• Chú ý : Chuyên mục Cây thuốc nam chỉ dừng lại ở mức độ tìm hiểu và tham khảo.Không được tự ý sử dụng khi chưa có ý kiến của thầy thuốc.

Trị “nước ăn chân” hiệu quả

  • Thread starter ChauNgocThuan
  • Ngày gửi
ChauNgocThuan

ChauNgocThuan

Nhanong.Com
#1
Muốn đề phòng "nước ăn chân", cần chú ý giữ chân sạch, nhất là các kẽ ngón chân là nơi thường ẩm và bẩn, rất thuận lợi cho bệnh phát triển. Sau khi lội nước bẩn, phải rửa chân kỹ bằng nước sạch, rồi lau khô bằng khăn sạch, đặc biệt chú ý các kẽ ngón chân.
H2-Bikip_YYAK.jpg.ashx?w=440&h=250&crop=auto
Ảnh minh họa: Internet
Khi thấy các kẽ ngón chớm bị ngứa đỏ, không nên gãi nhiều, móng tay sắc và bẩn có thể làm sây sát chỗ ngứa, gây nhiễm khuẩn khó chữa thêm.

Nếu gia đình có người bị “nước ăn chân” cần phải cách ly không để lây nấm sang người khác. Lưu ý không đi vớ, đi giày, dép chung với người bệnh.

Nên chọn loại tất có chất liệu thấm hút tốt, và nên thay tất ít nhất 2 lần mỗi ngày. Nên giặt tất với nước nóng để "tiêu diệt" vi khuẩn.

Không nên đi giày suốt cả ngày. Ngoài ra, bạn cũng nên phơi giày dưới ánh nắng mặt trời để loại trừ những loại vi khuẩn gây bệnh. Thói quen này sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi bị nấm chân cũng như chứng nước ăn chân viếng thăm.

Khi ngâm chân lâu trong nước bẩn, đặc biệt sau đợt lụt vừa rồi thì chắc chắn không ít người sẽ bị "nước ăn chân". Tuy nhiên, chỉ bằng những bài thuốc cực kỳ đơn giản và dễ tìm sẽ giúp bạn khắc phục được phiền toái này.


gung-chua-mat-ngu-1_OHYE.jpg
Ảnh minh họa: Internet
Bài 1:
Lấy 10 lá trầu không đun sôi với nửa lít nước, để nguội, cho một cục phèn chua to bằng đầu ngón tay cái, đánh tan. Dùng nước này rửa kỹ các kẽ ngón chân bị loét ngứa. Sau đó có thể kết hợp bôi thêm các loại thuốc mỡ sát khuẩn.
Bài 2: Dùng một cục phèn chua nhỏ ngâm với một ít nước cho tan ra rồi ngâm chân, sau đó lau khô. Phèn chua có tác dụng làm khô, chống ngứa và sát trùng.

Bài 3: Lá kim ngân 1 nắm, sắc đặc với nước rồi ngâm rửa chân. Mỗi ngày làm từ 2-3 lần.

Bài 4: Rau sam tươi lấy phần cây trên mặt đất, khoảng 50-100g tươi, rửa sạch, để ráo nước, cắt nhỏ, giã nát, thêm chút muối ăn, trộn đều, rồi cho tất cả vào mảnh vải gạc sạch, chấm nhẹ vào nơi tổn thương, khô lại chấm. Mỗi ngày làm một lần. Làm nhiều lần, chỗ loét khô se lại và hết ngứa.

Bài 5: Lấy cây cóc mẳn phần trên mặt đất 50g, rửa sạch, để ráo nước, cắt nhỏ, giã nát, thêm chút muối ăn, trộn đều, rồi cho tất cả vào mảnh vải gạc sạch, chấm nhẹ vào nơi tổn thương, khô lại chấm và lấy bã thuốc nhét vào các kẽ chân băng lại. Mỗi ngày làm một lần đến khi khô da và hết ngứa.

Bài 6: Lá chè xanh và lá phèn đen, mỗi thứ 30g, nấu nước đặc, ngâm rửa chân trong 5-10 phút. Rồi lấy quả cà dại hoa trắng, lá lốt, mỗi thứ 20 g, giã nát, thêm ít nước, dùng bông thấm thuốc bôi vào những kẽ nứt nẻ.

