nhiều oxit muối. Vậy khi bón có gây nguy hại cho cây không ạ?
Một số nơi em thấy họ ngâm nước, rửa mặn trước khi mang đi bón cho cây nhưng nếu làm như vậy thì tốn thêm công (chi phí) nếu sử dụng số lượng lớn.
 
Thuong-Tran

Thuong-Tran

Thành viên mới
Em định trồng cỏ cho gia súc nhưng đất nhà em là loại đất cát lên có ý định mua trấu song mang thẳng ra dải đều rồi thuê máy xới đều vào trong đất để tăng độ tơi xốp vậy có được không mọi người
 

Quảng cáoTop