Trồng cây nha đam: Cách làm ăn mới của nông dân Tân An

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Chị Trần Thị Thu Hồng đang chăm sóc vườn cây nha đam Chị Trần Thị Thu Hồng đang chăm sóc vườn cây nha đam Không bó hẹp bởi quy mô sản xuất nhỏ, cơ cấu cây trồng và vật nuôi phù hợp với nhu cầu thị trường, năng động tìm đầu ra cho nông sản để có thu nhập cao là những đặc điểm của kinh tế trang trại (KTTT). Mô hình kinh tế năng động này đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều là thay đổi diện mạo kinh tế nông nghiệp, nông thôn.
Nếu như trước đây, mọi người biết đến xã Tân An (TX.TDM), Bình Dương với những cánh đồng mía bạt ngàn thì thời gian gần đây lại nở rộ lên mô hình trồng cây nha đam. Trồng cây nha đam tuy bước đầu chưa đạt hiệu quả kinh tế cao nhưng đã giúp nhiều hộ nông dân thoát nghèo, ổn định cuộc sống lâu dài...
Cây cứu nguy, cứu sinh...
Trong khu vườn rộng hơn 1.000m2 của chị Trần Thị Thu Hồng ở ấp 5, xã Tân An có hàng trăm chậu cây nha đam đặt liền kề nhau. Tàu lá nha đam như những thanh gươm mọc thẳng vút lên trời. Cây nha đam dường như hiểu được cái công chăm sóc của người nông dân nên chúng cứ thi nhau lớn, tàu lá xanh ngắt, to mập trông thật đẹp mắt. Được biết, chị Hồng là người có hơn 10 năm trong nghề trồng cây nha đam và cũng chính cây nha đam đã giúp gia đình chị thoát nghèo, ổn định cuộc sống lâu dài.
Trò chuyện với chúng tôi, chị tâm sự: Cây nha đam là loại cây rất dễ trồng lại không mất nhiều công chăm sóc và không hay bị sâu bệnh. Hiệu quả kinh tế đem lại thì chưa cao như những loại cây trồng khác, thế nhưng lúc nào cũng có “đồng vô đồng ra”. Nói xong chị nhẩm tính: “Với hơn 2.000 cây nha đam này, trung bình một ngày tôi có thể cắt được 50kg, giá thị trường 1.200 đồng/kg. Như vậy tôi thu được 60.000 đồng/ngày, cộng lại gần 2 triệu đồng/tháng”. Cứ cắt hết đợt này lại chăm sóc và cắt đợt khác.
Rời vườn nha đam của chị Hồng, chúng tôi đến thăm vườn nha đam của ông Trịnh Hoàng Hồng ở ấp 4. Vườn nha đam của ông Hồng khá tươi tốt và đang cho ra những tàu lá mới. Với diện tích hơn 1.000m2, thu nhập bình quân mỗi ngày từ 30.000 - 50.000 đồng, tiếp chúng tôi, ông Hồng vui vẻ nói: “Cây nha đam là loại cây có nhiều lợi thế cho nông dân Tân An như giống không phải mua mà cây tự đẻ ra cây con. Vào mùa khô, chúng chỉ bị bệnh ghẻ, khô lá, rồi lại bình thường trở lại. Chăm sóc khá đơn giản, chỉ cần trộn phân bò, tro trấu, thỉnh thoảng tưới là chúng rất xanh tươi”.
Theo con số thống kê, toàn xã Tân An hiện có 15 hộ trồng cây nha đam với diện tích khoảng 20.000m2. Từng vườn nha đam mọc liền kề nhau, rất tươi tốt như vườn của ông Ngô Văn Xê, Nguyễn Văn Vàng, Huỳnh Cẩm Hoa... Rõ ràng, cây nha đam là một hướng đi mới trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, giúp nông dân giảm nghèo và chống tái nghèo để không ngừng nâng cao đời sống.
Nông dân cần đầu ra cho sản phẩm
Dù vậy nhưng điều đáng buồn là trong khi diện tích cây nha đam ở Tân An ngày càng nhân rộng thì tìm đầu ra để tiêu thụ sản phẩm thì rất khó. Một số nông dân chuyên trồng và sống nhờ cây nha đam nói: “Diện tích trồng và nhân rộng cây nha đam có thể gấp đôi, thậm chí gấp ba nhưng chúng tôi chỉ e ngại trồng nhiều rồi bán đi đâu?”.
Theo các nhà Đông y, cây nha đam là loại cây có thể chữa được “bách bệnh”. Chúng có giá trị dinh dưỡng được người tiêu dùng ưa chuộng, nhất là mùa hè nóng bức. Không chỉ các hãng mỹ phẩm mua về bào chế thuốc làm đẹp da mà nhiều cơ sở sản xuất cũng mua về chế biến các loại nước uống khác... Vì vậy, nông dân Tân An đang ngày đêm ước ao sẽ có một thị trường tiêu thụ tàu lá nha đam.
Ông Ngô Văn Xê, nông dân trồng cây nha đam ở ấp 4 cho biết: “Gia đình tôi chỉ trồng cây nha đam cho vui, gọi là góp thêm một ít cho kinh tế gia đình thôi. Nếu như có đầu ra cho sản phẩm chúng tôi sẽ phát triển nhiều thêm”. Chị Huỳnh Cẩm Hoa cũng cùng tâm trạng: “Nhà tôi trồng cây nha đam nhiều năm nay và chủ yếu bán lại cho thương lái. Tuy giá cả không cao nhưng chúng đã giúp ích rất nhiều cho cuộc sống hàng ngày”. Cái chính là các ngành chức năng và chính quyền địa phương nên tìm đầu ra cho sản phẩm để nông dân Tân An luôn vun xới mảnh vườn của mình tốt tươi mà từ xa xưa, họ đã gắn bó với nó.
Tuấn Anh (Theo Báo Bình Dương)
 

Last edited:

Đối tácTop