Bài 7: Gừng cũng là một "vị thuốc" rất hữu hiệu trong việc điều trị chứng nước ăn chân. Hãy đun sôi một nồi nước, và đập nhỏ một nhánh gừng cho vào nồi nước sôi, đun tiếp 20 phút nữa. Đợi cho nước nguội, dùng nước đó để ngâm chân 2 lần/ngày.

Cần chú ý, giữ chân sạch, nhất là các kẽ ngón chân là nơi thường ẩm và bẩn, rất thuận lợi cho bệnh phát triển. Sau khi lội nước bẩn phải rửa chân kỹ bằng nước sạch, rồi lau khô bằng khăn sạch, đặc biệt chú ý các kẽ ngón chân, không để bẩn và ẩm ướt. Nên rửa tay sau khi chạm vào chân, để tránh lây lan ra những vùng khác trên cơ thể. Không dùng móng tay gãi ngứa vì thể thể làm xây xước chỗ ngứa, dễ nhiễm khuẩn.

- Có thể dùng miconazole (dạng bột, kem) 2%; ketoconazol dạng kem 1% để bôi ngoài. Nếu bị bội nhiễm bàn ngón chân (sưng, nóng), cần điều trị kháng sinh toàn thân kết hợp thuốc dùng ngoài theo chỉ định của bác sĩ.

Nếu bị bội nhiễm với biểu hiện kẽ chân lở loét, nóng, đỏ, có mủ,… người bệnh nên đến cơ sở y tế để được điều trị hiệu quả.


http://khoe360.tienphong.vn/gia-dinh-suc-khoe/cach-hieu-qua-tri-nuoc-an-chan-723275.tpo
 

A

anhmytran

_
Nông dân @
#2
Nước ăn chân là một loại vi trùng.

Nó ăn ở các kẽ ngón chân. Nếu bị nặng,
nó còn ăn ở da bàn chân, nơi dày nhất,
như da dưới gót chân, làm thành những lỗ
thủng nhìn như tổ ong. Sau khi rửa sạch,
sau vài giờ, những chỗ bị ăn đó lại ướt,
nhớt, và có mùi thối.

Chữa loại vi trùng này rất dễ. Đó là thuốc
Penexilin. Cứ tiếp tục bôi, vài giờ một lần
suốt một ngày liền là khỏi. Nếu chân bị rỗ
sâu, phải bào mòn da đến đáy lỗ trước khi
bôi. Nếu không, thì có thể phải bôi liền vài
ngày mới hết.

Mua loại Penecilin bột để tiêm.
Pha với nước đúng liều lượng để tiêm và bôi
lên da, nơi các kẽ ngón chân, và khắp da chân.
Có thể pha loãng hơn mới đủ cả 2 chân.
Nếu bôi nhiều lần, phải mua mấy lọ mới đủ.
Tuy rằng tốn nhiều thuốc thì tốn tiền, nhưng
phải Penecilin liều cao mới chữa được. Các
loại thuốc nhẹ như lá trầu, gừng, hay thảo
mộc thì không thể giết được vi trùng này.

Bào mòn da chân dày có nhiều cách. Cách dễ
nhất là ngâm chân nước ấm, rồi cắt gọt bằng
dao sắc cho mỏng bớt đi, rồi bào mòn tiếp
bằng đá nhám nhân tạo có bán ở các tiệm làm
móng tay chân. Ngày xưa, tôi đi làm phụ cho
thợ nề, chỉ việc đi chân đất, dẵm vào vữa
xây nhà, vài giờ thì da mỏng hết rỗ. Sau đó
bôi Penexilin 1 lượt sau khi đi làm về tắm,
và 1 lượt nữa trước khi đi ngủ.
 
ChauNgocThuan

ChauNgocThuan

Nhanong.Com
#3
" đi chân đất, dẵm vào vữa
xây nhà, vài giờ thì da mỏng hết rỗ."
Chỉ cần bôi dầu dừa "đúng hiệu" loại dầu dừa thắng từ cơm dừa trên lữa nhỏ bôi vào hôm sau da lại mọc ra như chưa hề bị xi măng ăn da !!
 

Bài viết có nội dung tương tự

Đối tác


Top